Phương pháp chẩn đoán chính xác bệnh ung thư bạch cầu

0

Khám tổng quát cơ thể, tìm coi gan, lách, hạch có sưng. Thử nghiệm đếm số tế bào máu và số lượng huyết cầu tố, các chức năng của gan, thận và xét nghiệm tế bào tuỷ xương và nước tuỷ…là những phương pháp giúp bạn chẩn đoán chính xác căn bệnh hiểm nghèo ung thư bạch cầu

Phương pháp chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư bạch cầu
Chẩn đoán bệnh ung thư bạch cầu

Để chẩn đoán bệnh ung thư bạch cầu, bác sĩ sẽ thực hiện các bước như sau:

–    Khám tổng quát cơ thể, tìm coi gan, lách, hạch có sưng.

–    Thử nghiệm đếm số tế bào máu và số lượng huyết cầu tố, các chức năng của gan, thận.

–    Xét nghiệm tế bào tuỷ xương và nước tuỷ.

–    Chụp hình X-quang cơ thể.

Phương pháp chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư bạch cầu

Chẩn đoán và điều trị ung thư bạch cầu

Điều trị bệnh ung thư bạch cầu

Bệnh cần được các bác sĩ chuyên môn nhiều ngành như huyết học, u bướu hoá xạ trị chăm sóc, điều trị. Mục đích điều trị là đưa bệnh tới tình trạng không còn triệu chứng, bệnh nhân bình phục với tế bào máu và tuỷ xương lành mạnh như trước. Phương thức điều trị tuỳ thuộc vào một số yếu tố như loại ung thư, giai đoạn bệnh, tuổi tác và tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân.

Các phương pháp trị liệu gồm có:

–    Hoá trị (Chemotherapy):

         Hoá trị dùng các dược phẩm khác nhau bằng cách uống, chích vào tĩnh mạch hoặc vào tuỷ xương để tiêu diệt tế bào ung thư. Hoá trị rất công hiệu và được áp dụng cho đa số bệnh nhân. Có nhiều loại thuốc và người bệnh có thể chỉ uống một thứ hoặc phối hợp hai ba thuốc.

Tuy nhiên, hoá trị cũng ảnh hưởng tới các tế bào bình thường và gây ra một số tác dụng phụ như rụng tóc, lở môi miệng, nôn mửa, tiêu chảy, ăn mất ngon, rối loạn kinh nguyệt, rối loạn sinh sản.

–    Xạ trị (Radiation therapy):

         Với một máy phát xạ lớn, các tia phóng xạ được đưa vào các bộ phận có nhiều bạch cầu ung thư tụ tập, như lá lách, não bộ để tiêu diệt chúng. Tác dụng phụ gồm có: mệt mỏi, viêm đau nơi da nhận tia xạ.

–    Sinh trị liệu (Biological Therapy):

          Còn gọi là miễn dịch trị liệu, sinh trị liệu sử dụng kháng thể để huỷ hoại tế bào ung thư. Kháng thể là những chất đạm đặc biệt được cơ thể sản xuất khi có một vật lạ xâm nhập. Kháng thể này sẽ phát hiện và tiêu diệt các vật lạ đó khi chúng trở lại cơ thể.

Sinh trị liệu được thực hiện qua hai phương thức: Gây miễn dịch để kích thích, huấn luyện hệ miễn dịch nhận diện và tiêu diệt tế bào ung thư; cho bệnh nhân dùng các kháng thể đặc biệt được sản xuất trong phòng thí nghiệm để trị ung thư.

–    Ghép tế bào gốc (Stem Cell Transplant):

          Ghép tuỷ là lấy tuỷ xương (thường là ở xương hông) có tế bào gốc của một người cho khoẻ mạnh rồi đưa vào người bệnh với mục đích tái tạo tế bào máu và hệ thống miễn dịch. Tế bào gốc từ máu, cuống rốn thai nhi và nhau thai cũng được dùng để điều trị một vài loại ung thư máu.

Trong bệnh ung thư bạch cầu, tế bào gốc của tuỷ trở thành bệnh hoạn, sản xuất ra quá nhiều bạch cầu non yếu nhưng độc ác, gây trở ngại cho sự tăng sinh của tế bào bình thường ở máu. Chúng cũng xâm nhập vào các bộ phận khác của cơ thể và gây nhiều rối loạn khác. Để tiêu huỷ các tế bào bất thường này, cần dùng một số lượng khá lớn hoá chất hoặc phóng xạ. Các chất này cũng tác hại lên các tế bào lành mạnh trong máu và tuỷ.

Ghép tuỷ không hoàn toàn bảo đảm tránh được sự tái phát của ung thư nhưng có thể tăng khả năng trị bệnh và kéo dài đời sống người bệnh.

Đánh giá bài viết này

Chức năng bình luận đã bị đóng