Tìm hiểu về bệnh thận đa nang là gì?

0

Thận đa nang có thể xuất hiện ngay khi còn là thai nhi, nhưng loại nang nhọt này phát triển chậm, đa số đến khi người bệnh 40-50 tuổi nang nhọt trướng to mới xuất hiện triệu chứng.

Bệnh thận đa nang là gì?

Thận đa nang có thể xuất hiện ngay khi còn là thai nhi, nhưng loại nang nhọt này phát triển chậm, đa số đến khi người bệnh 40-50 tuổi nang nhọt trướng to mới xuất hiện triệu chứng.

Tham khảo: Chế độ dinh dưỡng giàu kiềm giúp bệnh nhân ung thư giai đoạn 4 thoát chết

Bệnh thận đa nang là gì?

Bệnh thận đa nang là gì?

Biểu hiện lâm sàng của bệnh thận đa nang:

(1) Cục bộ co và bụng cảm thấy khó chịu, đau âm ỉ: Đó là do nang nhọt phình to, màng bao thận căng lên hoặc kéo theo thần kinh đế huyết quản thận gây nên. Những con đau kích liệt đột ngột xuất hiện thường là do trong nang xuất huyết hoặc viêm nhiễm thứ phát. Sau khi sỏi bội nhiễm hoặc xuất huyết, cục máu tắc trong ống dẫn niệu có thể gây ra cơn đau quặn thận.

(2) Tiểu ra máu nhìn bằng mắt thường hoặc quan sát dưới kính hiển vi: Thường phát tác có tính chu kỳ, khi cúi người đau hơn, nguyên nhân chủ yếu là huyết quản vách nang bị giằng vỡ gây ra.

(3) Thận sưng to: Hai quả thận có thể có sự khác biệt lớn, mặt cắt nhìn thấy nang nhọt với chất bì và chất tủy phân bổ khắp nơi với kích thước lớn nhỏ khác nhau giống như một chùm nho.

Nang có hình cầu, hình trụ tròn hoặc hình lăng, đường kính là 0,l cm đến vài cm, bên trong có chất dịch màu vàng và có thể thông với tiểu quản thận hoặc ống tập hợp.

(4) Cao huyết áp: Có hơn một nửa người bệnh có triệu chứng này, có thể gây tổn hại chức năng thận.

(5) Thừa protein trong máu: Đa phần có mức độ nhẹ (+ ~ ++) và kéo dài liên tục.

(6) Viêm nhiễm nang nhọt và đường tiểu kế phát: gặp nhiều ở nữ giới.

(7) Đường tiểu và bên trong nang kết hạch.

(8) Chức năng thận suy thoái: do nang nhọt ép các tổ chức bình thường, chức năng thận từng bước bị tổn hại, tiến triển của nó tương đối chậm, nhưng vẫn có khoảng hơn một nửa người bệnh cuối cùng mắc chứng nhiễm độc nước tiểu.

(9) Nang nhọt các cơ quan khác: 20-50% người bệnh kèm theo u nang gan, 10% nang u lách, gần 5% kèm u nang tuyến tụy.

(10) Có khoảng 10-20% bị u động mạch não bội nhiễm, tiếp đến là u động mạch chủ ở bụng, 80% có tật hình túi ở đường tiêu hóa.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng