Bị bệnh bàng quang không nên ăn gì?

0

Hành có thể gây khó khăn cho hoạt động của bàng quang, nhất là hành sống. Để tránh điều này, bạn nên ăn ít hoặc không ăn hành. Hãy nhận biết những loại thực phẩm gây hại cho bàng quang để tránh.

Bàng quang là một trong những bộ phận vô cùng quan trọng của cơ thể con người, giúp lọc những chất thải, cặn bã, có hại ra khỏi cơ thể, vì vậy việc chăm sóc và bảo vệ bàng quang phải luôn được ưu tiên hàng đầu để giúp cho cơ thể sẽ khỏe mạnh. Trước tiên hãy nhận biết những loại thực phẩm gây hại cho bàng quang để tránh.

Tham khảo: Cà phê tác động đến cơ thể của chúng ta như thế nào?

Những thực phẩm hại bàng quang

Đồ ăn cay

Là loại đồ ăn có thể gây kích ứng niêm mạc của bàng quang rất mạnh, gây ra một số triệu chứng không tốt cho thận. Vì vậy bạn nên hạn chế tối đa việc ăn những đồ ăn cay nóng, nếu đây là thói quen thì bạn nên giảm từ từ bằng cách sử dụng các loại thảo mộc, tỏi và các loại gia vị nhẹ khác.

Hành

Hành có thể gây khó khăn cho hoạt động của bàng quang, nhất là hành sống. Để tránh điều này, bạn nên ăn ít hoặc không ăn hành. Nếu ăn, nên nấu chín hành trong quá trình chế biến để giảm hiệu lực của chúng, hoặc chuyển sang sử dụng hẹ thay cho hành cũng là lựa chọn tốt hơn.

Pho mát

Các sản phẩm làm ra từ bơ sữa như kem chua, pho mát kem và pho mát cứng có tác động khá nguy hiểm tới bàng quang, có thể gây ung thư bàng quang do trong pho mát có chứa chất béo bão hòa. Theo một nghiên cứu, một người tiêu thụ khoảng 53 gram pho mát một ngày thì nguy cơ bị ung thư bàng quang sẽ tăng lên 50% so với bình thường. Vì vậy bạn nên tìm ra những sản phẩm từ sữa khác thay thế để không ảnh hưởng đến bàng quang và điều chỉnh chế độ ăn uống cho phù hợp.

Nước sốt

Một số loại nước sốt gia vị cũng có thể làm cho bàng quang khó chịu như mù tạt, nước sốt cà chua, nước tương hay giấm và các chất kích thích khác. Bạn nên hạn chế dùng các loại nước này cho thực đơn hàng ngày.

Thực phẩm chế biến sẵn

Đây là loại thực phẩm khiến bàng quang phải hoạt động quá tải nhất bởi các hương vị nhân tạo, chất bảo quản và phụ gia sẽ kích thích bàng quang, gây ra các triệu chứng rất xấu và dẫn đến nguy hiểm cho thận. Vì thế nên hạn chế tối đa và cố gắng nấu ăn ở nhà khi bạn có thể.

Mận khô

Quả mận khô là một loại thực phẩm giúp trị táo bón rất hiệu quả vì chứa nhiều chất xơ nhưng nó lại là một loại gây kích thích bàng quang. Vì thế, nếu cần tăng lượng chất xơ, có thể chọn các loại thực phẩm khác cũng tốt mà không gây hại tới bàng quang.

Trái cây vị chua

Axit có trong những trái cây, nước trái cây có vị chua như: cam, chanh, chanh, bưởi, dứa, cà chua… cũng có thể là nguyên nhân kích thích bàng quang hoạt động quá mức bởi những thực phẩm có tính axit khiến cơ thể khó kiểm soát quá trình bài tiết, cho nên hãy hạn chế lượng axit nạp vào cơ thể.

Nước ngọt có ga

Là loại nước khiến bàng quang phải hoạt động liên tục vì thế nếu bạn lạm dụng loại đồ uống này, cơ thể bạn khó kiểm soát hoạt động của bàng quang và sự bài tiết diễn ra thường xuyên hơn, vô cùng có hại cho thận.

Rượu

Rượu là loại thức uống cần bỏ ngay nếu bạn không muốn bàng quang quá tải, bởi rượu khử nước trong cơ thể, ức chế sự kiểm soát quá trình bài tiết, kích thích sự hoạt động quá mức của bàng quang, dẫn đến tiết niệu và hư hại thận.

Cafein

Cà phê, trà, soda, đồ uống có ga và sôcôla có chứa một lượng lớn caffeine. Caffeine là một chất kích thích có tính lợi tiểu, có nghĩa là bàng quang của bạn sẽ hoạt động tích cực hơn, quá trình bài tiết diễn ra thường xuyên hơn. Vì thế tốt nhất nên giảm thiểu hoặc tránh nạp caffeine vào cơ thể, nếu thích bạn có thể chuyển sang uống loại cà phê không chứa caffeine và ăn sôcôla chứa ít caffeine như sôcôla trắng.

Uống quá nhiều hoặc quá ít nước

Lượng nước nạp vào cơ thể trong ngày có thể kích thích bàng quang của bạn hoạt động quá mức. Quá nhiều khiến cơ thể phải bài tiết liên tục, quá ít có thể dẫn đến nhiễm khuẩn. Theo các chuyên gia, tốt nhất mỗi ngày bạn nên uống 6 – 8 ly nước.

Theo Cát Yên
An ninh Thủ đô

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng