Các cách phòng ngừa viêm gan B kinh niên

0

Tránh uống rượu hoặc tuyệt đối giới hạn số lượng rượu uống. Các cuộc nghiên cứu y khoa cho thấy là rượu rất có hại cho gan.

Tương lai tôi sẽ ra sao nếu tôi bị viêm gan loại B kinh niên?

May thay, những người bị nhiễm viêm gan loại B kinh niên có thể sống thọ và khỏe mạnh. Nếu bị bệnh, thì có thể xảy ra sau này trong đời. Đây là tin mừng vì nếu được thử nghiệm sớm, chăm sóc y tế đều đặn, và những cách điều trị mới, có rất nhiều cách giúp những người bị viêm gan loại B kinh niên. Bác sĩ càng ngày càng kiểm soát và điều trị viêm gan loại B có hiệu quả hơn. Tương lai của những người mang siêu vi khuẩn kinh niên trong người nay sáng lạn hơn nhiều vì các khoa học gia đang tìm ra những loại thuốc mới chống viêm gan loại B.

Phòng ngừa viêm gan B kinh niên bằng những hành động đơn giản hàng ngày

Tôi có thể làm gì khác để giữ gìn sức khỏe?

Một trong những việc tốt nhất quý vị có thể làm cho mình là chăm sóc sức khỏe kỹ lưỡng. Dù quý vị không cảm thấy bị bệnh, siêu vi khuẩn này vẫn có thể tác hại gan. Chúng tôi nêu ra đây 12 điều đơn giản quý vị có thể làm ngay bây giờ để được khỏe mạnh hơn! Nhưng lời khuyên quan trọng nhất là phải tìm một bác sĩ giỏi để khám đều đặn.

Nhớ tìm một bác sĩ giỏi có kiến thức về viêm gan loại B.

Một “bác sĩ chuyên khoa gan” là bác sĩ chuyên về bệnh gan. Họ thường có dữ kiện mới nhất về việc thử nghiệm, kiểm soát và điều trị viêm gan loại B.

Đi khám đều đặn với bác sĩ chuyên khoa gan hoặc bác sĩ gia đình của quý vị.

Quý vị nên đi khám ít nhất một hoặc hai lần mỗi năm, hoặc nhiều hơn nữa nếu cần. Nhớ đến bác sĩ đều đặn bất luận quý vị có quyết định bắt đầu chương trình điều trị hay không. Nêu thật nhiều thắc mắc và lấy bản sao tất cả kết quả thử máu.

Chủng ngừa viêm gan loại B để bảo vệ quý vi đối với một loại bệnh gan hiểm nghèo khác.

Tránh uống rượu hoặc tuyệt đối giới hạn số lượng rượu uống. Các cuộc nghiên cứu y khoa cho thấy là rượu rất có hại cho gan.

Tránh hút thuốc hoặc bò hút thuốc vì cũng rất có hại cho gan.

Nếu quý vị là phụ nữ có thai, hãy cho bác sĩ biết là quý vị bị viêm gan loại B kinh niên. Nhớ nhắc bác sĩ chủng ngừa viêm gan loại B và dùng globulin miễn nhiễm viêm gan loại B (HBIG) cho em bé ngay sau khi sinh. Điều này rất quan trọng vì nếu trẻ sơ sinh không được bảo vệ trong vòng 12 tiếng đầu tiên sau khi sinh, thì em bé có 90% cơ nguy bị nhiễm viêm gan loại B kinh niên. Nếu được điều trị đúng cách, em bé có hơn 95% hy vọng được bảo vệ!

Ăn uống lành mạnh, quân bình. Tuy không có chương trình ăn uống nhất định nào cho những người bị viêm gan loại B kinh niên, lúc nào cũng nên ăn nhiều rau trái tươi, giới hạn mỡ và thức ăn vặt vô bổ, và uống nhiều nước.

Hỏi bác sĩ trước khi thử bất cứ loại dược thảo, sinh tố (vitamins), hoặc chương trình ăn uống nào mới. Nhiều loại dược thảo và chương trình ăn uống mới có thể tác hại đến gan của quý vị. Hãy hỏi bác sĩ trước khi thử những cách điều trị này.

Một số dược thảo có thể cản trở đến thuốc được bác sĩ kê toa, do đó quý vị cần thận trọng.

Tránh truyền nhiễm máu của quý vị sang người khác. Đừng dùng chung những vật dụng sắc bén như dao cạo râu, bông tai, bàn chải đánh răng, hoặc kéo bấm móng tay.

Dùng bao cao su để bảo vệ những người bạn tình.

Tránh dùng những loại ma túy bất hợp pháp.

Nhắc nhở người bạn tình và những người thân thương khác đi thử nghiệm và chủng ngừa viêm gan loại B.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng