Những ghi chú quan trong khi thử nghiệm ngưỡng đường glucose

0

Trước khi thử nghiệm tránh hoạt động mạnh, ít nhất trong vòng 8 giờ không được ăn gì. Nếu người bệnh bị cảm cúm hoặc .sốt, thì phải chờ 2 hôm sau khi lành mới được làm thử nghiệm. Vì hầu như tất cả các bệnh cấp tính đều làm cho ngưỡng đường glucose bị giảm sút, như vậy sẽ ảnh hưởng tới kết quả kiểm tra.

Khi thử nghiệm ngưỡng đường glucose cần chú ý những gì? 

1. Làm thế nào để chẩn đoán ngưỡng đường glu­cose không bình thường, người như vậy đã coi là mắc bệnh tiểu đường chưa

Nếu khi đói bụng mà hàm lượng đường huyết / < 7,84 mmol/l (140 mg%) sau đó 2 giờ hàm lượng đường nằm trong phạm vi 7,84 -11,2 mmol/l (140 – 200 mg%) thì được coi là ngưỡng đường glucose không bình thường. Tuy nhiên, ngưỡng đường glucose không bình thường không đồng nghĩa với mắc bệnh tiểu đường.

Xem thêm: Thực hư chuyện lá đu đủ tươi trị được ung thư phổi?

Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Anh cho biết trung bình hàng năm chỉ có 1% – 5% số người trong nhóm ngưỡng, đường glucose khác thường mắc bệnh tiểu đường thôi, khi tiến hành theo dõi bám sát đối với những người khác thường về ngưỡng đường glucose, cho thấy kết quả chỉ có rất ít người thực sự chuyển biến thành bệnh tiểu đường, còn đại bộ phận vẫn khỏe mạnh như thường.

Khi thử nghiệm ngưỡng đường glucose cần chú ý những gì?

Khi thử nghiệm ngưỡng đường glucose cần chú ý những gì

Tuy rằng không phải tất cả những người khác thường ngưỡng glucose đều mắc bệnh tiểu đường, nhưng rõ ràng là nếu so với người bình thường, thì tỷ lệ người mắc bệnh tiểu đường và các biến chứng của bệnh tiểu đường như mạch máu lớn xơ vữa động mạch trong nhóm người này vẫn cao hơn nhiều, hơn nữa nhửng người ngưỡng đường glucose không bình thường cũng hay mắc các bệnh như cao huyết áp, cao colexteron, béo phì là những nguyên nhân để dọn tim mạch vành hết sức nguy hiểm.

Tóm lại, nói rằng ngưỡng đường glucose khác thường không đồng nghĩa với mắc bệnh tiểu đường, nhưng đây là một nhân tố tiềm ẩn thường xuyên đe dọa sức khỏe của con người, cần được thường xuyên theo dõi cẩn thận.

2. Khi tiến hành uống để thử nghiệm ngưỡng đường glucose thì cn chú ý những điểm gì.

Trị số đường huyết chịu ảnh hưởng bởi khá nhiều yếu tố do vậy khi thử nghiệm ngưỡng đường bằng cách uống đường glucose thì cần phải chú ý mấy điểm sau đây:

(1).    Trước khi thử nghiệm tránh hoạt động mạnh, ít nhất trong vòng 8 giờ không được ăn gì.

(2).    Nếu người bệnh bị cảm cúm hoặc .sốt, thì phải chờ 2 hôm sau khi lành mới được làm thử nghiệm. Vì hầu như tất cả các bệnh cấp tính đều làm cho ngưỡng đường glucose bị giảm sút, như vậy sẽ ảnh hưởng tới kết quả kiểm tra.

(3).    Trước khi thử nghiệm 3 ngày, nên cho ngừng các loại thuốc có tác dụng ảnh hưởng đến thử nghiệm này, Ví dụ thuốc uống hạ đường huyết, thuốc uống tránh thai, thuốc lợi tiểu dạng thiazinyl, nicotinic acid, .v.v…

(4).    Thời gian thử nghiệm thông thường bắt đầu từ 7 giờ sáng, trước đó đi nằm nghỉ nửa giờ, lấy mẫu máu khi bụng đói,sau đó trong vòng 5 phút cho uống hết dung dịch đường glucose gồm 75g đường glucose hòa tan trong 250 – 350 ml nước, rồi tiến hành lấy mẫu máu tại các thời điểm 0,5 giờ, 1 giờ, 2 giờ, 3 giờ sau khi uống glu­cose, đồng thời cũng lấy mẫu nước tiểu theo các thời điểm đó để đưa đi hóa nghiệm.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng