Chi tiết chế độ dinh dưỡng của người nhồi máu cơ tim

0

Uống đủ nước mỗi ngày cứ mỗi tiếng cần uống 100 ml nước. Ngủ 8 tiếng mỗi ngày. Ăn đủ chất xơ từ cả rau củ và trái cây. Mỗi ngày nên ăn 400g rau đủ loại là chế độ ăn uống của người nhồi máu cơ tim cần thực hiện

Chế độ dinh dưỡng của người nhồi máu cơ tim

“Tôi 65 tuổi, vừa bị nhồi máu cơ tim, phải cấp cứu. Vậy tôi cần thực hiện chế độ dinh dưỡng ra sao? Có phải tuyệt đối ngừng thuốc lá, cà phê và rượu bia không?”.

Người vừa thoát khỏi tử vong do nhồi máu cơ tim cần tuân thủ chế độ dinh dưỡng sau:

–    Mỗi ngày không nên ăn quá 1.600 calo, trong đó lượng đường không quá 40g, bia 1 lon. Tạm thời tuyệt đối tránh cà phê, thuốc lá.

–    Uống đủ nước mỗi ngày: cứ mỗi tiếng cần uống 100 ml nước. Ngủ 8 tiếng mỗi ngày.

–    Ăn đủ chất xơ từ cả rau củ và trái cây. Mỗi ngày nên ăn 400g rau đủ loại.

–    Hạn chế lượng đường từ các thực phấm bằng bột gạo, bột mì trắng, đường cát vì loại đường này làm tăng nồng độ insulin trong máu. Loại đường tốt là đường của các ngũ cốc còn nguyên lớp vỏ ngoài như gạo lức, hạt lúa mạch, các loại đậu xanh, đậu đen còn nguyên vỏ, ngô, khoai.

–    Về nguồn đạm, nên ưu tiên các sản phấm từ đậu nành và các hạt họ đậu khác, cá, thủy hải sản.

–    Tránh dùng mỡ động vật, bơ, sữa béo và thay thế bằng dầu thực vật như dầu đậu nành, dầu vừng, dầu ngô, dầu hướng dương.

Chế độ dinh dưỡng của người nhồi máu cơ tim

Sau nhồi máu cơ tim

“Tôi 60 tuổi. Cách dây 3 tháng, tôi bị bệnh phải vào bệnh viện huyện để điều trị. Sau 10 ngày thì xuất viện. Trong bệnh án có ghi nhồi máu cơ tim. Hiện naỵ phải uống thuốc hằng ngày. Cách vài hôm là mệt, tim đập nhanh, đau ngực, không làm được việc nặng nữa. Xin chỉ dẫn thuốc gì uống trị bệnh trên. Ăn uống nên kiêng cữ ra sao? Vận động thế nào?”.

Nhồi máu cơ tim hay tắc mạch máu nuôi cơ tim là một căn bệnh nguy hiểm do các biến chứng loạn nhịp tim của nó. Vì vậy, không một bác sĩ nào dám hướng dẫn ông nên điều trị thuốc gì khi chưa trực tiếp khám, chưa thấy điện tim và xét nghiệm của ông. Nếu thuốc mà bác sĩ đã kê đơn cho ông không có tác dụng thì nên đi khám lại và đề nghị được xem xét lại thuốc.

Ăn uống nên kiêng mặn và các chất béo. Ông chỉ nên tập thể dục nhẹ, tại chỗ, hàng ngày. Tuyệt đối không nên gắng sức.

Một enzym mới cho bệnh nhồi máu cơ tim

Lại thêm một men mới được xem xét trong chẩn đoán nhồi máu cơ tim, men myeloperoxidase.

Đây là enzym do bạch cầu tiết ra. Nó được ghi nhận là tăng cao trong các sang thương xơ mỡ động mạch bị nứt hoặc vỡ dẫn đến hình thành cục máu đông gây lấp mạch.

Trên NEJM vừa mới đăng một nghiên cứu trên khoảng 604 bệnh nhân (khá đông) nhập cấp cứu do đau ngực, xem coi nồng độ enzym này có yếu tố dự báo nguy cơ tai biến tim mạch hay không.

Kết quả: Nồng độ myeloperoxidase ban đầu dự báo nguy cơ NMCT, thậm chí khi troponin T âm tính (

Kết luận: Đo một lần myeloperoxidase vào lúc ban đầu có thể dự báo một cách độc lập nguy cơ NMCT sớm cũng như các tai biến tim mạch vào 30 ngày và 6 tháng sau đó. Không như troponin T, CKMB và CRP, enzym này cho phép nhận diện các bệnh nhân có nguy cơ tai biến tim mạch cao dù không có bằng chứng về hoại tử cơ tim, qua đó cho thấy lợi ích tiềm năng trong việc phân tầng nguy cơ cho bệnh nhân đau ngực.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng