Tìm hiểu chi tiết về bệnh viêm phổi

0

Viêm phổi hay xảy ra về mùa rét, gặp nhiều nhất ở trẻ em, trẻ sơ sinh và người lớn. Viêm phổi là viêm nhu mô của phân thùy, hay cả thùy phổi.

Một số điều cần biết về bệnh viêm phổi

Phổi có nhiệm vụ gì?

Phổi là cơ quan quan trọng của hệ thống hô hấp, nằm hai bên lồng ngực.

Hệ thống hô hấp bắt đầu từ mũi là nơi nhận không khí đầu tiên, vào đến khí quản, rồi dẫn đến hai phế quản chính dẫn vào hai lá phổi, rồi chia ra các nhánh nhỏ để vào các thùy của phôi, đến các nang khí nhỏ tiếp xúc với các mạch máu li ti giúp không khí trao đổi với các thán khí, để thán khí được thải trở lại ra ngoài, và dưỡng khí được máu dẫn đến các tế bào.

Viêm phổi hay xảy ra về mùa rét, gặp nhiều nhất ở trẻ em, trẻ sơ sinh và người lớn. Viêm phổi là viêm nhu mô của phân thùy, hay cả thùy phổi. Tại nơi nhu mô phổi bị viêm giảm chức năng trao đổi khí, gây nên khó thở, ảnh hưởng đến toàn thân như sốt, rét run, nhiệt độ 39 – 40°C, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, nhất là trẻ em nhỏ và người cao tuổi dễ bị suy hô hấp cấp. Bệnh không chữa khỏi có thể gây áp-xe phổi hay tử vong.

Nguyên nhân do vi khuẩn: liên cầu, tụ cầu, phế cầu… và virut sống trong không khí, gặp mùa rét chúng phát sinh và phát triển, con người hít thở phải gây viêm phổi tiên phát hoặc viêm phổi sau viêm đường hô hấp trên.

Sưng phổi có phải là viêm phổi không? Viêm phổi là gì?

Người miền Nam thường dùng từ “sưng phổi” để thay cho “viêm phổi”. Thực ra, sưng phổi và viêm phổi là một.

Viêm phổi là tình trạng các thành phần chính của phổi, đặc biệt là các phế nang, tức là các đơn vị giúp phổi trao đổi khí, bị tổn thương khiến cho dưỡng khí không thể đi vào máu, và do đó làm cho cơ thể, đầu tiên là não bị thiếu dưỡng khí. Nếu không chữa kịp thời, cơ thể sẽ chết vì thiếu dưỡng khí.

Một số điều cần biết về bệnh viêm phổi

Các nguyên nhân của viêm phổi?

Phổi bị viêm thường là do nhiễm vi trùng hoặc siêu vi trùng. Rất nhiều vi trùng và siêu vi trùng khác nhau có thể gây ra viêm phổi. Tùy theo từng nguyên nhân khác nhau mà triệu chứng có thể khác nhau.

Nhiễm trùng có thể xảy ra ở người mạnh khoẻ, hoặc ở người lớn tuổi, hoặc trẻ em nhỏ, suy giảm miễn dịch; nó có thể xảy ra ngoài bệnh viện hoặc ở những người đã bệnh sẵn và đang nằm trong bệnh viện hoặc trong các viện điều dưỡng.

Một nguyên nhân viêm phổi nữa là do hít phải các chất hoá học hay vi trùng từ miệng hay dạ dày vào phổi. Loại viêm phôi này thường xảy ra ỏ những người bị tai biến mạch não, có vấn đề trong việc điều khiển phản xạ nuốt, hoặc những người bị hôn mê do rượu hay quá liều các loại thuốc khác.

Trong các nguyên nhân trên, nguyên nhân nào thường gặp nhất, và nguyên nhân nào nguy hiểm nhất?

Viêm phổi bị lây trong cộng đồng thường gặp nhất.

Những người trẻ, mạnh khoẻ, bị nhiễm các loại vi trùng ít kháng thuốc và “hiền”, thường nhẹ hơn, tỉ lệ biến chứng và tử vong thấp hơn.

Trẻ em nhỏ, người lớn tuổi, đã bị bệnh sẵn, bị lây trong bệnh viện, thường nguy hiểm hơn, vì các vi trùng này thường kháng nhiều thuốc, và sức đề kháng của bệnh nhân để chống chọi với bệnh tật cũng yếu hơn nhiều.

Lạnh có gây ra sưng phổi không?

Cảm cúm thường xảy ra và mùa lạnh, và viêm phổi có thể là một biến chứng nguy hiểm của cúm. Tuy nhiên, lạnh không phải là nguyên nhân của viêm phổi.

Các triệu chứng của viêm phổi?

Tùy theo loại vi trùng hoặc siêu vi trùng nào gây ra viêm phổi, triệu chứng có thể khác nhau.

Nói chung, trong các trường hợp viêm phổi điển hình, bệnh nhân bị sốt cao, ớn lạnh, mệt mỏi, ho có đờm, đôi khi trong đờm có thể vấy máu, bị đau ngực, khó thở, đôi khi bị tím tái.

Trong các trường hợp viêm phổi không điển hình, có khi chỉ có mệt mỏi, ho khan, sốt nhẹ.

Ở người lớn tuổi, viêm phổi đôi khi có thể chỉ biểu hiện bằng triệu chứng kiệt sức, mệt mỏi, lú lẫn.

Thường viêm phổi kéo dài bao lâu?

Bệnh viêm phổi có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần. Thời gian bệnh phụ thuộc vào việc bệnh có được điều trị kịp thời và thích hợp hay không, sức đề kháng của bệnh nhân, và bệnh nhân còn có những bệnh gì khác hay không.

Sau khi hết viêm phổi, thời gian để hồi sức như trước khi bị viêm phổi cũng có thể kéo dài từ một tuần đến vài tuần.

Đó là các trường hợp không bị biến chứng. Nếu bị biến chứng, thời gian có thể kéo dài hơn nhiều.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng