Gây điếc vì sử dụng tăm bông ngoáy tai không đúng cách

0

Dùng tăm bông ngoáy tai tại nhà không đúng cách khiến ráy tai của bạn vào sâu hơn, chạm vào màng ảnh hưởng đến khả năng nghe, nghiêm trọng hơn là bị điếc

Nhiều người lại có thói quen dùng tăm bông ngoáy tai ở nhà và cho rằng nó sạch, giúp giữ vệ sinh cho tai! Sự thật không phải vậy mà ngược lại, hành động này vô tình đẩy ráy tai vào sâu hơn, có thể chạm vào màng nhĩ, ảnh hưởng khả năng nghe và nghiêm trọng hơn là có thể thủng màng nhĩ.

Khi đôi tai bạn lùng bùng vì chứa đầy ráy, bạn có thể dùng chiếc tăm bông để làm sạch chúng. Tuy nhiên, tăm bông lại khiến ráy tai bị đẩy sâu hơn về phía màng nhĩ.

gay-diec-vi-su-dung-tam-bong-ngoay-tai-khong-dung-cach-1

Nhiều người có thói quen ngoáy tai bằng tăm bông

Ráy tai bị ép lên màng nhĩ và khiến nó không thể rung lên đúng như chức năng. Vì thế sẽ ảnh hưởng tới những vấn đề về thính giác.

Theo các bác sĩ tại Bệnh viện Đại học Oxford, thực sự không cần tác động gì bên ngoài khi đôi tai của chúng ta có khả năng “tự làm sạch”.

Trong một hướng dẫn dành cho bệnh nhân, họ giải thích: “Lớp da của tai có vai trò như một vành đai băng chuyền. Nó di chuyển dọc trong ống tai bắt đầu từ màng nhĩ và mang theo các mảnh ráy. Nếu bạn sử dụng tăm bông hay bất kỳ vật nào làm sạch tai, bạn có thể phá vỡ hệ thống làm sạch tự nhiên của tai. Điều duy nhất khi bạn làm sạch tai lại chỉ khiến ráy tai bị đẩy sâu hơn, thậm chí bạn có thể cảm thấy điếc tạm thời và làm tổn thương đến ống tai, màng nhĩ của bạn”.

gay-diec-vi-su-dung-tam-bong-ngoay-tai-khong-dung-cach-2

Ngoáy tai không đúng cách sẽ dẫn đến điếc

Các bác sĩ khuyên, nếu “vành đai băng chuyền” tự nhiên của tai không làm việc, và đôi tai bạn đầy ráy, điều tốt nhất là thăm khám bác sĩ để làm sạch đôi tai một cách đơn giản.

Lưu ý: Đừng dùng tăm bông hay lấy ráy tai bừa bãi bởi hành động này ảnh hưởng xấu tới sức khỏe chúng ta. Ráy tai là một cơ chế tự nhiên bảo vệ sức khỏe tai – mũi – họng. Nhiệm vụ của nó là ngăn chặn bụi đất, côn trùng xâm nhập vào bên trong tai. Đồng thời nó còn chứa hợp chất gốc acid giúp ngăn chặn nấm và vi khuẩn phát triển trong môi trường ẩm ướt bên trong tai.

Cách an toàn để lấy ráy tai

Có những cách an toàn có thể giúp bạn loại bỏ ráy tai. Theo BS Ana Kim Giám đốc BV Tai và mắt New York ở Mount Sinai, bạn có thể nhỏ một hai giọt hydrogen peroxid (nước ô xi già) vào tai khoảng 10 phút trước khi đi tắm.

gay-diec-vi-su-dung-tam-bong-ngoay-tai-khong-dung-cach-2-min

Nếu biết cách thì bạn sẽ lấy ráy tai an toàn và không hại đến sức khỏe

Ô xy già sẽ hóa lỏng ráy tai và khiến chúng chảy ra ngoài và sẽ trôi đi khi tắm gội. Thực hiện cách này mỗi tháng 1 lần sẽ giúp cho tai bạn được thông thoáng.

Đôi khi, da ống tai bị khô có thể khiến tăng tiết ráy tai. Nếu bị như vậy, bạn có thể nhỏ một giọt dầu khoáng vào tai hàng ngày để làm ẩm.

Cách này sẽ giống như bôi kem lên da. Tuy nhiên, nếu bạn từng bị thủng màng nhĩ hoặc từng phẫu thuật thì nên bỏ qua những phương pháp này.

Nhỏ ô xi già và dầu khoáng vào tai trong (phía bên kia màng nhĩ) có thể gây nhiễm trùng hoặc hoa mắt, chóng mặt. Thay vào đó hãy sử dụng một chiếc khăn để làm sạch tai ngoài (phần tai bạn có thể nhìn thấy)

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng