Thực hư chuyện sữa ong chúa trị ung thư, gãy xương?

0

Với thành phần chứa trong sữa ong chúa có giá trị bổ sung chất dinh dưỡng là chính. Có thể sử dụng tốt cho những người suy nhược sau mắc một bệnh nặng, người bị mệt mỏi sau lao động quá mức chứ không thể nào là một thần dược trị bá bệnh: ung thư, gãy xương, loét dạ dày, hói đầu…

Sữa ong chúa (còn gọi phong nhũ; tên tiếng Anh: royal jelly, honey bee milk…) là một chất tiết giống như sữa, tạo ra bởi những con ong thợ 5-15 ngày tuổi. Chất sữa này ong đưa vào kho dự trữ của tổ làm thức ăn riêng duy nhất cho ong chúa, ấu chúa và ấu trùng ong, nên gọi là sữa ong chúa. Sữa ong chúa sánh dạng cream chua, màu vàng mỡ gà hay vàng nhạt, vị đắng và hơi chua.

Các nghiên cứu ghi nhận trong sữa ong chúa chứa 60-70% nước, 12-15% đạm, 10-16% đường, 3-6% chất béo, 2 – 3% vitamin, ngoài ra còn có muối, acid amin. Một số kết quả phân tích khác cho biết sữa ong chúa chứa nhiều vitamin nhóm B, vitamin A, C, E và K, nhiều nguyên tố vi lượng, 20 acid amin quan trọng trong đó có 12 acid amin thiết yếu (cơ thể người không tổng hợp được), và nhiều thành phần quan trọng khác bao gồm các acid nucleic (DNA và RNA).

Tham khảo: Biến chứng của bệnh động mạch vành và giãn tĩnh mạch thế nào?

Sữa ong chúa trị ung thư, gãy xương?

Ảnh Trung Mỹ

Với thành phần chứa trong sữa ong chúa kể trên, giá trị bổ sung chất dinh dưỡng là chính. Có thể sử dụng tốt cho những người suy nhược sau mắc một bệnh nặng, người bị mệt mỏi sau lao động quá mức (trí óc, tay chân), những người có sức khỏe bình thường (không tìm thấy một loại bệnh nào đó) nhưng không tăng cân được, ăn ngủ kém. Sữa ong chúa dùng đường uống thường an toàn. Liều thay đổi tùy dạng bào chế, tuổi, cân nặng và tình trạng bệnh. Liều thường dùng từ 2-5g/ngày.

Lưu ý, sữa ong chúa có thể gây dị ứng bao gồm làm nghiêm trọng cơn hen phế quản, phù niêm mạc miệng, có thể gây sốc nặng. Hiếm trường hợp gây chảy máu đại tràng, kết hợp đau dạ dày và tiêu chảy. Các loại bệnh sau cần cân nhắc sử dụng vì chưa đủ bằng chứng khoa học: tăng cholesterol, hói đầu, ung thư, hen phế quản, bệnh lý gan, viêm tụy, mất ngủ, hội chứng tiền kinh nguyệt, loét dạ dày, bệnh thận, gãy xương, các rối loạn da, tăng miễn dịch… Người đang có thai và cho con bú, người viêm nhiễm nặng ngoài da, người bị hen phế quản, cơ địa dị ứng… cũng nên thận trọng với sữa ong chúa.

Tránh khả năng tương tác giữa sữa ong chúa và thuốc: người bệnh tăng huyết áp đang uống thuốc hạ áp, cần theo dõi huyết áp để điều chỉnh liều vì sữa ong chúa gây giảm nhẹ huyết áp. Người bệnh đang sử dụng thuốc chống đông máu (warfarin, coumadin), uống cùng sữa ong chúa có thể gây chảy máu hoặc xuất huyết dưới da.

BS.CK2 Trần Văn Năm
Nguyên Phó viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TP.HCM

Theo Người đô thị

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng