Phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp hiệu quả

0

Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp phổ biến nhất. Phẫu thuật viên cắt bỏ một phần hay toàn bộ tuyến giáp. Loại phẫu thuật phụ thuộc vào loại và giai đoạn bệnh của ung thư tuyến giáp, kích thước u và tuổi của bệnh nhân.

Các phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp 

Bệnh ung thư tuyến giáp có nhiều cách điều trị. Phụ thuộc vào loại giải phẫu bệnh và giai đoạn, ung thư tuyến giáp có thể được điều trị bằng phẫu thuật, iod phóng xạ, điều trị bằng hormone, xạ ngoài hoặc hoá trị. Một số bệnh nhân được điều trị kết hợp.

Bác sĩ là người trình bày tốt nhất các phương pháp điều trị chọn lọc và thảo luận về các kết quả hi vọng đạt được.

Phẫu thuật

Là phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp phổ biến nhất. Phẫu thuật viên cắt bỏ một phần hay toàn bộ tuyến giáp. Loại phẫu thuật phụ thuộc vào loại và giai đoạn bệnh của ung thư tuyến giáp, kích thước u và tuổi của bệnh nhân.

Cắt tuyến giáp toàn bộ

Phẫu thuật lấy toàn bộ tuyến giáp được gọi là cắt tuyến giáp toàn bộ. Phẫu thuật viên lấy tuyến giáp qua một đường rạch ở cổ. Các hạch bạch huyết ở gần cũng được lấy đi. Nếu bác sĩ giải phẫu bệnh tìm thấy các tế bào ung thư trong các hạch, có nghĩa là bệnh có thể lan tràn ra các phần khác của cơ thể. Trong một số nhỏ các trường hợp, bác sĩ lấy các mô khác ở cổ đã bị ung thư xâm nhập. Một số bệnh nhân đã được mổ cắt tuyến giáp toàn bộ cũng được dùng iod phóng xạ hoặc xạ trị ngoài.

Cắt bỏ thuỳ tuyến

– Một số bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể nhú và thể nang có thể được điều trị bằng cắt bỏ thuỳ tuyến. Thuỳ tuyến có nhân ung thư được cắt bỏ. Bác sĩ phẫu thuật cũng có thể lấy một phần mô giáp còn lại hoặc các hạch bạch huyết ở gần. Một số bệnh nhân được cắt bỏ thuỳ tuyến cũng được điều trị bằng iod phóng xạ hoặc phẫu thuật bổ sung để lấy mô tuyến giáp còn lại.

Gần như tất cả các bệnh nhân được mổ cắt một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp được dùng viên hormone tuyến giáp để thay thế hormone tự nhiên.

Sau phẫu thuật lần đầu, có thể bác sĩ cần mổ lại vùng cổ vì ung thư đã lan tràn. Các bệnh nhân đã được tiến hành các phẫu thuật này có thể được được điều trị bằng iod 131 (1-131) hoặc xạ trị ngoài để điều trị ung thư tuyến giáp đã lan xa.

Điều trị iod phóng xạ

sử dụng iod phóng xạ (I- 131) để phá huỷ các tế bào ung thư ở mọi nơi trong cơ thể. Điều trị thường được dùng theo đường miệng (dung dịch hoặc viên nang) với liều nhỏ không gây tác dụng phụ cho những người dị ứng với iod. Sau khi được hấp thu ở ruột, 1-131 đi theo đường máu và được tập trung trong các tế bào tuyến giáp. Các tế bào ung thư còn lại ở vùng cổ và các tế bào ung thư đã lan ra các phần khác của cơ thể bị giết khi chúng hấp thụ 1-131.

Nếu liều 1-131 đủ chấp, bệnh nhân thường được điều trị ngoại trú bằng 1-131. Nếu liều 1-131 cao, bác sĩ có thể bảo vệ các người khác khỏi bị nhiễm xạ bằng cách ly bệnh nhân trong bệnh viện trong thời gian điều trị. Hầu hết các phóng xạ diễn ra trong một vài ngày. Sau ba tuần chỉ còn lại các vệt iod phóng xạ còn lại trong cơ thể.

Các bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp thể tuỷ hoặc ung thư tuyến giáp mất biệt hoá nói chung không được điều trị bằng 1-131. Các loại ung thư tuyến giáp này hiếm khi đáp ứng với điều trị bằng 1-131.

Điều trị nội tiết tố

Điều trị nội tiết tố sau phẫu thuật thường là một phần của kế hoạch điều trị các ung thư nhú và nang. Khi bệnh nhân uống viên hormone tuyến giáp, sự phát triển của các tế bào ung thư tuyến giáp còn lại, điều đó làm chậm nguy cơ bệnh tái phát trở lại.

Sau phẫu thuật hoặc sau điều trị bằng 1-131 (cắt bỏ hoặc phá huỷ mô tuyến giáp), các bệnh nhân với ung thư tuyến giáp có thể cần dùng viên hormone tuyến giáp để thay thế hormone tuyến giáp tự nhiên.

Xạ trị ngoài

Xạ trị ngoài sử dụng các tia X năng lượng cao để giết các tế bào ung thư. Một máy lớn sẽ hướng các tia phóng xạ vào vùng cổ hoặc vào các vùng của cơ thể có ung thư đã lan tràn.

Xạ trị ngoài là điều trị tại chỗ. Nó chỉ tiêu diệt các tế bào ung thư ở vùng được điều trị. Xạ trị ngoài được sử dụng chủ yếu để điều trị cho những người ung thư tuyến giáp giai đoạn muộn không đáp ứng với điều trị bằng iod phóng xạ. Để xạ trị ngoài, bệnh nhân phải đi đến bệnh viện, thường 5 ngày một tuần trong nhiều tuần. Xạ tri ngoài cũng được sử dụng để làm giảm đau hoặc chữa các triệu chứng khác.

Hoá trị 

Là dùng thuốc để giết các tế bào ung thư, đôi khi được sử dụng để điều trị ung thư tuyến giáp. Hoá trị (còn gọi là điều trị hoá chất) được biết là một điều trị hệ thống vì thuốc đi vào dòng máu và đi khắp cơ thể. Với một số bệnh nhân hoá trị có thể kết hợp với xạ trị ngoài.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng