Cộng dụng chữa bệnh của giá đậu

0

Giá đậu là hạt đậu xanh nẩy mầm nên có tính chất của đậu xanh cộng thêm với các tính chất của mầm trồi đang phát triển. Nó giúp thông tiểu, tiêu thực, trị bụng đầy tức, đi tiêu phân sống, giá đậu chủ về vận hóa thức ăn có lẽ do các men tiêu hóa.

Chữa bệnh bằng giá đậu

A – Cách làm giá đậu

Chọn các hạt đậu lớn tốt, loại hạt giống còn khả năng mọc mầm. Pha một chút vôi sống vào nước, ngâm đậu vào đó trong 3 giờ rối chốt nước, xả sạch nước vôi. Ngâm nước thêm một lát nữa rồi xả sạch.

Cho đậu vào khạp hay thùng có lỗ ở đáy (để khỏi úng nước) đậy bao bố lên, nén nhẹ bằng vi (để cho cọng giá mập). Tưới nước thường xuyên cho hạt đậu được ẩm đều nhưng không úng nước. Khoảng 4 ngày sẽ có giá đậu. 1 kg đậu có thể cho 6 kg giá,

Kỹ thuật làm giá rất tinh vi phải có kinh nghiệm thì cọng giá mới thẳng, mập và non. Việc lựa chọn hạt đậu rất quan trọng và đòi hỏi nhiều thời gian và công sức.

Nếu hạt đậu yếu thì cọng giá sẽ cong và dài, mũ đậu (vỏ hạt) không tróc.

Người ta thường ăn giá đậu sống, giá chụm (tái giá) xào, nấu canh, nhưng ngon nhất là giá đậu muối chua.

Giá đậu muối chua cũng như muối chua cải bắp, tức là muối sổi, ăn ngay.

Cách làm dưa giá như sau: 1 kg giá đậu, 100g hẹ, 100g cà rốt cắt chỉ, 200g củ kiệu, 1 lít nước, 2 muỗng cà phê muỗi, 1 muỗng cà phê phèn chua. Hòa tan muối và phèn vào nước sạch, lọc vào chậu.

Cho các thứ rau đã rửa sạch, đậy lá chuối hoặc đậy vi để rau khỏi trồi lên mặt nước. Trong vòng 1 – 2 ngày có thể ăn được.

Cách làm rất giản tiện, có thể tự làm ở nhà. Lá hẹ và củ kiệu làm cho dưa giá thơm ngon. Cọng giá trắng được lô điểm bằng lá hẹ xanh và cà rốt đỏ trông thật đẹp mắt.

Tham khảo: Tìm hiểu về công dụng chữa bệnh các bài thuốc có huyền sâm

B – Tính chất

Giá đậu là hạt đậu xanh nẩy mầm nên có tính chất của đậu xanh cộng thêm với các tính chất của mầm trồi đang phát triển.

Giá đậu có vị nhạt, hơi the, tính mát, tác dụng vào hai kinh bàng quang và tỳ. Giá đậu có tính thanh nhiệt, giải độc, chi khát.

Nó có công năng thông tiểu, tiêu thực, trị bụng đầy tức, đi tiêu phân sống, giá đậu chủ về vận hóa thức ăn có lẽ do các men tiêu hóa.

Nó lại có tính sinh tân dịch nên dùng sau khi lao động ngoài nắng, nóng khát. Giá đậu còn dùng để giải độc kim loại, thuốc độc và nhất là giải say rượu.

Khô cổ, khản tiếng do nói nhiều (diễn giả, giáo viên, ca sĩ…) nên ngâm nước giá đậu hoặc nước củ cải.

Giá đậu có thành phần hóa học khá đặc biệt, nhiều nước, một ít protid, glucid, sắt, đồng, phốt pho, sinh tố nhóm B và C, sinh tố E, phytosterol, các men tiêu hóa. Do khả năng sinh nhiệt thấp, những người béo phí cũng nên dùng giá đậu.

Chữa bệnh bằng giá đậu

Chữa bệnh bằng giá đậu

Theo đông y đái đường là một chứng của bệnh tiêu khát, mà nguyên nhân chính là do chân âm hao tổn, tam tiêu khô ráo nên miệng khát và tiểu ra đường.

Phương pháp chữa là thanh nhiệt, sinh tân dịch và chi khát. Giá đậu đáp ứng các tính chất này cho nên người bệnh đái đường nên ăn giá đậu.

Giá đậu muối chua có vị cay the, loại bỏ tính phát tán. Nhận vị chua để tăng tính thu liễm và cố sáp.

Giá đậu vốn sẵn có tính thanh nhiệt, giải khát lại được tăng thêm tính thu liễm cố sáp. Như vậy người bệnh đái đường ăn dưa giá tốt hơ ăn giá đậu sống.

Đây là một ví dụ điển hình về chế biến quí kinh: chế biến để hướng thuốc đúng theo nhu cầu trị liệu.

Tại đây chúng ta thấy dưa giá được chế biến thích hợp với nhu cầu trị bệnh đái đường”.

Dưa giá có thêm men lactic. Những người chậm tiêu, đi tiêu phân sống, sôi bụng do lên men thối rữa nên ăn dưa giá.

Dưa giá là một hình thức phối ngũ tinh vì giữa tính tiêu thực của giá đậu với men lactic. Mặc dù dưa giá là món ăn thông thường nhưng lại được điều hòa khí vị tinh vi tái tinh.

Cũng nên nhớ rằng dưa giá có tính giã rượu tốt hơn giá đậu. Vì thế trong các tiệc rượu nên ăn dưa giá để khỏi say rượu.

Giá đậu có nhiều vitamin E. Vitamin E còn có tên là tocappherd (theo tiếng Hy Lạp: toco có nghĩa là nối dõi, pherien có nghĩa là sản xuất), nghĩa là vitamin của sự sinh nở và thụ thai. Các bà hiếm con, dễ sẩy thai nên dùng thêm vitamin E và ăn giá đậu.

Bình thường, một nguyên tử oxy có 4 cặp electron. Các phản ứng chuyển hóa trong cơ thể lấy đi một electron, oxygen trở thành gốc tự do.

Nó cố tìm cách chiếm lại 1 electron của phân tử khác, và cứ thế tạo thành dây chuyền, làm sói mòn màng tế bào và các mô, gây hiện tượng lão hóa và khởi đầu một số bệnh nan y. Các chất chống oxy hóa như Vitamin E, C heta caroten ngăn chặn sự kiện này

Vitamin C, E và carottes có khả năng ngăn chặn tiến trình lão hóa (nhất là lão hóa mạch máu), tái củng cố hệ miễn dịch suy yếu do tuổi tác, trị bệnh Alzheimer, thoái hóa khớp xuơng.

Cơ chế chủ yếu của các vitamin này khóa gốc tự do của các tác nhân gây lão hóa. Ăn giá đậu chẳng những có thêm vitamin E mà còn có chất kích sinh (biostimulin), cũng chống sự lão hóa.

Bệnh Porkinson ở người lớn tuổi (run rẩy ở thể nghi) cũng có thể do lão hóa các neuron ở não. Sử dụng thức ăn có vitamin E (giá đậu) có thể làm bệnh chậm phát triển.

Thử nghiệm lâm sàng năm 1989 kết hợp vitamin E với thuốc Selegia (IMAO – B) dưới tên Dutatop đã cho kết quả khả quan hơn là chỉ dùng Se-le-gia.

Kể từ giải thưởng Noben y học 1985 người ta đặc biệt lưu tâm tới sự lão hóa mạch máu dẫn tới các bệnh tim mạch như cao huyết áp, nhồi máu cơ tim (Chứng dư cholesterol – huyết và nồng độ cao LDI.. ( low density lipopeoteon) do ăn nhièu mỡ động vật, sẽ tạo một chuỗi phản ứng hóa học dẫn tới xơ vữa động mạch.

LDL, oxyd tạo thành những tế bào có bọt ở thành mạch, các đại thực vào động vào thành mạch, sự kéo dài phân tử colagen làm cho thành mạch dày lên, giảm tính mềm dẻo. Hậu quả là gây chứng cao huyết áp thiếu suy ở mạch máu ngoại vi, lão hóa động mạch vành ở gần tim.

Vitamin E ngăn chặn sự oxyd hóa, chống sự lão hóa mạch máu. Ăn giá đậu thường xuyên rất thích hợp với trường hợp này.

Ung thư có nguồn gốc từ các gen đặc biệt (oncogène) kết hợp với các tác nhân môi trường (hóa chất, thuốc trừ sâu, khói xe…), cách sống (khói thuốc lá…) và dinh dưỡng. Vitamin E khóa gốc tự do của những tác nhân gây bệnh.

Các gốc tự do này ảnh hưởng đến màng tế bào và nhất là gen nằm trên ADN, gây nên các thay đổi tiền ung thư, đặc biệt là ung thư vú. Ăn giá đậu rất có ích trong các trường hợp nêu trên.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng