Chế độ ăn kiêng của người bị bệnh viêm túi mật, sỏi mật ?

0

Người bị bệnh viêm túi sỏi mật, sỏi thận ên dùng các loại hoa quả tươi vả rau xanh như cải xanh, cải củ, cà chua, dưa hấu, mướp, dưa chuột, rau cần. Nên ăn các thức ăn đã được ninh hầm xào nấu kỹ.

Người bị bệnh viêm túi mật, sỏi mật nên ăn kiêng như thế nào?

Bệnh viêm túi mật, sỏi mật là bệnh thường thấy trong hệ thống tiêu hoá, hai bệnh này thường liên quan mật thiết với nhau, có quan hệ nhân quả với nhau. Bệnh thường gặp ở những người tuổi trung niên trở lên, đặc biệt là những phụ nữ béo, đông con.

Y học hiện đại cho rằng nguồn gốc phát sinh bệnh có liên quan đến viêm nhiễm vi rút, ứ dịch mật và tắc nghẽn trao đổi chất, Trung y thì cho rằng nguyên nhân gây bệnh chủ yếu do gan tà, khí trệ, ăn uống không đều và thấp nhiệt ngoại cảm.

Việc phòng trị bệnh viêm túi mật, sỏi mật có liên quan mật thiết với chế độ ăn uống, nếu như ăn uống không kiêng, phàm ăn tục uống, ăn quá nhiều chất mỡ và uống nhiều rượu đều có thể tổn thương đến tỳ vị, dẫn đến tỳ suy, thuỷ thấp không chuyển hoá được sinh đàm nhiệt từ bên trong ảnh hưởng đến gan, khiến gan không bài tiết được dịch, từ đó phát bệnh.

Vì vậy hạn chế ăn nhiều chất béo là một nguyên tắc mà người bệnh viêm túi mật, sỏi mật phải kiên trì khi ăn uống. Bình thường, nên dùng các loại hoa quả tươi vả rau xanh như cải xanh, cải củ, cà chua, dưa hấu, mướp, dưa chuột, rau cần. Nên ăn các thức ăn đã được ninh hầm xào nấu kỹ.

Người bị bệnh viêm túi mật, sỏi mật nên ăn kiêng như thế nào?

Không nên ăn các thức ăn rán bằng mỡ, đồ nướng. Có thể ăn 1 lượng rong biển, tảo biển phù hợp, kiêng dùng các chất mỡ và nội tạng động vật. Cai rượu, thuốc lá và các chất cay, kích thích. Các đồ ăn vị ngọt cũng nên chú ý lượng dùng vì nó dễ gây tăng thêm thấp nhiệt.

Người bị bệnh viêm túi mật, sỏi mật trong giai đoạn cấp tính tuyệt đối không được dùng chất béo các loại, bởi vì chất béo có thể gia tăng sự thu nhỏ ống mật khiến cơ miệng túi mật co thắt không đàn hồi được, dịch mật bị ứ trệ tạo ra cảm giác cồn cào khó chịu hoặc đau thắt.

Những đồ ăn có hàm lượng cholesterol cao như não, gan, thận và lòng đỏ trứng gà đều phải nên hạn chế dùng bất kể là trong thời kỳ phát bệnh hay thời gian dưỡng sức sau bệnh để tránh lượng cholestesol quá cao trong máu và dịch mật, tránh sự phát sinh và gia tăng sỏi mật.

Các loại rượu, đồ ăn mang tính kích thích hoặc các gia vị có nồng độ đậm đặc có thể khiến giảm dịch mật, gia tăng co teo túi mật khiến cho đường ống dẫn mật không thể dễ dàng dẫn dịch mật, có khả năng dẫn đến viêm túi mật, sỏi mật cấp tính.

Tóm lại, chế độ ăn uống điều hoà sẽ trợ giúp rất nhiều cho điều trị bệnh viêm túi mật và sỏi mật cho nên phải đặc biệt chú trọng ăn uống.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng