Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Cách giảm lượng đường trong thực phẩm phòng ngừa bệnh tiểu đường

0

Cập nhật vào 08/04

Những người hay ăn các thực phẩm có đường có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn 83% so với những người khác. Vậy làm thế nào để giảm lượng đường trong thực phẩm để phòng ngừa bệnh tiểu đường? Hãy cùng tìm hiểu cách giảm lượng đường trong thực phẩm hàng ngày để phòng ngừa bệnh tiểu đường. 

Nào hãy cùng chúng tôi tham khảo cách giảm lượng đường trong thực phẩm để phòng ngừa bệnh tiểu đường sau đây:

Tại sao lượng đường nhiều trong máu có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao?

Đường có thể gây ra các hội chứng chuyển hóa như kháng insulin. Insulin là một hormone rất quan trọng trong cơ thể.  Nó cho phép đường trong máu (glucose) thâm nhập vào các tế bào và phát tín hiệu cho các tế bào bắt đầu đốt cháy glucose thay vì đốt cháy chất béo.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, hàm lượng glucose trong máu cao chính là độc tố gây ra các biến chứng của bệnh tiểu đường, như mù lòa và gây “kháng” insulin.

Và khi các tế bào trong cơ thể bạn đề kháng với tác dụng của insulin, các tế bào beta (tế bào tạo ra insulin) trong tuyến tụy sẽ làm việc vượt công suất của nó. Khi tình trạng kháng insulin trở lên trầm trọng thêm, tuyến tụy không thể sản xuất đủ insulin để giữ cho lượng đường trong máu xuống thấp, khi đó lượng đường trong máu của bạn sẽ tăng vọt và bạn bị mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Thực tế hiện nay, con người tiêu thụ quá nhiều đường, vì đường là thành phần không thể thiếu trong các món ăn, đặc biệt là các loại thức ăn vặt, tráng miệng. Vậy làm thế nào để cắt giảm đường tinh luyện và thay thế bằng đường tự nhiên?

Đường tự nhiên thường xuất hiện dưới dạng fructose trong hoa quả và lactose trong sữa. Tuy nhiên, có những loại đường được thêm vào trong thực phẩm và đồ uống trong quá trình chế biến.

Cách giảm lượng đường trong thực phẩm phòng ngừa bệnh tiểu đường

Nhận diện hàm lượng các loại đường có trong thực phẩm để loại bỏ

Đường có mặt hầu như trong mọi loại thực phẩm hàng ngày của con người. Từ đường tinh luyện đến đường tự nhiên có trong hoa quả. Để có thể nắm được mình đưa vào cơ thể bao nhiêu lượng đường từ đồ ăn, bạn có thể xem thành phần dinh dưỡng ghi trên sản phẩm.

Bạn cần nhận biết đâu là loại đường tự nhiên tốt và đường phụ gia không tốt ảnh hưởng đến sức khỏe. Hoa quả hay nước ép hoa quả 100% là đường tự nhiên. Các sản phẩm sữa như: sữa giảm béo có chứa 12 gram đường nhưng đó là đường lactose tự nhiên. Ngoài ra, một chai soda như: coca cola có chứa tới 35 gram đường phụ gia và không hề có bất kỳ chất dinh dưỡng nào.

Ngoài ra cần kiểm soát lượng đường trong các thực phẩm khác mà bạn không ngờ như: Bánh mỳ, sốt cà chua và sốt đồ nướng, nước sốt salad, sốt marinade, bơ lạc, các đồ gia vị như sốt và hoa quả đóng hộp. Nó cũng “tàng hình” trong các loại đồ ăn lành mạnh. Chẳng hạn như ngũ cốc nguyên hạt có thể chứa rất nhiều đường thêm vào.

Kiểm soát tốt các loại đồ uống đóng hộp để giảm lượng đường khi đưa vào cơ thể

phòng ngừa bệnh tiểu đường 2

Thay thế các loại uống nước đóng chai công nghiệp bằng các loại nước uống trái cây hay nước lọc giúp loại bỏ lượng đường khá lớn trong máu

Cảnh báo nghiêm trọng khi dùng các loại thức uống công nghiệp như: Trà chanh, 7-up, cà phê đá, nước tăng lực và các loại đồ uống dành cho thể thao khác có đủ lượng đường phụ gia khiến bạn vượt mức khuyến cáo sử dụng mỗi ngày. Một số loại đồ uống có thể chứa đến 40-50gram đường.

Vì vậy để hạn chế lượng đường trong các thực phẩm này, bạn hãy tự pha 1 tách trà hay 1 tách cà phê rồi cho thêm 1 thìa đường, sẽ hạn chế thấp nhất lượng đường đưa vào cơ thể.  Nếu muốn đồ uống có ga, hãy tìm nước suối có ga rồi pha vào đó thêm nước quả tươi.

Xem thêm:

Nếu yêu thích đồ ngọt, hãy tự mình chế biến. Chẳng hạn khi ăn ngũ cốc, bạn có thể thêm dâu hay việt quất, chuối khô, siro, một ít đường nâu, thêm một vài gia vị như quế, hạt nhục đậu khấu, và gừng và ăn kèm với các loại hoa quả tươi khác.

Ngoài ra bạn có thể học cách cắt giảm lượng đường theo thời gian, bằng cách cho vị giác làm quen dần dần. Ngày đầu, bạn  cho 3 thìa đường vào cà phê, rồi giảm xuống còn 2 thìa, sau đó còn 1 thìa trong vòng 1 tháng. Nếu bạn là người nghiện uống nước ngọt, hãy giảm xuống chỉ uống 1 lon trong 1 tuần thay vì uống hàng ngày.

Được tổng hợp bởi nguoicaotuoiviet.net

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.