Phụ nữ trung niên mắc bệnh tiểu đường khó hồi phục do tâm lý?

0

Tâm trạng xấu của bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường thường gây ảnh hưởng tới quá trình hồi phục, đặc biệt bệnh nhân tiểu đường nữ ở độ tuổi 40 – 50

Vì sao tâm trạng không tốt ảnh hưởng tới hối phục sức khỏe khi mắc bệnh tiểu đường

Đương nhiên mắc phải bệnh ai chả khổ tâm, nhất là khi hiểu rằng đây là căn bệnh nan y trở thành bạn đồng hành suốt đời của mình, tâm trạng rất ngổn ngang, sức ép luôn đè nặng, rất dễ sản sinh ra tâm lý tiêu cực, bi quan, trong tình trạng đó, bệnh nhân thật khó phối hợp với thầy thuốc trong chữa trị, sẽ gây ra khó khăn nhất định trong lâm sàng.

Qua kinh nghiệm lâm sàng, các bác sỹ đều tổng kết rằng, tâm trạng xấu của bệnh nhân thường gây ảnh hưởng xấu tới quá trình hồi phục, đặc biệt bệnh nhân tiểu đường nữ ở độ tuổi 40 – 50, bệnh nhân tiểu đường nam ở độ tuổi 60 -70, tuổi xế chiều tự nó cũng đã đủ gây căng thẳng, gây hưng phấn cho thần kinh giao cảm, làm cho hàm lượng đường huyết tăng dẫn đến bệnh tình tăng nặng tái phát.

Vì sao tâm trạng không tốt ảnh hưởng tới hối phục sức khỏe khi mắc bệnh tiểu đường

Xin nêu hai ca bệnh làm ví dụ: một bệnh nhân tiểu đường nữ 50 tuổi, sau khi tiến hành chữa trị lâm sàng, các triệu chứng bệnh tiểu đường không còn, qua hóa nghiệm cho thấy chỉ tiêu hàm lượng đường huyết, đường nước tiểu đều bình thường, thế mà có một lần gây gổ cãi cọ với người khác vì một chuyện không đâu khiến cho bà ta tức bực khóc lóc kể lể mãi không thôi, ngày hôm sau bà cảm thấy tức ngực , khó thở, váng đầu mỏi mệt, kiểm tra đường huyết khi bụng đói thấy hàm lượng tăng cao rõ rệt, đường trong nước tiểu (++++), điện tâm đồ bình thường.

Một bệnh nhân tiểu đường nam, 70 tuổi, quan niệm rằng bệnh tiểu đường chẳng thể chữa được, nhưng cũng không thể chết ngay, nên thái độ của ông phớt lờ tất cả, ăn uống chẳng thèm giữ gìn gì, rượu bia cũng không thèm kiêng, do hàm lượng đường trong máu thường xuyên duy trì ở mức cao nên trong một thời gian ngắn đã biến chứng thành bệnh thận, đái ra albumin, chân dưới phù nề, tinh thần bệnh nhân trở nên lo sợ căng thẳng.

Nhờ mọi người kiên trì khuyên giải, ông hiểu được rằng đái đường là loại bệnh mãn tính, đòi hỏi bệnh nhân phải khống chế ăn uống. Trong quá trình chữa trị sau đó ông phối hợp tốt với bác sỹ, hàm lượng đường huyết từ từ giảm xuống, triệu chứng cải thiện rõ rệt.

Qua đó đủ thấy, tâm trạng bệnh nhân ổn định sẽ giảm trừ được yếu tố bất lợi trong chữa trị tiểu đường, vì vậy nên bệnh nhân xây dựng được tinh thần kiên cường và niềm tin chiến thắng bệnh tật, thì sẽ có tác dụng rất tốt trong chữa trị, yếu tố tâm lý hết sức quan trọng không thể bỏ qua.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng