Ai có thể dùng thuốc hạ đường dạng sulphonylurea ?

0

Đối với bệnh nhân tiểu đường dạng không phụ thuộc insuline, nếu hàm lượng đường trong máu khi bụng đói >11,2 mmol/l (200 mg%), thời gian mắc bệnh chưa đến 5 năm, chưa từng chữa trị bằng insuline  là đối tượng có thể dùng thuốc hạ đường huyết dạng sulphonylurea

1. Bệnh nhân tiểu đường loại nào không thích hợp sử dụng thuốc hạ đường dạng sulphonylurea

Căn cứ vào cơ lý tác dụng và tác dụng phụ của thuốc hạ đường huyết dạng sulphonylurea, có thể xác nhận một số trường hợp dưới đây không thích hợp sử dụng loại thuốc này:

(1) Bệnh nhân tiểu đường trẻ con và bệnh nhân tiểu đường dạng phụ thuộc insuline (type I) mắc bệnh trước 40 tuổi, chữa trị bằng sulphonylurea nói chung không mấy hiệu quả.

(2) Xuất hiện triệu chứng ketone body tiểu đường, đặc biệt những bệnh nhân nhiễm độc acid chuyển hóa, nhiễm toan ceton hoặc hôn mê do tăng áp lực thẩm thấu thì cấm sử dụng.

(3) Đang bị cảm cúm, sốt cao, phẫu thuật, chửa đẻ, hoặc bị các chứng bệnh kèm theo như tim, thận, gan, não cấp tính hoặc mãn tính thì không nên sử dụng.

(4) Với những bệnh nhân tiểu đường có thể khống chế bằng ăn uống hoặc nhất thiết phải giảm béo, thì nên áp dụng phương pháp chữa trị kết hợp giữa ăn uống và vận động, trường hợp đường huyết tăng đến mức không thể khống chế được thì đành thử dùng sulphonylurea, tuy nhiên vẫn coi khống chế ăn uống là chính, dùng thuốc là phụ.

(5) Bệnh nhân suy gan, suy thận cấm dùng.

(6) Bệnh nhân có triệu chứng hoàng đản, hệ thống tạo huyết bị ức chế, thiếu bạch cầu không nên dùng.

(7) Bệnh nhân biểu hiện dị ứng với thuốc hoặc phản ứng phụ mạnh với thuốc hoặc phản ứng độc tính với thuốc sulphonylurea thì cấm dùng.

2. Bệnh nhân tiểu đường loại nào thích hợp sử dụng thuốc hạ đường dạng sulphonylurea

(1) Bệnh nhân tiểu đường dạng không phụ thuộc insuline (type II) mắc bệnh sau tuổi trung niên mà thông qua khống chế bằng chế độ ăn uống không đạt được kết quả như mong muốn, thì có thể dùng thuốc hạ đường huyết sulphonylurea.

(2) Trong những năm gần đây, người ta đã kết hợp giữa insuline với sulphonylurea, đối với bệnh nhân tiểu đường type II mỗi ngày sử dụng insuline từ 40 đơn vị trở xuống, thì mỗi ngày chỉ cần dùng 20 đơn vị insuline càng hiệu quả hơn, khi bệnh nhân tỏ ra không thích dùng insuline thì có thể thay thế bằng sulphonylurea.

(3) Đối với bệnh nhân tiểu đường dạng không phụ thuộc insuline, nếu hàm lượng đường trong máu khi bụng đói >11,2 mmol/l (200 mg%), thời gian mắc bệnh chưa đến 5 năm, chưa từng chữa trị bằng insuline, trọng lượng cơ thể bình thường hoặc béo phì, thì có thể chọn dùng sulphonylurea hoặc biguanilic để chữa trị.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng