Cách biện pháp điều trị bệnh thoái hoá khớp ở phụ nữ trung niên

0

Điều trị nội khoa và điều trị ngoại khoa là hai phương pháp thường được lựa chọn để điều trị bệnh thoái hóa khơp ở phụ nữ trung niên

Hỏi: Biện pháp nào để điều trị bệnh thoái hoá khớp ở phụ nữ trung niên?

Đáp:

Điều trị thoái hoá khớp có thể bằng hai phương pháp:

Điều trị nội khoa:

Ở giai đoạn đau khớp, người bệnh cần phải nghỉ ngơi, tránh tất cả những hoạt động gây đau. Dùng vật lý trị liệu để làm tăng tưới máu tại chỗ cho khớp.

Trong giai đoạn đau khớp cấp, bất động khớp, thậm chí bó bột là điều rất cần thiết (chỉ nên bất động trong thời gian ngắn để tránh cứng khớp). Ngay sau khi hết đau cấp, phải tập vận động khớp nhẹ nhàng, phù hợp.

Biện pháp nào để điều trị bệnh thoái hoá khớp ở phụ nữ trung niên?

Để dự phòng những tư thế xấu (khớp gối vẹo vào trong hoặc quay ra ngoài), hoặc để giảm đau, có thể sử dụng các loại: Băng, nịt, nẹp, khung đỡ,… hay đơn giản như là một chiếc gậy, một chiếc nạng nếu bị hư khớp chi dưới.

Sử dụng thuốc, những thuốc cơ bản là thuốc chống viêm giảm đau, như aspirin và thuốc không có steroid (ibuprofen, diclofenac, indometacin…). Những thuốc an thần, đặc biệt nhóm diazepam có thể sử dụng trong trường hợp đau do co cơ, hoặc người bệnh quá lo lắng, nhưng không được dùng dài ngày vì dễ gây nghiện.

Điều trị ngoại khoa:

Có ba loại phẫu thuật được áp dụng:

–    Phẫu thuật dự phòng nhằm lập lại tình trạng bình thường các khớp có nguy cơ bị thoái hoá như trật khớp háng bẩm sinh, tiêu chỏm xương, nhuyễn sụn xương bánh chè, lệch trục đầu gối…

–    Phẫu thuật bảo tồn khi khớp chưa bị hư hỏng nặng, có thể sửa chữa đưa về điều kiện cơ học của chức năng bình thường.

–    Phẫu thuật thay thế trong trường hợp khớp quá hư hỏng, không thể phục hồi được, có thể thay thế từng phần, thậm chí toàn bộ khớp bằng khớp nhân tạo.

Ngoài điều trị thoái hóa khớp bằng thuốc kháng viêm, giảm đau… Bệnh nhân nên sử dụng thêm phương pháp vật lý trị liệu như: chườm nóng, chiếu đèn hống ngoại, dùng máy siêu âm.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng