Người bệnh cao huyết áp nên ăn uống thế nào hợp lý?

0

Nên ăn khoai tây , củ từ, khoai lang , dưa chuột, cà chua ,cam ,quýt, táo tươi, chuối. Đây là những thứ giàu vitamin , muối khoáng và xenluylo có lợi cho điều trị bệnh.

Chế độ ăn uống cho người bị bệnh cao huyết áp

Cao huyết áp

Cao huyết áp có thể chia thành 2 loại là nguyên phát và thứ phát; còn căn cứ theo sự tiến triển bệnh nhanh hay chậm thì có thể chia thành hoãn tiến và cấp tiến.

Bệnh cao huyết áp hoãn tiến có đặc điểm: giai đoạn đầu huyết áp chỉ tăng nhẹ khi thần kinh căng thẳng, trạng thái tinh thần bị kích động hoặc cơ thể mệt mỏi, sau đó sẽ trở lại bình thường.

Khi bệnh phát triển, huyết áp tăng rõ rệt , kéo dài có ảnh hưởng đến chức năng não, tim ,thận, mắt với những biểu hiện lâm sàng tương ứng.

Biểu hiện của bệnh cao huyết áp cấp tiến cơ bản cũng giống như cao huyết áp hoãn tiến nhưng bệnh tình nghiêm trọng, phát triển nhanh , võng mạc mắt thay đổi và chức năng thận bị suy kiệt nhanh.

Chế độ ăn uống cho người bị bệnh cao huyết áp

Người bị cao huyết áp nên ăn gì?

Căn cứ theo nguyên nhân và đặc điểm lâm sàng của bệnh cao huyết áp, nguyên tắc chung trong ăn uống của bệnh nhân là ăn các món nhạt muối, nhiệt lượng thấp, cholesterol thấp, giàu vitamin như:

Các loại rau quả: khoai tây , củ từ, khoai lang , dưa chuột, cà chua ,cam ,quýt, táo tươi, chuối. Đây là những thứ giàu vitamin , muối khoáng và xenluylo có lợi cho điều trị bệnh.

Các loại đậu, trà, gạo lức, bánh mì sẽ tăng hàm lượng kém được hấp thụ.

Đậu quả tươi,nấm hương, rau dền, rau chân vịt, long nhãn, giá đậu cho hấp thụ lượng magie.

Các loại hải sản: chứa nhiều i ốt , có tác dụng hạ huyết áp . phá cặn lặng muối canxi trong thành mạch máu, ngăn ngừa sự phát sinh và phát triển của xơ vữa động mạch.

Ngô, kiều mạch, măng ,đào , thịt lợn nạc, thịt bò, thịt gà, gan bò là những thực phẩm có hàm lượng kali cao, hàm lượng natri thấp.

Rau cần , củ mã lan, mã  thầy có tã dụng hạ huyết áp và bảo vệ mạch máu.

Người bệnh cao huyết áp nên kiêng ăn gì?

Kiêng ăn mỡ lợn, mỡ bò, dê, trứng cá, óc là những thực phaarrm chứa nhiều lipit và cholessterol.

Hạn chế ăn mặn.

Khi bị cao huyết áp đồng thời với suy thận mãn tính, cần hạn chế hấp thụ protein , không ăn nhiều thịt, sữa , trứng.

Khi dùng các loại thuốc hạ huyết áp phải kiêng rượu, bia, cà phê, socola các loại thực phẩm lên men như sữa chua.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng