So sánh tiểu đường type 1 và type 2 chuẩn xác nhất

0

Cập nhật vào 08/04

Bệnh tiểu đường là căn bệnh phổ biến hiện nay mà bất kỳ ai cũng có thể gặp phải. Do lối sinh hoạt và ăn uống không lành mạnh, dẫn đến nguy cơ mắc bệnh rất cao. Có rất nhiều loại bệnh tiểu đường. Hôm nay, hãy cùng chúng tôi so sánh tiểu đường type 1 và type 2 có gì giống và khác nhau nhé.

Nào hãy cùng chúng tôi so sánh tiểu đường type 1 và type 2, có những điểm gì giống nhau và điểm nào khác nhau.

Điểm giống nhau

Triệu chứng: Bệnh nhân tiểu đường type 1 và type 2 đều có những triệu chứng bệnh giống nhau sau:

  • Bệnh nhân thường khát nước và kèm theo đi tiểu nhiều
  • Người mắc bệnh thường ăn nhiều nhưng nhanh đói và giảm cân nhanh chóng
  • Xuất hiện những bệnh về da, nhiễm nấm do da
  • Người bệnh khi xuất hiện vết thương thường khó lành do bị suy giảm hệ miễn dịch của cơ thể
  • Bệnh nhân khi mắc tiểu đường type 1 và type 2 lâu dài sẽ có biến chứng về mắt: nhìn mờ, chân tay khô, cơ thể mệt mỏi.

Điểm khác nhau

Bệnh tiểu đường type 1

Nguyên nhân gây bệnh:  Bệnh tiểu đường type 1 do virut gene hoặc cơ chế tự kháng thể gây nên hiện tượng thiếu hụt insulin. Cơ thể bệnh nhân tiểu đường type 1 không có khả năng sản sinh insulin và khi điều trị bằng cách bổ sung insulin. Bệnh này còn gọi là bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin.

Đối tượng bị bệnh: Bệnh tiểu đường type 1 thường gặp ở trẻ nhỏ và trẻ vị thanh niên, do bệnh tiểu đường type 1 là bệnh do tổn thương gen. Bệnh lây lan từ thế hệ này sang thế hệ khác. Cho nên bệnh nhân có biểu hiện bệnh ngay từ nhỏ, thường gọi là bệnh tiểu đường ở trẻ vị thành niên.

so sánh tiểu đường type 1 và type 2 1

 Bệnh tiểu đường type 1 thường gặp ở trẻ vị thanh niên do tổn thương gen

Điều trị: Nguyên nhân của bệnh tiểu đường type 1 là do cơ thể không thể sản sinh insulin, cho nên cách điều trị hiện nay chính là cung cấp insulin ở ngoài để đưa vào cơ thể, trong suốt phần đời còn lại để điều trị bệnh. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh kết hợp thường xuyên tập thể dục rất quan trọng đối với bệnh nhân. Nhằm nâng cao sức đề kháng và cải thiện sức khỏe duy trì sự sống lâu dài.

Bệnh tiểu đường type 2

Nguyên nhân gây bệnh: Bệnh nhân tiểu đường type 2 thường bị suy giảm chức năng thận, gây giảm tiết insulin, chức năng của insulin bị suy giảm…Với bênh tiểu đường type 2 bệnh nhân không cần tiêm trực tiếp insulin mà chỉ cần thường xuyên dùng thuốc và chế độ ăn uống sinh hoạt theo chỉ dẫn của nhân viên y tế. Vì vậy, bệnh tiểu đường type 2 còn gọi là bệnh không phụ thuộc insulin.

so sánh tiểu đường type 1 và type 2 2

Người béo phì có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2

Đối tượng bệnh: Ngược lại bệnh tiểu đường type 1, bệnh tiểu đường type 2 thường xảy ra ở người trung niên, người lớn tuổi. Nguyên nhân do bệnh nhân bị béo phì ( theo thống kê của hiệp hội y tế thế giới, cứ 10 người béo phì thì có tới 9 người bị bệnh), chế độ sinh hoạt không lành mạnh. Bệnh nhân tiểu đường type 2 vẫn có khả năng sản xuất insulin nhưng không đủ. Bệnh tiểu đường type 2 còn được gọi là bệnh tiểu đường ở người trưởng thành.

Điều trị bệnh: Bệnh nhân có thể cải thiện được bệnh bằng chế độ ăn uống, tập thể dục, uống thuốc và có thể bổ sung thêm insulin theo chỉ dẫn của bác sĩ điều trị.

Xem thêm:

Những điều cần lưu ý cho bệnh nhân tiểu đường type 1 và type 2

Khi mắc bệnh tiểu đường dù loại nào thì các bệnh nhân cần thực hiện nghiêm ngặt chế độ điều trị, ăn uống và sinh hoạt theo chỉ dẫn của bác sĩ. Nhằm hạn chế sự các biến chứng của bệnh sau này:

  • Chế độ ăn: Đối bệnh nhân tiểu đường cần có chế độ ăn hợp lý với nhiều rau xanh, chất xơ và những thực phẩm có đường phân giải chậm.
  • Thể dục: Bệnh nhân tiểu đường cần có chế độ tập thể dục thường xuyên, nhưng cần tập luyện nhẹ nhàng, không tập quá sức gây tụt đường huyết đột ngột, nguy hiểm tới tính mạng hoặc có thể gây ra những vết thương khó lành.

Được tổng hợp bởi nguoicaotuoiviet.net

Share.

Comments are closed.