Mách bạn cách giảm vết loét cho người già nằm lâu một chỗ

0

Mách bạn cách giảm vết loét cho người già nằm lâu một chỗ do tai biến mạch máu não, nhồi máu não, phải xoay trở BN liên tục, xoa bóp, massage để tránh loét.

Khi người già mắc phải chứng đột quỵ, tai biến mạch máu não, nhồi máu não, xuất huyết não khiến bệnh nhân phải nằm một chỗ. Khi bệnh nhân (BN) phải nằm một chỗ, nguy hiểm nhất là vấn đề loét tì đè. Người già bị loét chăm sóc rất vất vả, nếu đã chuyển sang độ 2, độ 3 thì phải mấy tháng sau mới lành được.

mach-ban-cach-giam-vet-loet-cho-nguoi-gia-nam-lau-mot-cho-1-min

Người già bị loét chăm sóc rất vất vả và khiến bệnh khó thuyên giảm

Ngoài ra, viêm phổi cũng là vấn đề mà bệnh nhân nằm một chỗ hay gặp. Có đến 50 – 70% BN mắc viêm phổi sau khi bị liệt hoặc nằm một chỗ khoảng 1 tuần. Nguyên nhân chính là họ không có khả năng ho khạc khiến đờm nhớt bị ứ đọng, không chăm sóc đúng cách (xoay trở và vỗ lưng) sẽ gây viêm phổi.

Có nhiều nguyên nhân khiến người già bị liệt phải nằm một chỗ, trong đó đa phần là do đột quỵ, tai biến mạch máu não, nhồi máu não, xuất huyết não… khiến BN bị yếu nửa người, yếu hết tứ chi.

mach-ban-cach-giam-vet-loet-cho-nguoi-gia-nam-lau-mot-cho-2

Người già bị tai biến phải xoay trở BN liên tục, xoa bóp, massage để tránh loét.

Bên cạnh đó, chấn thương sọ não do tai nạn, té ngã, gây xuất huyết não, tổn thương mô não. Tùy nguyên nhân khiến người già bị liệt mà có cách chăm sóc phù hợp. Ở trường hợp bị tổn thương thần kinh trung ương như tai biến, chấn thương sọ não thì khi bị liệt, BN hoàn toàn không điều khiển được tay chân nên người chăm sóc phải có nhiệm vụ xoay trở bệnh nhân.

Với những trường hợp bị liệt do tai biến mạch máu não, nhồi máu não, phải xoay trở BN liên tục, xoa bóp, massage để tránh loét. Vì khi BN bị liệt, nằm một chỗ, chỉ sau 2 – 3 ngày không xoay trở, da sẽ bị đỏ lên và có khả năng bị hăm loét. Xoay trở kết hợp vỗ lưng giúp tống đờm nhớt đọng trong phổi ra ngoài, giúp BN hít thở dễ dàng hơn.

Tham khảo: Phát hiện bệnh ung thư da nhờ ứng dụng đơn giản

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng