Chế độ dinh dưỡng của người béo và người gầy cần chú ý những gì?

0

Đối với những người béo, nếu thuộc biểu hiện khoẻ mạnh thì hàng ngày chỉ cần điều chỉnh ăn uống hợp lí, ăn uống có điều độ là được. Còn với những người gầy cơ thể gầy yếu có 2 trường hợp, một loại là không có bệnh gì nhưng thường thì sức đề kháng hơi kém, hay bị cảm.

Trước tiên, người béo phì cần phải khống chế lượng thức ăn nhất định, đặc biệt là đối với những người bình thường ít hoạt động. Nếu như nói, đối với những người béo bình thường thì “ăn nhiều uống nhiều dễ sinh bệnh, đúng giờ đúng lượng thì yên bình”. Vậy thì, người béo nếu không khống chế ăn uống, tất nhiên sẽ gây ra nhiều bệnh tật khác.

Hai là, người béo cần kiêng ăn nhiều đồ ngọt. Người ta thường nói: người béo có nhiều đờm thấp. Người béo làm cho chức năng chuyển hoá thuỷ thấp của tì vị có xu hướng không bình thường, thấp và vẩn đục lưu giữ trong cơ thể và những đồ ngọt thì giúp cho thấp sinh ra trong cơ thể, cản trở khí cơ, làm cho thấp bọc (vẩn đục) càng nhiều hơn và làm cho người bệnh choáng đầu hoa mắt, tức ngực buồn nôn, đầy bụng, trong miệng dính nhầy.

Tại sao người béo và người gầy đều phải chú ý kiêng kị?
Tại sao người béo và người gầy đều phải chú ý kiêng kị?

Nếu như bị bệnh gan hoặc đã từng bị bệnh gan mà ăn nhiều đồ ngọt, thấp trọc tồn tích trong cơ thể làm cho người bệnh sau khi béo phì dễ bị gan mỡ. Đối với những người bị viêm phế quản mạn tính thì nếu ăn nhiều đồ ngọt sẽ có nhiều đờm, dễ làm cho bệnh phát tác nhiều lần.

Ngoài ra, người béo phì kiêng ăn thực phẩm giàu mỡ như thịt mỡ. Từ góc độ ăn uống thì nên ăn chay là chủ yếu, ăn nhiều rau không những có thể giúp tiêu hoá hấp thụ được, điều quan trọng hơn là có thể đạt được mục đích giảm béo.

Đối với những người bị bệnh mạch máu tim, không ít những người bệnh dạng này tương đối béo thì càng cần phải kiêng ăn mỡ động vật và ăn nhiều rau có thể giúp cơ thể bài tiết lượng cholesterol dư thừa, làm giảm bớt sức ép cho tim từ đó có thể làm giảm nhẹ bệnh hoặc làm cho bệnh chậm phát triển.

Còn đối với những người gầy cũng cần phải chú ý kiêng kị. Cơ thể gầy yếu có 2 trường hợp: một loại là không có bệnh gì nhưng thường thì sức đề kháng hơi kém, hay bị cảm. Một loại là sau khi bị bệnh cơ thể tương đối gầy yếu.

Nhìn từ góc độ dinh dưỡng ăn uống thì trường hợp trước thường ngày nên uống nhiều thuốc bổ tì vị, ăn nhiều thực phẩm giàu protein và vitamin, kiêng ăn những chất tiêu mỡ. Trường hợp sau nên phân biệt nguyên nhân dẫn đến gầy yếu là âm hư hay dương hư, làm tim hư, tì hư, phổi hư hay gan hư, thận hư.

Đối với những người âm hư và dương hư thì kiêng kị như đã nói ở trên, còn những người hư ngũ tạng thì sẽ nói cụ thể từng mục sau.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng