Phân biệt viêm phế quản mãn tính kèm phế khí thũng và viêm phế quản phổi

0

Trung tiêu dương hư, tỳ mất chức năng kiện vận, khí không hóa thủy, tụ thấp thành ẩm, lâu ngày sinh đờm dâng lên tâm phế thành ho, suyễn. Là triệu chứng của bệnh viêm phế quản mãn tính kèm phế khí thũng.

Sự khác nhau giữa viêm phế quản mãn tính kèm phế khí thũng và viêm phế quản phổi

1. VIÊM PHẾ QUẢN MÃN TÍNH KÈM PHÊ KHÍ THŨNG

Biện chứng đông y:

Trung tiêu dương hư, tỳ mất chức năng kiện vận, khí không hóa thủy, tụ thấp thành ẩm, lâu ngày sinh đờm dâng lên tâm phế thành ho, suyễn.

Cách trị:

Ôn dương khứ thấp hóa đờm.

Đơn thuốc:

Gia vị lý ẩm thang.

Công thức:

Bạch truật 15g, Can khương 9g, Quế chi 6g, Chích cam thảo 6g, Bạch phục linh 20g, Quất hồng 9g, Hậu phác 9g, Đình lịch tử 9g, Tô tử 9g. Sắc uống mỗi ngày 1 thang.

Hiệu quả lâm sàng:

Một bệnh nhân nữ, 47 tuổi, công nhân, tối khám ngày 25 – 11 – 1978. Bệnh nhân bị ho, suyễn đã hơn 7 năm, mỗi năm cứ đến mùa đông và mùa hạ là bệnh lại nặng lên.

Nửa tháng gần đây bệnh nhân bị ho, suyễn rất nặng, khó thở, không nằm thẳng được, đã dùng các thuốc đông tây y nhưng bệnh vẫn không đỡ, lại kèm thêm các chứng váng đầu chóng mặt, tim đập hồi hộp, hơi thở ngắn, ho ra rất nhiều đòm dãi trắng, lỏng, chất lưỡi nhạt, rêu lưỡi trắng mỏng, mạch trầm hơi hoạt.

Sự khác nhau giữa viêm phế quản mãn tính kèm phế khí thũng và viêm phế quản phổi

Sự khác nhau giữa viêm phế quản mãn tính kèm phế khí thũng và viêm phế quản phổi

Chiếu X – quang phổi chẩn đoán là viêm phế quản mãn tính kèm theo phế khí thũng. Cho uống “Gia vị lý ẩm thang”. Uống được 3 thang thì ho suyễn giảm hẳn.

Khi khám lại thấy trong ngực có cảm giác nóng bức, ra mồ hôi trộm, nên tiếp tục cho dùng bài thuốc trên, nhưng bỏ bớt Đình lịch tử và Tô tử, cho thêm Hoàng kỳ 15g, Bạch thược 9g, Táo nhân (sắc) 9g, uống tiếp 6 thang nữa thì các triệu chứng trên đều giảm.

Sau đó lại tiếp tục dùng “Gia vị lý ẩm thang” có gia giảm tùy theo triệu chứng cụ thể, uống thuốc được hơn 1 tháng thì bệnh tình ổn định.

2. VIÊM PHẾ QUẢN PHỔI

Biện chứng đông y:

Phòng nhiệt phạm phế, phế táo phát nhiệt.

Cách trị:

Thanh nhiệt chỉ khái.

Đơn thuốc:

Tiên bạng ngân cúc thang.

Công thức:

Tiên bạng 5 – 7 con, Ngân hoa 20g, Cúc hoa 20g. Tiên bạng tốt là thứ trai tươi, vỏ mỏng, màu vàng to béo. Đặt trai nướng trên than hoa, khi miệng trai hé mở lúc nước trai chưa chảy ra thì rót nước trong con trai ra trộn với nước sắc Ngân hoa, Cúc hoa đợi nguội thì uống, mỗi ngày 1 thang.

Hiệu quả lâm sàng:

Bệnh nhân nữ, 50 tuổi, nông dân. Mười năm trước bắt đầu sốt ho, đau ngực, nhức đầu. Bệnh viện khám chẩn đoán là viêm phế quản phổi, chữa xong thì bớt đau ngực nhức đầu, các chứng khác như thường, vẫn sốt, ho, đờm đặc vàng, khát, thích uống lạnh, không ăn được, môi và lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng, nước dãi ít, sáu mạch tế sác vô lực, người gầy mòn, mệt mỏi, buồn ngủ.

Chứng bệnh thuộc về phong nhiệt phạm phế. Cho dùng “Tiên bạng ngân cúc thang”. Uống được 1 thang thì các chứng giảm nhiều, tinh thần cải thiện, thấy đói, đòi ăn. Uống được 3 thang các chứng đều hết, bệnh khỏi. Sau cho biết ăn uống điều hòa hoàn toàn.

Bàn luận:

“Tiên bạng ngân cúc thang” dùng chữa các bệnh cảm mạo lưu hành, viêm nhiễm đường hô hấp trên đều có hiệu quả tốt. Không ít người bệnh sau khi uống thuốc này đã có cảm giác như phổi được suối ngọt tưới mát.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng