Dấu hiệu nhận biết bệnh giãn phế quản

0

Thường là sốt nhẹ 37° – 37,5°, có khi chỉ là cảm giác ớn lạnh, về chiều nhiệt độ có thể là 37,5°5 – 37,7°, người hâm hấp nóng là những dấu hiệu nhận biết bệnh giãn phế quản.

Các triệu chứng thường gặp của bệnh giãn phế quản

Giãn phế quản thường gặp ở lứa tuổi thanh niên và trung niên. Những dấu hiệu ban đầu của bệnh là:

–    Sốt:

Thường là sốt nhẹ 37° – 37,5°, có khi chỉ là cảm giác ớn lạnh, về chiều nhiệt độ có thể là 37,5°5 – 37,7°, người hâm hấp nóng.

–    Đau ngực:

Thường là thoáng qua.

–    Ho:

Lúc đầu thường là ho ít, nhẹ. Có thể ho không có đờm (giãn phế quản khô) hoặc ho có đòm (giãn phế quản ướt). Nếu có đờm thì đờm thường trong.

Sau khi mắc bệnh một thời gian, các dấu hiệu trên ngày một rõ hơn:

–    Sốt tăng.

–    Đau ngực: Đau nhiều hơn, nhất là khi ho.

Các triệu chứng thường gặp của bệnh giãn phế quản

–    Ho:

Nhiều, có khi khạc ra máu. Đờm và các chất xuất tiết phế quản ngày một tăng, có mùi hôi. Đờm trỏ nên đục, vàng hoặc xanh.

Các triệu chứng này giảm đi khi dùng kháng sinh. Nhưng kháng sinh cũng chỉ làm nhẹ bệnh trong một thời gian. Ít lâu sau, các triệu chứng trên lại tái hiện.

Thời gian tái hiện ngắn hay dài tuỳ thuộc vào việc chống viêm nhiễm có tích cực và triệt để không. Bệnh thường xuất hiện hay vượng lên vào mùa đông xuân, khi trở trời, độ ẩm không khí cao, trời lạnh…

Nếu bệnh nặng, có thể khó thở. Thường gặp khi giãn phế quản nhiều, rộng hoặc kèm theo các biến chứng như mưng mủ phổi, ho ra máu…

Ho ra máu

trong giãn phế quản thường nhiều, lượng máu lớn, có khi tới hàng trăm mililit (ra từng bát, từng ca). Có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu máu đông cứng trong phế quản hoặc chảy máu quá nhiều, không cầm được.

Để chẩn đoán chắc chắn là giãn phế quản, có thể chụp phế quản cản quang (không phải chụp X – quang thông thường). Dựa vào hình ảnh trên phim X – quang, có thể xác định được nơi giãn, phế quản nào bị giãn…

Khi bị bệnh nên đi khám ở một cơ sở chuyên khoa, khi chẩn đoán đúng thì việc chữa trị mối có kết quả

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng