Chế độ ăn uống người bị tắc động mạch vành và bệnh lipit máu tăng

0

Sau khi lên cơn 2-3 ngày , thông thường nên ăn nhẹ là chính, ăn thành nhiều bữa. Thực phẩm nên chọn sữa đậu nành, bọt ngó sen, cháo, nước rau ép.

Nguyên tắc ăn uống cho người bị tắc động mạch vành và bệnh lipit máu tăng

Tắc động mạch vành cơ tim, máu chảy bị rốn loạn làm cho bộ phận cơ tim thiếu máu nghiêm trọng trong 1 thời gian dài gây  hoại tử cục bộ. Có tư liệu đã chứng minh , gần 1 nửa số bệnh nhân từng có bệnh sử đau thắt tim, béo phì, đái tháo đường , lipit máu cao, hút thước lá và ít lao động thể lực.

Tinh thần bị kích động, thần kinh căng thẳng ,mệt mỏi quá độ, ăn uống quá no, cố rặn khi đại tiện có thể là nguyên nhân gây trực tiếp. Người bệnh trước khi bị tắc nghẽn động mạch vành phần lớn có biểu hiện co thắt tim từng đợt, kéo dài, điều trị Notonoglyxerin kém hiệu quả, kèm theo nôn mửa, tim đập chậm, suy tim cấp tính, nghiêm trọng hơn thì loạn nhịp tim, huyết áp không ổn định.

Khi bị tắc động mạch vành thì ăn uống như thế nào là hợp lý?

Nguyên tắc ăn uống của bệnh nhân là: ăn món ít nhiệt lượng, điều độ ,thanh đạm nhưng lại giàu dinh dưỡng.

Nguyên tắc ăn uống cho người bị tắc động mạch vành và bệnh lipit máu tăng

Chế độ ăn uống của người bị tắc động mạch vành và lipit máu tăng

Sau khi lên cơn 2-3 ngày , thông thường nên ăn nhẹ là chính, ăn thành nhiều bữa. Thực phẩm nên chọn sữa đậu nành, bọt ngó sen, cháo, nước rau ép. Nước thịt hầm, nước luộc  rau, khi đỡ bệnh tăng dần các món ăn nát, ăn với lượng hợp lý món thịt, cá, gia cầm, rau xanh , hoa quả. Sau 3-4 tuần , bệnh nhân hồi phục dần , mức ăn có thể tăng thêm. Chế độ ăn uống khi người bệnh đã hồi phục giống như chế độ ăn của bệnh nhân xơ vữa động mạch vành.

LIPIT MÁU TĂNG

Khi hàm lượng một hoặc nhiều thành phần của lipit trong máu vượt qua mức bình thường sẽ bị bệnh lipit máu tăng. Về lâm sàng có thể chia làm 2 loại là nguyên phát và thứ phát. Trường hợp thứ nhất có thể thấy trong nhiều bệnh như đái tháo đường, ngộ độc rượu, đau thận mãn tính, chức năng tuyến giáp trạng kém, viêm tụy tắc mật. Trong các bệnh đó , hậu quả là tình trạng chuyển hóa lipit và protein rối loạn.

Người bị lipit máu tăng cần chú  gì trong ăn uống ?

– Trường hợp hàm lượng HDL trong máu thấp , cần giảm mỡ bụng nhưng không hạn chế protein , cholesterol, gluxit. Có thể chọn các thực phẩm như thịt dê, thịt thỏ, thịt gà, vịt ,thịt lợn nạc, thịt bò , sữa bò, trứng gà, cá nước ngọt , tôm, gạo lức,ngô là những thực phẩm giàu lipit.

–  Trường hợp cholesterol cao: tăng cường axit béo không no trong dầu thực vật, các chế phẩm từ đậu. Có thể ăn thịt nạc, gia cầm (bỏ da), ba ba, cá nước ngọt là những thực phẩm ít cholesterol. Cần kiêng  lòng đỏ trứng và mỡ động vật.

– Trường hợp lipit máu tăng kèm theo béo phì, xơ vữa động mạch, viêm tụy phải hạn  chế hấp thụ cholesterol, lipit, các loại đường.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng