Cảnh giác với những cơn đau đầu do bệnh lý gây ra

0

Đau đầu là một triệu chứng thường gặp trong cuộc sống. Tuy nhiên, có sự khác biệt rất lớn giữa đau đầu thông thường và đau đầu do bệnh lý gây ra.

Tự bản thân não bộ sẽ không thể cảm nhận được đau do đó não không cảm nhận được cảm giác đau. Các vùng có thể nhận biết đau gồm mạch máu ngoài sọ, tĩnh mạch lớn, dây thần kinh sọ và dây thần kinh cột sống, màng não và cơ đầu, cơ cổ. Ở các bệnh cảm cúm thông thường gây ra đau đầu thường kèm sổ mũi, ho, sốt thì khi các triệu chứng này hết, đau đầu cũng sẽ thuyên giảm. Còn với các bệnh lý về hệ thần kinh thì lại khác, đau đầu là triệu chứng rất phổ biến và những cơn đau đầu này thường sẽ kéo dài, dựa vào đặc điểm này mà người bệnh nên biết khi nào nên đi khám bác sĩ.

Một số những bệnh lsy gây ra đau đầu thường gặp là:

Đau đầu do u não: Do khối u não gây tăng áp lực lên nội sọ nên ở giai đoạn đầu các cơn đau đầu thường âm ỉ, kéo dài. Khi bệnh tiến triển và đã đến giai đoạn sau sẽ có thêm các triệu chứng kèm buồn nôn, giảm thị lực hoặc các dấu hiệu của thần kinh khu trú như liệt chi thể, liệt dây thần kinh sọ não, mắt mờ. Lúc này sẽ có các cơn đau đầu liên tục và uống thuốc cũng không thuyên giảm.

canh-giac-voi-nhung-con-dau-dau-do-benh-ly-gay-ra3

Đau dây thần kinh chẩm: những cơn đau là đi từ đau nhức bình thường lên đến đau dữ dội, thường chỉ đau ở một bên đầu. Đau có cảm giác rát bỏng, đau như điện giật; đau có thể theo cơn đột ngột hoặc thành nhịp, đau liên tục. Cơn đau sẽ lan dần theo đường phân bố của dây thần kinh, ra phía sau hoặc dọc theo bên đầu, thậm chí cơ đau có thể lan ra phía sau mắt. Không thể điều trị đau dây thần kinh chẩm theo cách sử dụng thuốc uống thông thường, bệnh nhân cần đến gặp bác sĩ khi thấy có các dấu hiệu của bệnh.

Đau đầu do xuất huyết não (đột quỵ): Cơn đau đầu khi mắc bệnh lý này thường xuất hiện đột ngột, dữ dội và có thể gây ra liệt nửa người hoặc hôn mê nhanh. Bệnh nhân bị xuất huyết não có thể bị đột quỵ ngay sau khi gắng sức về tâm lý và thể lực hoặc trong lúc làm việc, sinh hoạt bình thường, thậm chí ngay cả trong lúc ngủ cũng có thể hứng chịu cơn xuất huyết não.

Đau đầu do cao huyết áp: Bệnh cao huyết áp thường xuất hiện ở những người trên 50 tuổi. Kiểu đau đầu này thường là đột ngột và dữ dội. Đau đầu khu trú nhiều ở vùng chẩm, trán. Bệnh nhân có cảm giác cứng các cơ gáy, đau lên đỉnh đầu và có thể lan tới vùng trán, thường đau nhiều về ban đêm.

canh-giac-voi-nhung-con-dau-dau-do-benh-ly-gay-ra1

Đau đầu do dị dạng mạch máu não: Bệnh nhân khi mắc bệnh này thường có diến tiến đau âm ỉ, dai dẳng, đôi khi cơn đau phát lên dữ dội hơn và có thể kèm theo liệt run. Dị dạng mạch máu não là hiện tượng các mạch máu bất thường, rối loạn trong não. Những dị dạng mạch máu này khi vỡ gây chảy máu não. Đây là một căn bệnh bẩm sinh và hết sức nguy hiểm. Dị dạng mạch máu não có thể gây ra xuất huyết não, động kinh, nặng có thể hôn mê và tử vong.

Đau đầu do viêm màng não: Cơn đau đầu thường dữ dội, uống thuốc không giảm, cổ cứng, ói, sợ ánh sáng, sốt cao. Đây là dạng bệnh thường xảy ra ở trẻ em, bệnh khởi phát nhanh và khó phát hiện do trẻ em thường không biết diễn tả bệnh của mình.

>>>Xem thêm…: Bị bệnh đau dây thần kinh chẩm chỉ vì dùng Smartphone

Ngay khi thấy bản thân có các dấu hiệu của một trong những bệnh lý trên, bạn tốt nhất nên đi khám bác sĩ để sớm được chẩn đoán xác định bệnh và có phương pháp điều trị bệnh hợp lý.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng