Người bị ung thư khi sốt phải kiêng chất tanh?

0

Khi sốt sự trao đổi chất tăng lên, lượng nước và khoáng chất đưa vào không đủ có thể tạo nên sự tích tụ vật chất có tính axít trong cơ thể, những axít này có tính kích thích mạnh mẽ, có thể gây tổn hại đến chức năng của các cơ quan trong cơ thể.Vì vậy, người bệnh sốt do ung thư nên kiêng chất tanh

Vì sao người bệnh sốt do ung thư phải kiêng chất tanh?

Ăn kiêng là một trong những biện pháp quan trọng để hỗ trợ trị liệu của người bệnh sốt do ung thư. Ăn uống hợp lý sẽ có tác dụng phối hợp điều trị bệnh, ngược lại nó sẽ gây nặng thêm cho bệnh hoặc khiến sốt kéo dài không dứt. Người bị sốt phải kiêng ăn chất tanh là rất khoa học, nó có quan hệ trọng yếu trong việc dự đoán trước bệnh ung thư.

Trung y học đã sớm chỉ ra rằng, chế độ ăn kiêng là rất quan trọng đối với người bệnh tính nhiệt (thường chỉ người bệnh đang phát sốt hoặc ở giai đoạn hồi phục khi nhiệt độ đang bắt đầu giảm xuống). Trong đó thực phẩm chứa chất tanh là phải kiêng kỵ hàng đầu.

Sách “Tố vấn – nhiệt bệnh thiên” đã chỉ rõ việc kiêng kỵ ăn uống của người bệnh sốt. “Bệnh nhiệt lâu khỏi, nếu ăn thịt tất gây tái phát bệnh, nếu ăn nhiều tất sinh biến chứng”. Chữ “ăn thịt” của Trung y tức chỉ tất cả những thực phẩm chứa mỡ, ngọt chất béo, đó cũng là những đồ ăn tanh thường ngày.

Vì sao người bệnh sốt do ung thư phải kiêng chất tanh?

Thức ăn tanh chủ yếu là các loại thịt động vật, những thực phẩm này chứa lượng nhiệt năng lớn, nó cũng là thực phẩm có lượng dinh dưỡng cao được nhiều người ưa thích. Trung y cho rằng những thực phẩm này thường có tính ôn nhiệt, để trợ nhiệt sinh đàm, ăn vào sẽ khiến sinh ôn nhiệt trong cơ thể, khí huyết ngưng trệ dẫn đến làm phát sinh hoặc gia tăng nhiệt độc gây ung nhọt.

Những nghiên cứu của y học hiện đại cho rằng, huyết dịch để nuôi sống cơ thể con người chỉ phát huy được tác dụng trong thể kiềm yếu, khi chất protein mỡ trong đồ thức ăn tanh phân giải trong cơ thể sẽ sản sinh ra nhiều loại axít như axít sunfuríc, axít lactic v.v. khiến huyết dịch nghiêng về tính axít;

Mà khi sốt sự trao đổi chất tăng lên, lượng nước và khoáng chất đưa vào không đủ có thể tạo nên sự tích tụ vật chất có tính axít trong cơ thể, những axít này có tính kích thích mạnh mẽ, có thể gây tổn hại đến chức năng của các cơ quan trong cơ thể.

Vì vậy, người bệnh sốt do ung thư nếu không chú ý kiêng kỵ ăn uống, lại ăn nhiều thực phẩm tanh thì không những không có tác dụng hiệp đồng điều trị bệnh mà còn có thể dẫn đến cái hại “đồng khí tương cầu, dĩ nhiệt dẫn nhiệt”, khiến bệnh tình càng thêm xấu đi.

Ví dụ như với bệnh ung thư phổi, sau khi trị liệu bằng hoá liệu hoặc các phương pháp khác, phổi đã có sự hấp thụ, nhiệt độ cơ thể dần dần hạ xuống, sự thèm ăn của bệnh nhân cũng đã có chuyển biến, nếu như tức khắc ăn vào các chất tanh, không chú ý kiêng kỵ tất sẽ dẫn đến tái phát bệnh. Nhiệt độ cơ thể lại tăng lên, gây hỗn loạn trong điều trị khiến bệnh nặng thêm.

Đồng thời, người bệnh ung thư khi lên cơn sốt, công năng toàn thân bị giảm sút, chức năng tiêu hoá rõ ràng chịu ảnh hưởng, ăn nhiều chất tanh sẽ gây tổn thương đến chức năng hấp thụ của vị tràng, khiến tà bệnh di lưu mà khó có thể trừ khử, tất dễ sinh tái phát.

Ngoài ra, người bệnh cho dù chỉ ăn các chất thanh đạm, nhưng cũng phải tiết chế không được ăn quá nhiều, nếu không sẽ dẫn đến tiêu hoá không tốt khiến tát phát bệnh. Cho nên người bệnh sốt ung thư thứ nhất phải kiêng ăn chất tanh, thứ 2 phải kiêng ăn quá nhiều, nên duy trì ăn uống thanh đạm, ăn ít chia nhiều bữa.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng