Người bệnh ung thư đại tràng ăn được thịt chân giò không?

0

Trong thịt chân giò chứa nhiều chất mỡ và thiếu chất xenlulô khiến cho quá trình chậm lại không tốt cho người mắc bệnh ung thư đại tràng.

Vì sao người bệnh ung thư đại tràng không được ăn thịt chân giò?

Ung thư đại tràng thường chỉ ung thư kết tràng, trực tràng, thuộc 1 trong 10 vị trí hàng đầu của bệnh ung thư. Việc kiêng ăn thịt mỡ như thịt chân giò và các loại đồ nướng thô ráp có liên quan trọng yếu đến dự đoán điều trị bệnh.

Trung y cho rằng, bệnh có liên quan mật thiết với việc ăn uống. Các nhà y học cổ đại đã sớm chỉ ra: “Cao lương hậu vị, túc sinh đại đinh”, “Cao lương hậu vị thuần tửu tứ túng vô tiết, tất đa đàm hoả, ung thư”. Tức là, bình thường ham ăn nhiều loại thịt tất sinh đàm thấp tà mà hoá nhiệt, nhiệt đàm hun đốt đường ruột, lâu ngày nhiệt độc gây tổn thương thành ruột hoặc tích tụ lại thành từng cục hoặc loét ung thư đại tràng.

Y học hiện nay cũng cho rằng, ăn thực phẩm có chứa lượng mỡ cao mà lượng xenlulô đưa vào lại không đủ thì rất dễ phát bệnh. Ăn nhiều thịt tất sẽ kéo theo lượng mỡ vào nhiều, trải qua quá trình chuyển hoá trong cơ thể, có thể sinh ra nhiều chất gây ung thư. Do thiếu chất xenlulô, đại tiện sẽ khó khăn dẫn đến chất ung thư dễ tích tụ lại ở đại tràng, lâu ngày dẫn đến ung thư đại tràng.

Vì sao người bệnh ung thư đại tràng không được ăn thịt chân giò?

Vì vậy, người đã mắc bệnh này cần phải kiêng chân giò lợn, thịt lợn mỡ, gà vịt mỡ, các thực phẩm chiên rán mỡ, nên dùng các loại thanh đạm chay tịnh làm chính. Cho nên hiện nay đề cao việc ăn ít các thực phẩm chứa dầu mỡ, ăn nhiều các loại giàu xenlulô, ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi là một phương pháp tốt để phòng trị bệnh ung thư đại tràng.

Người bệnh ung thư đại tràng, thường xuyên ỉa chảy hoặc lúc bí đại tiện lúc ỉa chảy xuất hiện thay đổi lẫn nhau, trong phân có lẫn máu khiến phân có màu nâu vàng và thường kèm theo dịch nhầy, thường thấy thiếu máu.

Nếu bệnh tình phát triển có thể thấy triệu chứng đau bụng hoặc sưng tấy từng cục trong bụng. Khi đó, công năng hấp thụ tiêu hoá đường ruột của bệnh nhân rõ ràng bị giảm sút, nếu như lại ăn nhiều thịt vào đặc biệt là thịt mỡ ở chân giò, sẽ càng ảnh hưởng đến tiêu hoá hấp thụ, dẫn đến tích tụ vật chất gây ung thư gia tăng.

Điều đó không những khiến chứng bệnh gia tăng, mà còn sản sinh ra 1 lượng lớn chất axít và phế thải, tiến thêm một bước phá vỡ sự cân bằng kiềm và axít trong cơ thể, khiến bệnh càng thêm nguy kịch.

Người bệnh ung thư đại tràng, ngoài việc phải kiêng ăn các loại thịt mỡ, còn cần phải kiêng ăn các đồ rán, hun khói và các loại thực phàm thô ráp chứa nhiều cặn bã. Nếu ăn nhiều thực phẩm rán và hun khói sẽ dễ ứ lưu ở vị tràng, gia tăng đàm hoả nhiệt độc, khiến bệnh chuyển xấu.

Đặc biệt là những người sau khi điều trị bằng phóng xạ, thường đi kèm viêm trực tràng do phóng xạ, dẫn đến các triệu chứng đau bụng, số lần đại tiện tăng lên, do vậy càng cần phải kiêng ăn những thực phẩm rán mỡ, thô ráp, nhiều cặn bã, tức là những thực phẩm khó tiêu hoá.

Nếu không chú ý ăn kiêng, sẽ có thể tổn hại đến đường ruột gây nặng thêm chứng viêm trực tràng, thậm chí khiến đại tiện xuất huyết gia tăng khiến sức đề kháng của người bệnh giảm sút, bệnh tình càng thêm xấu đi. Ngoài ra người bị ung thư đại tràng phải nghiêm khắc kiêng rượu (gồm rượu trắng, rượu màu, bia v.v.) nếu không tất sinh đàm hoả từ đó gây nặng thêm chứng nhiệt độc hun đốt.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng