Người bệnh giãn phế quản nên ăn kiêng những gì?

0

Kiêng ăn thực phẩm cay gây kích thích và nhiều mỡ ngấy: như ớt, hạt cải, hoa tiêu, món quay dàn, thịt hun khói, mỡ động vật…vì loại thực phẩm này kích thích niêm mạc khí quản gây ho

Giãn phế quản

 Giãn phế quản là bệnh viêm phế quản mãn tính, làm tổn hại thành phế quản dẫn đến phế quản bị dãn và thành biến dạng, thường gặp nhiều ở  thanh thiếu  niên. Biểu hiện lâm sàng chủ yếu là ho kéo dài mạn tính, khạc ra đờm và máu.

Làm gì khi bị giãn phế quản

Bệnh nhân giãn phế quản nên ăn những thực phẩm gì ?

Bệnh nhân nên chọn ăn các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, thanh đạm dễ tiêu hóa. Thực phẩm chính nên chọn là bột mì, gạo, đậu Hà Lan, kiều mạch, hạt ý dĩ, tốt nhất là xay thành bột nấu cháo. Cũng có thể chọn ăn sữa bò, sữa đậu nành, đậu phụ, trứng gà…là những thực phẩm vừa thanh đạm, lại giàu protein.

    Củ sắn, bắp cải, mướp, bầu bí ,dưa hấu,ngó sen, lê, quýt, táo, bách hợp(actiso), dứa, mía, hồng, đào… lạ những thứ giàu vitamin và chất khoáng, cần chọn ăn để bù đắp sự tiêu hao. Người bệnh khạc ra máu nên ăn nhiều ngó sen, mã thầy, có tác dụng bổ trợ cầm máu. Ngoài ra hạnh nhân, hạt bí đao, hạnh đào nhân có tác dụng nhuận phổi giảm ho, có thể dùng ăn vặt hàng ngày.

Người bệnh giãn phế quản nên ăn kiêng những gì?

Cũng giống như bệnh phổi khác, người bệnh giãn phế quản nên hạn chế hoặc kiêng ăn những thực phẩm sau:

– Kiêng ăn thực phẩm cay gây kích thích và nhiều mỡ ngấy: như ớt, hạt cải, hoa tiêu, món quay dàn, thịt hun khói, mỡ động vật…vì loại thực phẩm này kích thích niêm mạc khí quản gây ho. Mỡ chiên dán và mỡ động vật khó tiêu, cần nhiều oxy, làm cho phổi phải làm việc nặng hơn.

– Kiêng rượu : vì chức năng lưu thông không khí ở phổi của bệnh nhân đã kém, rượu đã có tác dụng làm tê liệt trung khu hô hấp,dễ xuất hiện tình trạng khó thở và ngừng thở,nguy hiểm đến tính mạng.

– Kiêng ăn uống đồ lạnh: vì bị kích thích lạnh, họng sẽ bị viêm, gây ho, làm cho bệnh tăng nặng.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng