Cách nhận biết và phòng ngừa ung thư cổ tủ cung phụ nữ trung niên

0

Chảy máu âm đạo bất thường, đau vùng chậu, đi tiểu khó…là những dấu hiệu nhận biết ung thư cổ tử cung ở phụ nữ tuổi trung niên cần chú ý.

Hỏi: Dấu hiệu nhận biết và biện pháp phòng ngừa bệnh ung thư cổ tử cung ở phụ nữ trung niên là gì?

Đáp:

Dấu hiệu nhận biết ung thư cổ tử cung

Chảy máu âm đạo bất thường

Dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh ung thư cổ tử cung là xuất huyết âm đạo bất thường. Phụ nữ ở thời kỳ mãn kinh thì hiện tượng này càng rõ rệt hơn. Khi thấy hiện tượng máu âm đạo chảy bất thường giữa chu kỳ kinh nguyệt hoặc không phải ngày đèn đỏ, bạn cần đến ngay bệnh viện để được kiểm tra kịp thời. Dấu hiệu này cũng có thể là triệu chứng của vấn đề nhiễm trùng âm đạo.

Đau vùng chậu

Tử cung thuộc cơ quan sinh sản nữ nằm trong vùng bụng dưới. Các tế bào ung thư trong tử cung có thể làm viêm và kích thích các mô trong cơ quan này dẫn đến kết quả là những cơn đau ở nhiều mức độ khác nhau ở khu vực vùng chậu. Đau vùng chậu cũng có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác. Vì vậy, tốt hơn hết là bạn nên đi khám bác sĩ để kịp thời xác định bệnh.

Dấu hiệu nhận biết và biện pháp phòng ngừa bệnh ung thư cổ tử cung ở phụ nữ trung niên là gì?

Đau khi quan hệ tình dục

Đau và khó chịu ở mức độ nhẹ hoặc nghiêm trọng khi quan hệ tình dục cũng có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư tử cung.

Đi tiểu khó

Ung thư tử cung còn làm cho chị em có cảm giác đau rát và khó khăn khi đi tiểu. Tuy nhiên, đây cũng có thể là dấu hiệu của bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu, vì vậy, khi gặp dấu hiệu này chị em nên đi khám sớm.

Phòng ngừa bệnh ung thư cổ tử cung

–    Khám phụ khoa định kì 6 tháng/lần để phát hiện sớm các bệnh phụ nữ thường gặp, làm thêm xét nghiệm tế bào cổ tử cung (Pap smear) để kiểm soát bệnh ung thư cổ tử cung hữu hiệu nhất.

–    Chủng ngừa HPV: Cách này giúp giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung bằng cách ngăn ngừa nhiễm các chủng vi rút HPV gây ung thư phổ biến nhất. Cần tiêm đủ 3 mũi vắc xin trong vòng 6 tháng. Nữ giới trong độ tuổi 9-10 hoặc 25-26 tuổi, chưa hoặc đã có quan hệ tình dục đều có thể tiêm ngừa.

Việc chủng ngừa nên được thực hiện càng sớm càng tốt để giúp giảm nguy cơ lây nhiễm virus HPV. Những bạn gái đã chủng ngừa, khi bắt đầu có quan hệ tình dục vẫn cần đi khám phụ khoa và làm xét nghiệm Pap smear định kỳ theo chỉ định của bác sĩ sản phụ khoa.

–    Xét nghiệm Pap smear: Xét nghiệm này giúp phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường sớm để điều trị kịp thời, giảm nguy cơ các bất thường này tiến triển thành ung thư cổ tử cung. Xét nghiệm này dành cho người đã có quan hệ tình dục và cần thực hiện mỗi năm 1 lần.

–    Chung thủy 1 vợ 1 chồng, không quan hệ với nhiều bạn tình.

–    Thực hiện kế hoạch hóa gia đình, không đẻ nhiều con.

–    Thực hiện an toàn tình dục: Sử dụng biện pháp tránh thai an toàn.

–    Tránh xa thuốc lá và các chất kích thích.

–    Vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục hàng ngày, trước và sau khi quan hệ.

Ngoài ra, hàng ngày bạn có thể sử dụng thêm các loại thực phẩm bổ trợ phòng ngừa u nang, u xơ để có một hệ miễn dịch tốt chống lại các nguy cơ của bệnh ung thư.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng