Các triệu chứng bệnh cao huyết áp thường gặp

0

Huyết áp cao là một bệnh rất nguy hiểm nếu không điều trị sớm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Cùng tìm hiểu các triệu chứng bệnh cao huyết áp để có thể điều trị hiệu quả.

Huyết áp là lực tác động của máu lên thành động mạch trong quá trình lưu thông. Vậy nên, khi một người mắc bệnh cao huyết áp thì các thành động mạch của người đó đang nhận được quá nhiều áp lực trong quá trình bơm máu cho tim.

Huyết áp của một người bình thường ở mức 120/80mmHg, khi mức huyết áp ở mức trên 140/90mmHg thì bạn có thể có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp. Huyết áp cao có thể thay đổi tùy thuộc vào đô tuổi và điều kiện sinh lý nên bạn cần theo dõi huyết áp thường xuyên nhất là người ở độ tuổi ngoài 30.

Các triệu chứng bệnh cao huyết áp thường gặp

Triệu chứng cao huyết áp thường không đặc trưng nên khó nhận biết. Các triệu chứng rất phức tạp và nặng nhẹ khác nhau, biểu hiện tùy thuộc theo thể trạng của từng người. Cũng có nhiều trường hợp người bệnh chủ quan nghĩ mình bình thường vì không có biểu hiện bệnh ra ngoài nên không đi khám. Cho đến khi bệnh chuyển biến nặng dẫn đến đột quỵ, khó thở mới biết lúc đó sẽ rất khó chữa.  Một số triệu chứng cao huyết áp thường gặp như:

Đau đầu

Đau đầu - triệu chứng bệnh cao huyết áp

Khi huyết áp của bệnh trên mức 180/110mmHg và có kèm nhức đầu thì rất có thể bạn đang bị tăng huyết áp. Tuy nhiên, bạn cùng nên chú ý một điều rằng triệu chứng đau đầu sẽ không xuất hiện ở trong trường hợp huyết áp của bạn chỉ tăng nhẹ. Chỉ khi bệnh cao huyết áp đã trở nên ác tính thì lúc đó mới xuất hiện những cơn đau đầu.

Tham khảo thêm 9 căn bệnh thường gặp ở người già, người cao tuổi để có biện pháp phòng ngừa, chăm sóc.

Chảy máu mũi

Chảy máu mũi - Triệu chứng bệnh cao huyết áp

Đây cũng là một trong những dấu hiệu của căn bệnh cao huyết áp ở giai đoạn đầu. khi huyết áp của bạn tăng cao và đột ngột bị chảy máu mũi nhiều, máu khó ngừng chảy thì bạn nên đi khám ngay để được kiểm tra huyết áp và điều trị bệnh kịp thời.

Thấy có xuất hiện vẹt máu bên trong mắt hoặc bị xuất huyết kết mạc cũng có thể là dấu hiệu của người đang bị bệnh huyết áp cao hoặc tiểu đường.

Thấy tê hoặc ngứa râm ran ở các chi

Đây cũng có thể là một dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh đột quỵ do huyết áp tăng gây ra. Khi bạn bị tăng huyết áp liên tục và không kiểm soát được thì cần chú ý vì đây có thể là lý do dẫn đến sự tê liệt các dây thần kinh ở trong cơ thể bạn.

Buồn nôn

Một dấu hiệu khác của căn bệnh cao huyết áp là buồn nôn và nôn. Tuy nhiên, triệu chứng này còn liên quan đến một số những bệnh lý khác. Do đó bạn nên kiểm chứng với một số triệu chứng liên quan đi kèm như: nhìn không rõ, nhìn mờ, khó thở.

Chóng mặt

Chóng mặt - Triệu chứng bệnh cao huyết áp

Thấy chóng mặt và đi kèm với hai triệu chứng là choáng thì đó cũng là dấu hiệu cảnh báo của bệnh huyết áp cao và bạn không nên bỏ qua triệu chứng này, nhất là khi nó xảy ra đột ngột.

Ngoài ra còn có các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến huyết áp của bạn như: béo phì, lười hoạt động thể chất, hút thuốc lá, uống rượu…

Nếu tình trạng này không sớm được điều trị thì nó có thể dẫn đến rất nhiều những vấn đề khác nghiêm trọng như suy thân, bệnh tim và đột quỵ. Tuy nhiên đa sô người mắc bệnh huyết áp cao không có triệu chứng gì và phần lớn thậm chí còn không biết mình bị bệnh. Các triệu chứng kể trên thường chỉ xuất hiện khi bệnh đã tiến triển nặng. Chính vì thế tăng huyết áp còn được gọi là “kẻ giết người thầm lặng”.

Khi xuất hiện triệu chứng cao huyết áp người bệnh cần sớm đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn điều trị càng sớm càng tốt. tránh để bệnh lâu kéo dài gây nên những biến chứng nguy hiểm thậm chí gây cơm đột quỵ đe dọa tính mạng của người bệnh.

Bài viết được tổng hợp bởi nguoicaotuoiviet.net

Đánh giá bài viết này

Chức năng bình luận đã bị đóng