Biến chứng của bệnh động mạch vành và giãn tĩnh mạch thế nào?

0

Các nguyên nhân gây viêm động mạch chi dưới bao gồm hút thuốc lá, tăng mỡ máu, tiểu đường và cao huyết áp.Nó để lại biến chứng rất nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng

Tìm hiểu về biến chứng của bệnh động mạch vành và giãn tĩnh mạch

1. Triệu chứng của bệnh động mạch vành

Bệnh động mạch vành có thể không có biểu hiện gì cả. Ngoài những trường hợp này, ở người bệnh thường xuất hiện các triệu chứng sau:

–    Đau ngực, đau lan xuống cánh tay trái và đôi khi lên hàm (thường là bên trái) khi gắng sức. Đây là cơn đau thắt ngực.

–    Đau trầm trọng như có cái kìm thắt bóp lấy ngực, đau lan xuống hai cánh tay. Đây là cơn đau tim.

–    Hoa mắt, đổ mồ hôi, buồn nôn, khó thở, ngất xỉu, ớn lạnh.

–    Sắc da xanh xao.

–    Đồng tử mở rộng.

–    Mạch yếu.

2. Biến chứng tắc động mạch chi dưới

“Tôi 60 tuổi, bị cao huyết áp, tiểu đường, mỡ máu cao. Nghe nói những bệnh này có thê gây biến chứng tắc tĩnh mạch chi dưới. Tại sao vậy? Cần đề phòng như thế nào? Dấu hiệu dự báo của nó là gì?”.

Viêm động mạch chi dưới là một trong các biểu hiện của bệnh xơ vữa động mạch (lòng động mạch hẹp lại bởi các mảng xơ vữa), cản trở việc vận chuyển oxy tới chi dưới. Biểu hiện của bệnh là các triệu chứng đau (chuột rút) khi di chuyển. Nếu không được điều trị, động mạch có thể bị tắc hoàn toàn và phải cắt chi.

Tham khảo: Người già bị các bệnh tiêu hóa dễ trầm cảm

Tìm hiểu về biến chứng của bệnh động mạch vành và giãn tĩnh mạch

Tìm hiểu về biến chứng của bệnh động mạch vành và giãn tĩnh mạch

Các nguyên nhân gây viêm động mạch chi dưới bao gồm hút thuốc lá, tăng mỡ máu, tiểu đường và cao huyết áp. Đó là những bệnh mà ông đang mắc. Vì vậy, để ngăn ngừa biến chứng này, ông phải cải thiện chế độ ăn, không ăn thực phẩm chứa chất béo bão hòa và nhiều đường, bỏ thuốc lá và điều trị triệt để các yếu tố nguy cơ. Đồng thời, ông phải tăng cường vận động.

Dấu hiệu đầu tiên của viêm tắc động mạch chi dưới là đau đột ngột ở một bên chân (cảm giác như bị chuột rút ở đùi) sau khi đi được một đoạn đường. Nếu không được điều trị, khoảng cách giữa những cơn đau sẽ ngắn lại, dẫn tới bít tắc hoàn toàn động mạch bởi các cục máu đông, gây hoại tứ chi. Vì vậy, nếu có dấu hiệu nghi ngờ, ông cần đến ngay bác sĩ để khám.

3. Giãn tĩnh mạch chi dưới

“Cách đây 10 năm, chân trái cháu có các mạch máu to bằng ngón tay cái nổi lên, hằn ra ngoài trông rất sợ. Ngoài ra còn có các tia máu nhỏ nổi xanh cả một vùng. Mỗi lần da bị rách là máu bắn thành tia. Khi đi bộ nhiều, cháu thấy nhức mỏi và nặng nề ở chân, mạch máu nổi to, gác chân lên cao thì đỡ. Cháu bị bệnh gì, chữa trị ra sao?”.

Qua những điều cháu mô tả thì đó là bệnh giãn tĩnh mạch chi dưới, ở chi dưới có hai hệ thống tĩnh mạch, một ở sâu có nhiệm vụ dẫn lưu 90% máu tĩnh mạch của cẳng chân, một ở nông dẫn lưu 10% máu tĩnh mạch. Chính hệ thống tĩnh mạch nông gây ra hiện tượng giãn tĩnh mạch. Bình thường, sự lưu thông của máu tĩnh mạch từ chân lên đùi tiến hành được là nhờ:

–    Trương lực của thành mạch máu và hoạt động của cơ bàn chân, cẳng chân, đùi.

–    Có các van ngăn cản dòng máu quay trở lại chân.

Hiện tượng giãn tĩnh mạch xảy ra là do thành các tĩnh mạch nông yếu đi và có sự trục trặc ở hệ thống van, do đó có sự dò rỉ máu từ hệ thống mạch ở sâu sang hệ thống mạch ở nông, dần dần làm giãn các tĩnh mạch nông đến mức trở thành các túi chứa máu.

Điều này gây nặng nề và đau ở cẳng chân, có cảm giác như kiến bò, đôi khi bị chuột rút, sưng nề ở mắt cá chân, lở loét tĩnh mạch, xuất hiện những đám cứng sẫm màu, có thể xảy ra cục máu đông ở tĩnh mạch, thậm chí cả nghẽn tắc phổi. Nếu cắt bỏ những đám giãn tĩnh mạch này và tiến hành ngăn chặn không cho rò rỉ máu nữa thì sẽ cải thiện được tuần hoàn tĩnh mạch cẳng chân.

Với những triệu chứng cháu mô tả thì chỉ định điều trị hợp lý nhất lúc này là can thiệp ngoại khoa, cắt bỏ những đám tĩnh mạch nông bị giãn. Sau mổ, cháu phải dùng băng chun giãn để giảm sự tạo thành cục máu đông và giúp cho quá trình lành sẹo tốt hơn. Ngoài ra, còn có các phương pháp sau:

–    Dùng thuốc để làm cho các thành mạch bền vững hơn.

–    Dùng băng ép bằng chun giãn để làm hẹp các tĩnh mạch, cản trở dòng máu quay trở lại chân.

–    Tiêm thuốc vào tĩnh mạch giãn để làm cho tĩnh mạch co lại.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng