Phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh nên có chế độ ăn uống thế nào?

0

Bữa sáng nên ăn no và đầy đủ chất dinh dưỡng; bữa trưa nên ăn vừa phải và bữa tối nên ăn ít là chế độ ăn hợp lý và tốt nhất cho phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh

Chế độ ăn uống cho phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh

Ở độ tuổi 40-50 người phụ nữ bước vào giai đoạn tiền mãn kinh. Lúc này cơ thể có những biến đổi khiến họ lo lắng: không có cảm giác về tình dục, da mặt không còn độ căng, láng, tóc bắt đầu có những sợi bạc; cáu gắt, giận hờn vô cớ luôn xảy ra… Những sinh hoạt hằng ngày như tập thể dục, chế độ dinh dưỡng phù hợp, khoa học sẽ giúp phụ nữ lấy lại thăng bằng.

Nhiều nghiên cứu cho thấy phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh có khả năng hấp thụ năng lượng thấp hơn 5-10% so với thời trẻ tuổi. Vì vậy, nạp 1.500 calo/ngày là phù hợp với phụ nữ ở độ tuổi này. Nếu muốn giảm béo bạn nên giảm năng lượng tiếp nhận đến khi đạt đến trọng lượng tiêu chuẩn. Nên hỏi các chuyên gia dinh dưỡng để xác định năng lượng cần hấp thụ mỗi ngày, theo giá trị calo được hấp thụ qua ăn uống.

Thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm phải toàn diện, tránh ăn quá lệch.

–    Đường có thể cung cấp nguồn năng lượng chiếm 55- 65% tổng năng lượng do các loại thức ăn cung cấp. Đường có trong một số loại tinh bột như gạo, mỳ, khoai lang, đô, đậu. Đối với những đồ ngọt có hàm lượng đường đơn chất, nên hạn chế sử dụng (mỗi ngày không vượt quá 35-50g). Việc ăn đường quá nhiều sẽ thúc đẩy hình thành mỡ trung tính trong nội tạng, gan, dẫn đến bệnh mỡ trong gan và béo phì, thúc đẩy hình thành cholesterol trong máu, làm tăng quá trình xơ cứng động mạch, bất lợi cho răng.

Chế độ ăn uống cho phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh

–    Protein là chất dinh dưỡng chủ yếu của tế bào cấu thành cơ thể. Thực phẩm chứa protein nên chiếm 10-15% tổng năng lượng. Nếu quá nhiều nó có thể gây bất lợi cho gan, thận. Thịt nạc, cá, trứng, thịt gia cầm là những thực phẩm giàu protein. Nội tạng động vật, lòng đỏ trứng, cá mực… cũng chứa nhiều protein nhưng có hàm lượng cholesterol cao, nên dùng ít hoặc không dùng. Sữa tươi và các chế phẩm từ sữa giàu protein, canxi, nên sử dụng. Đậu tương và các sản phẩm từ đậu chứa 35% protein thực vật, có lợi cho sức khỏe, nên được sử dụng rộng rãi.

–    Chất béo là chất dinh đường không thể thiếu, mỗi ngày không nên ăn dưới 40g. Nó có thể tăng cảm giác muốn ăn. Chất béo còn cấu thành nên tế bào não. Chất béo thực vật (như dầu đậu nành, dầu lạc, dầu hạt hướng dương, dầu ngô…) tốt hơn mỡ động vật.

–    Rau xanh, hoa quả chứa nhiều vitamin C và muối vô cơ. Chất xơ trong rau, hoa quả hỗ trợ cho tiêu hóa, chống táo bón. Một số loại quả chứa nhiều đường như dưa hấu, không nên ăn quá nhiều vì khả năng hấp thụ nguyên tố vi lượng sẽ giảm. Mỗi ngày chỉ nên ăn 25g.

Ngoài ra, bạn nên định giờ ăn và lượng ăn phù hợp. Bữa sáng nên ăn no và đầy đủ chất dinh dưỡng; bữa trưa nên ăn vừa phải và bữa tối nên ăn ít. Trong thời gian làm việc buổi sáng, năng lượng tiêu hao nhiều; việc ăn sáng tốt có thể duy trì nồng độ đường trong máu ở mức thích hợp. Nhờ đó, não tỉnh táo, tư duy minh mẫn, thể lực khỏe khoắn. Thức ăn trong bữa sáng nên giàu protein, có lượng chất béo thích hợp và có tinh bột. Sau khi ăn tối, năng lượng tiêu hao ít. Việc ăn quá no sẽ không tốt cho dạ dày và làm tăng thể trọng.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng