Triệu chứng bệnh xơ gan ở nam tuổi trung niên là gì?

0

Các biểu hiện cúa hội chúng suy tế bào gan, hội chứng tăng áp lực tĩnh mạch cửa, bệnh nhân mệt mỏi, kém ăn, vàng da, da sạm, dễ chảy máu cam, chảy máu chân răng, phù, cô trướng, suy giảm chức năng tình dục..

Triệu chứng và cách phòng bệnh xơ gan ở nam tuổi trung niên là gì?

Đáp:

Xơ gan là tình trạng các mô xơ lan tỏa ở các thùy gan. Với đặc điểm mô xơ phát triển mạnh, đồng thời cấu trúc các tiểu thùy và mạch máu của gan bị đảo lộn một cách không hồi phục được khiến cho người bệnh có thể tử vong khi có biến chứng xảy ra.

Xem thêm: Mách bạn cách khắc phục các bệnh do máy lạnh mang lại

Triệu chứng bệnh xơ gan

Thời kỳ đầu, xơ gan thường không có triệu chứng, về sau tùy thuộc từng mức độ có các biểu hiện cúa hội chúng suy tế bào gan, hội chứng tăng áp lực tĩnh mạch cửa, bệnh nhân mệt mỏi, kém ăn, vàng da, da sạm, dễ chảy máu cam, chảy máu chân răng, phù, cô trướng, suy giảm chức năng tình dục..nặng hơn có những triệu chứng của biến chứng như nôn ra máu và đi ngoài phân đen do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản, hôn mê gan, suy thận, các biểu hiện nhiễm khuẩn hoặc do xơ gan ung thư hóa…

Triệu chứng và cách phòng bệnh xơ gan ở nam tuổi trung niên là gì?

Phòng bệnh xơ gan

Tiêm phòng vắc xin phòng ngừa viêm gan B

Bệnh viêm gan B là bệnh về gan chủ yếu dẫn đến giai đoạn xơ gan, vì vậy mọi người phải bảo vệ lá gan của mình bằng cách tiêm phòng vắc xin phòng ngừa viêm gan B. Đây là nguyên tắc đầu tiên trong việc bảo vệ lá gan khỏe mạnh.

Lựa chọn lối sống lành mạnh

Đây là điều quan trọng, không chỉ đem lại lợi ích cho người đang bị viêm gan, phòng chống xơ gan mà còn tốt cho tất cả mọi người nói chung. Lối sống lành mạnh ở đây bao gồm việc sống một vợ một chồng chung thủy, không quan hệ đồng tính hay lưỡng tính.

Theo dõi định kỳ sức khỏe của gan

Riêng đối với những người bị viêm gan B, C mạn tính, bác sĩ khuyên nên theo dõi định kỳ 3 hoặc 6 tháng một lần ở những bệnh viện có uy tín. Từ đó phát hiện và điều trị sớm những trường hợp viêm gan đang tiến triển. Có như vậy, bệnh xơ gan, ung thư gan mới không thể có môi trường phát triển. Ngoài ra, việc này cũng quan trọng đề phòng tránh các bệnh về tim, tắc mật…

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng