Bị sâu răng và viêm chân răng nên ăn uống thế nào?

0

Ăn nhiều các chất giàu vitamin và canxi , phốt pho, các loại thực phẩm động vật như gan lợn , gan dê, thịt nạc, thịt dê, các chế phẩm sữa, trứng chứa nhiều vitamin A.

Chế độ ăn uống cho người bị bệnh sâu răng và viêm chân răng

Sâu răng

Sâu răng là bệnh thường thấy, do nhiều nguyên nhân khác nhau. Như cấu tạo thể chất và răng chưa hoàn bị hoặc do môi trường miệng, bao gồm thức ăn, nguồn nước, vi khuẩn… ngoài ra còn do ở răng còn đọng lại chất vô cơ trong răng bị mất canxi, răng bị đục rỗng mềm và xuất hiện thương tổn, răng có lỗ rỗng, đau, nhẹ cảm với các thứ nóng, lạnh, chua… nếu điều trị không tốt sẽ gây viêm tủy răng sưng chân răng…

Người bệnh nên ăn những gì ?

Nguyên tắc ăn uống của người bị sâu răng là nên ăn các chất xơ, các chất có chứa nhiều vitamin và canxi, lân và fluor.

Các chất xơ như rau, hoa quả, thịt nạc, lương thực phụ. Đặc biệt là rau cần, quả đậu non, cà rốt, bưởi, chanh, dứa, lạc , hạnh đào… bởi vì các chất xơ có thể làm sạch chất cặn bã thức ăn và các loại đường ở mặt răng, có lợi cho tuần hoàn máu quanh răng và chân răng, làm chắc răng. ăn nhiều các chất giàu vitamin và canxi , phốt pho, các loại thực phẩm động vật như gan lợn , gan dê, thịt nạc, thịt dê, các chế phẩm sữa, trứng chứa nhiều vitamin A.

Chế độ ăn uống cho người bị bệnh sâu răng và viêm chân răng

Cà rốt là loại có chứa nhiều chất tiền vitamin A. Ăn nhiều rau xanh và hoa quả. Vitamin B tham gia vào việc hấp thụ can xi  phốt pho. Sự cân bằng của can xi và phốt pho ảng hưởng trực tiếp đến chất răng. can xi là thàng phần chính cấu thành răng. thường xuyên ăn các chất chứa nhiều can xi như chế phẩm sữa, vỏ tôm , rau câu, mộc nhĩ trắng, đậu nành, chế phẩm đậu, đậu xanh, đậu đen, lạc…

Chú ý dinh dưỡng của người mẹ. sự hình thành răng của trẻ nhỏ và can xi với chân răng sau này có quan hệ chặt chẽ. Trẻ con tốt nhất la dùng sữa mẹ. bởi vì sữa mẹ không chứa chất đường, mía, và giàu muối vô cơ và vitamin  cần thiết.

Uống nước cứng, nước và nước trà có chứa flour. Trong nước cứng có chứa nhiều can xi. nhưng lượng fluor trong nước không vượt quá 1 mg/lít, sẽ làm vàng răng. trong nước chè cũng có 1 lượng fluor nhất định, uống nước chè thường xuyên cũng có tác dụng chống được sâu răng.

Không nên ăn những gì?

Đường có liên quan chặt chẽ tới việc gây sâu răng, nhưng ngược lại là thức ăn cần thiết cho cơ thể, cho nên chỉ dùng một lượng thích hợp, không ăn nhiều, đặc biệt không ăn trước khi đi ngủ, ăn xong phải súc miệng sạch.

Kẹo. Mứt, bánh… dễ bám giữ các kẽ răng, trỏ thành nơi trú ngụ của vi trùng và cũng có thể sinh ra kiềm gây sâu răng.

Viêm chân răng

Viêm chân răng là bệnh mạn tính sảy ra ơ quanh răng, trong quá trình phát triển dần dần phá hoại cac tổ chức răng, làm răng bị lung lay, rụng, chức năng nhai bị mất. Bệnh thường gặp ở người già, trung niên, do nhiều nguyên nhân. Thiếu một số chất dinh dưỡng trong thức ăn như rau tươi , hoa quả trong thức ăn không đủ vitamin C. Bị bệnh ảnh hưởng tới việc hấp thu dinh dưỡng.

Do rối loạn chuyển hóa, như rối loạn chuyển hóa đường, bệnh đái đường cũng dẫn tới viêm chân răng , răng bị long , chân mộng răng sưng. Do trạng thái tinh thần căng thẳng, vệ sinh vùng miệng không sạch, đánh răng không đúng phương pháp cũng có thể làm viêm chân răng nặng thêm.

Biểu hiện lam sàng, chảy máu chân răng, sưng  chân răng, răng lung lay…

Người bệnh nên ăn những thứ gì?

  Nên chú ý ăn các thứ có nhiều dinh dưỡng.lượng prtein trong thức ăn cao hơn người bình thường, nên chọn các thức ăn giàu protein như thịt nạc, sữa bò,trứng, chế phẩm đặu. vitamin B có tác dụng phòng chống viêm chân răng,  nên ăn nhiều thức ăn giàu vitamin A , như gan cá, gan động vật, cà rốt, rau chân vịt, rau cải dầu, cải thìa, rau dền…

Thường xuyên ăn các loại gan, tim, bầu dục, các loại đậu, lạc, hạnh đào… thường xuyên ăn các loại rau để tăng thêm lượng vitamin C trong cơ thể đặc biệt là cải bắp, mướp đắng, cải thìa,cải dầu, rau chân vịt, tai chua, bưởi… những quả táo chua có thể thêm đường.

Người bệnh không nên ăn những gì?

 Không ăn các chất có dầu mỡ  , chiên rán, lượng dầu mỡ ăn vào không quá nhiều. không ăn cá chất quá cay, nóng, kích thích nhằm tránh viêm răng nặng thêm. Bởi vì các chất này dễ gây sưng huyết chân răng  và phản ứng viêm loét, kiêng rượu, thuốc lá.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng