Bồi bổ cho người khí huyết bị hư nhược và người âm hư khí

0

Người bị âm hư trong lâm sàng có thể thấy là chóng mặt hoa mắt, miệng khô yết hầu nóng, buồn bực trong lòng, dễ bị kích động, mất ngủ không ăn, lưỡi đỏ ít rêu, mạch yếu có thể uống thuốc bổ âm để bổ trợ

Bồi bổ cho người khí huyết bị hư nhược và người âm hư khí cần kiêng kị gì?

1. Người khí huyết bị hư nhược khi bồi bổ cần kiêng kị như thế nào?

Triệu chứng chủ yếu của người khí huyết bị hư nhược là sắc mặt trắng bệch hoặc vàng khô, chóng mặt mệt mỏi, chân tay mỏi mệt, đoản hơi ngại nói, lòng buồn bực, mất ngủ, 2 mắt khô, lưỡi nhạt và gầy mỏng, nếu lưỡi ít, mạch yếu. Khi uống thuốc bắc hoặc ăn uống bồi bổ cần phải biết kiêng kị để tăng hiệu quả điều trị cụ thể có 2 mặt sau:

Một là: bồi bổ cần phải theo trình tự dần dần, không thể bồi bổ quá mức, đặc biệt là lạm dụng một số loại thực phẩm tương đối bổ như móng giò hầm long nhãn, gân móng giò hầm thịt quả hạch đào, gà mái già hấp hoàng kì… Những người ngày thường chức năng tiêu hoá hơi kém khi ăn những thứ này sẽ đầy bụng, ợ hơi, chán án, cũng có người bị khô nóng miệng lưỡi, đầy bụng, đại tiện khô kết… Do vậy, những người này trước khi ăn những loại thức ăn bổ nên uống thuốc trợ tiêu hoá một thời gian rồi mới bồi bổ thì không có ảnh hưởng gì.

Bồi bổ cho người khí huyết bị hư nhược và người âm hư khí cần kiêng kị gì?

Bồi bổ cho người khí huyết bị như nhược và người âm hư khí cần kiêng kị gì?

Hai là: không nên bồi bổ đơn điệu, có thể phối hợp uống thuốc bổ trợ khí và dạ dày. Các loại thuốc bổ khí huyết như tử hà xa, tề đới, a giao… đều thuộc những loại bổ máu. Theo tính chất của thuốc thì giàu mỡ khó tan, những người chức năng tì vị kém thì khó hấp thụ. Nếu dùng cùng với thuốc bổ trợ khí và dạ dày thì vừa tăng khả năng tiêu hoá, vừa làm cho tì vị khoẻ mạnh, làm cho thuốc bổ khí bổ máu phát huy hết hiệu quả của nó. Còn nếu có biểu hiện suy nhược khí huyết sau khi ốm thì cần phải nắm được những điều kiêng kị nói trên.

2. Người âm hư khí bồi bổ cần kiêng kị không?

Người bị âm hư trong lâm sàng có thể thấy là chóng mặt hoa mắt, miệng khô yết hầu nóng, buồn bực trong lòng, dễ bị kích động, mất ngủ không ăn, lưỡi đỏ ít rêu, mạch yếu có thể uống thuốc bổ âm để bổ trợ, nhưng cũng cần phải chú ý kiêng kị những mặt sau:

1   – Đối với thực phẩm cay nóng như thự chó, thịt dê cần kiêng ăn, khi nấu nướng cho gia vị cần cho ít hoặc không cho hành, gừng, tỏi… còn như những đồ ngọt như sô-cô-la và sản phẩm từ nó thì nên ít ăn, thậm chí không ăn. Nếu không, nhẹ cũng bị miệng khô họng nóng rát, đại tiện khô bí, nặng thì có bị bệnh xuất huyết.

2   – Những món ăn hải sản tươi sống như cá vàng, cá hố… nên kiêng ăn. Trong những người bị bệnh về cơ năng tuyến giáp trạng phần lớn biểu hiện thành chứng âm hư hoả thịnh, khi uống thuốc bổ âm hạ hoả, nếu ăn hải sản chẳng khác nào như đổ lửa vào dầu, tốt nhất là nên ăn cá nước ngọt.

3   – Những loại thuốc khó tiêu hóa cần kiêng dùng. Bởi vì chức năng tiêu hoá của người bệnh bị suy nhược khó hấp thụ. Mặt khác những người âm hư thường đại tiện bị khô bí, lúc đó những loại thuốc kích thích tiêu hoá kèm thêm những đồ nhuận tràng có thể làm cho thuốc bổ âm phát huy tác dụng tốt hơn. Có một bài thuốc gọi là bánh dâu vừng, dùng quủ dâu, vừng đen hạt đay, bột gạo nếp, bột gạo tẻ, đường trắng làm bánh, thích hợp cho những người bị âm hư sau khi khỏi bệnh hoặc người già bị âm hư. Bài thuốc này đặc biệt nhấn mạnh chức năng tì vị của người bị âm hư không tốt và hiện tượng bệnh lý đại tiện dễ bị khô bí.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng