Bệnh huyết áp cao ở người già nên uống thuốc gì?

0

Hiện nay các thuốc chống tăng huyết áp chỉ dùng 1 lần/ngày nên tác dụng kéo dài, khi ngưng thuốc đột ngột sẽ chưa thấy huyết áp tăng ngay mà có khi 2-3 ngày HA mới tăng trở lại. Một khi huyết áp thay đổi, không ổn định thì khả năng xảy ra tai biến mạch máu não rất cao.

Xin bác sĩ cho tôi biết nếu huyết áp ổn định tôi có nên uống thuốc mỗi ngày không? Vậy nên uống thuốc gì khi huyết áp tương đối ổn định? Khi huyết áp lên 18-19 thì tôi nên uống thuốc gì để hạ? Uống thuốc mỗi ngày có tác dụng phụ gì không?

Lu_thao@…..

Làm sao giữ huyết áp ổn định khi lớn tuổi? Kiểm soát huyết áp thường xuyên

Theo khuyến cáo, việc uống thuốc hạ huyết áp phải dùng lâu dài (suốt đời), không bao giờ được ngừng uống thuốc đột ngột hoặc dừng thuốc khi không có ‎ý kiến của thầy thuốc.
Huyết áp đạt mức ổn định là nhờ tác dụng của thuốc, thầy thuốc sẽ điều chỉnh liều lượng thuốc cho người bệnh theo từng giai đoạn. Do đó khi không có chỉ định ngưng thuốc của bác sĩ thì người bệnh vẫn nên tiếp tục dùng thuốc vì có những loại thuốc khi ngưng đột ngột sẽ không tốt cho tim mạch. Hơn nữa, hiện nay các thuốc chống tăng huyết áp chỉ dùng 1 lần/ngày nên tác dụng kéo dài, khi ngưng thuốc đột ngột sẽ chưa thấy huyết áp tăng ngay mà có khi 2-3 ngày HA mới tăng trở lại. Một khi huyết áp thay đổi, không ổn định thì khả năng xảy ra tai biến mạch máu não rất cao.

Khi huyết áp 18 -19 bạn nên nằm nghỉ ngơi, ngậm hoặc uống thuốc theo chỉ định của bác sỹ, nếu phát hiện có triệu chứng bất thường thì nên đến bệnh viện để được thăm khám, điều trị sớm nhất.

Một số thuốc huyết áp có tác dụng phụ là gây ho khan kéo dài, nếu ho gây nhiều khó chịu, bạn nên tư vấn với bác sĩ điều trị để có thể thay thế bằng một thuốc khác.

Khi kê toa thuốc điều trị, thầy thuốc phải dựa vào kết quả khám bệnh, kết quả xét nghiệm (điện tâm đồ, chụp X quang tim phổi thẳng, xét nghiệm máu, siêu âm…), tuổi tác, nhịp tim, mức huyết áp, các bệnh lý kèm theo, chế độ ăn uống sinh hoạt thường ngày… của mỗi người bệnh để có cách tư vấn và chọn lựa thuốc phù hợp cho chính người bệnh.

Điều kiện cơ bản để thành công trong điều trị tăng huyết áp là sự phối hợp tốt giữa thầy thuốc và bệnh nhân.

Theo ThS.BS Nguyễn Thị Thanh Nga – BV Nguyễn Trãi TPHCM
Tạp Chí Sức Khỏe

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng