Sau mổ răng có lắp luôn răng giả được không?

0

Sau mổ răng cần bao nhiêu thời gian mới lắp được răng giả phải do tình trạng liền vết thương nhanh hay chóng quyết định, nhưng nói chung cần ba tháng là vừa.

 

Về vấn đề này, có nhiều ý kiến khác nhau. Có người nói cần 1 tháng, có người bảo cần 3 tháng, nhưng có người lại nói cần nửa năm. Muốn vậy, thì cần xem xét quá trình vết thương lành sau khi nhổ ra sao mới quyết định được.

Chúng ta biết rằng, sau khi nhổ răng 15 phút, máu ở vết thương đông lại bịt miệng vết thương, có tác dụng bảo vệ vết thương, chống nhiễm trùng và thúc đẩy vết thương mau lành hơn. Vài giờ sau, lợi co lại, miệng vết thương cũng nhỏ lại.

Chừng 20 ngày sau, những cục máu sau hàng loạt biến đổi đã trở thành một tổ chức xơ. Trong quá trình đó, trong ổ răng mới có tổ chức xương mới phát triển, khoảng 3 tháng, tổ chức xương mới mới lấp đầy chỗ răng bị nhổ, và lợi mới bao trùm lên toàn bộ nơi nhổ. Đây là quá trình vết thương lành lại bình thường.

Nếu khi nhổ răng, xương lòng máng ở chân răng bị viêm mạn tính hoặc sau khi nhổ máu chảy ít, không hình thành các cục máu đông thì vết thương phải lâu thời gian mối khép miệng được, thời gian chắc chắn là dài hơn 3 tháng nhiều.

Do vậy, vấn đề cần bao nhiêu thời gian sau khi nhô răng mới lắp được răng giả phải do tình trạng liền vết thương nhanh hay chóng quyết định, nhưng nói chung cần ba tháng là vừa. Lúc ấy mặt răng đã phang, sờ vào không có cảm giác có gai xương và không đau; có nghĩa là vết thương đã lành hẳn thì có thể nghĩ tới làm răng giả; nếu ngược lại thì cần thêm thời gian mới tính tới chuyện trồng răng.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng