Chế độ ăn kiêng của người bị bệnh hen suyễn

0

Bệnh hen phế quản đa số do nhân tố dị ứng gây nên. Có một số người thể chất quá mẫn cảm, khi ăn cá, tôm, cua, trứng, sữa bò sẽ gây hen suyễn.

Người bị bệnh hen suyễn nên ăn kiêng như thế nào?

Hen suyễn là một bệnh dị ứng thường thấy, do bị kích thích của nhân tố dị ứng khiến cho khí quản co giật, niêm mạc sưng tấy, lượng chất thải bài tiết tăng lên làm ống khí quản hẹp lại, tắc nghẽn khiến hô hấp gặp khó khăn và khi thở phát ra tiếng kêu. Về nguyên nhân gây bệnh chủ yếu do khí độc lạnh chui vào phổi, ăn uống thiên lệch, thận, lá lách dương suy.

Xem thêm: Chế độ ăn uống của người bệnh thiếu máu do mất khả năng tái sinh

Về mặt lâm sàng, Trung y phân hen suyễn làm 2 loại suyễn hàn và suyễn nhiệt. Theo nguyên lý điều trị của Trung y suyễn hàn thường ít đờm, niêm mạc trắng bột, miệng không khát, mạch đập nhanh. Vì vậy người bị hen suyễn hàn không nên ăn các đồ ăn có tính lạnh như lê xanh, rau cần, mã thầy v.v…

Biểu hiện chủ yếu của suyễn nhiệt là ho từng cơn, đờm đặc khó có thể đẩy ra, miệng đắng khát thích uống nước, thân nhiệt tăng, mồ hôi nhiều, lưỡi đỏ nhiều chất nhầy, mạch đập nhanh. Nếu người bệnh bị chướng bụng, nên kiêng ăn các loại đậu, khoai môn, khoai lang v.v… để tránh làm nặng thêm chứng thở gấp, thở khò khè.

Người bị bệnh hen suyễn nên ăn kiêng như thế nào?

Người bị bệnh hen suyễn nên ăn kiêng như thế nào?

Trong cuộc sống thường ngày, người bị bệnh hen suyễn khi ăn uống phải kiêng thứ nhất là tôm cá tanh, thứ 2 là kiêng muối, thứ 3 là kiêng rượu thuốc lá…

1   – Kiêng ăn tôm cá chất tanh. Bệnh hen phế quản đa số do nhân tố dị ứng gây nên. Có một số người thể chất quá mẫn cảm, khi ăn cá, tôm, cua, trứng, sữa bò sẽ gây hen suyễn. Vì vậy bệnh nhân bị hen không nên ăn hoặc hạn chế ăn tôm cá tanh, các loại rau có tính lạnh, chất cay, thức ăn mặn chua ngọt như cải dầu, hoa hiên, tép moi, tôm nõn, cá đuối, cua v.v…nên ăn các chất thanh nhiệt vừa dễ tiêu hoá lại chứa nhiều vitamin, hạn chế ăn những chất dễ sinh đờm như trứng gà, thịt mỡ. Không nên tham ăn, tham uống gây tổn hại đến tỳ vị, gây ra đờm nhớt, ngăn cản đường hô hấp, thường xuyên ăn những chất cay nóng, chất béo ngọt hoặc chua sẽ khiến đờm tích tụ ảnh hưởng đến phổi, gây bệnh nặng thêm.

2   – Kiêng muối. Trung y cho rằng, bệnh tình phát triển có liên quan đến việc bệnh nhân ăn quá nhiều thức ăn mặn trong cuốn “Y biển” có viết: Thức ăn quá chua mặn thẩm thấu vào khí quản tạo ra đờm, nếu gặp gió hàn độc tố sẽ làm đởm tắc ngẽn và sinh bệnh.

Theo báo cáo nghiên cứu của y học hiện đại, việc ăn uống lượng natri cao sẽ gia tang phản ứng với khí quản. Hiện nay tỷ lệ phát bệnh hen suyễn đang gia tăng cùng với sự phồn vinh của nền kinh tế, tỷ lệ phát bệnh của các nước phương tây cũng ngang bằng vói các nước thứ 3. Những yếu tố này có thể được giải thích do dùng lượng NaCl quá cao có trong muối ăn.

Theo số liệu thống kê, tại nước Mỹ lượng tiêu thụ muối ăn tại các khu vực địa phương luôn tỷ lệ thuận với lượng người mắc bệnh hen suyễn. Đó là một minh chứng rõ ràng nhất. Vì vậy đối với bệnh nhân mắc bệnh hen suyễn nên kiêng ăn quá mặn, hạn chế ăn những chất chua như chanh, giấm v.v…

3   – Cai rượu, thuốc lá. Người bệnh hen suyễn không nên uống rượu, hút thuốc vì hút thuốc sẽ khiến thành khí quản co giật, lượng chất bài tiết tăng lên, thượng bì niêm mạc bị tổn hại gây đột biến ở lớp vảy làm rụng trốc lông mao, lượng chất nhờn tăng lên. Trong khói thuốc lá có nhiều độc tố như Anđêhít, Ôxít nitơ v.v. chúng kích thích niêm mạc đường hô hấp, tạo ra viêm nhiễm, dẫn đến ho khạc, nhiều đờm gây ra hen suyễn v.v… vậy phải tuyệt đối cai rượu thuốc lá.

Ngoài ra, người Nhật còn cho rằng người bị bệnh hen không nên ăn thức ăn có thịt cá. Nguyên do là thịt động vật có thể khiến lượng axít trong máu tăng lên, trong khi đó cơ thể lại chưa đủ khả năng để chuyển hoá hoàn toàn chất Anbumin dị biệt thành Amin, điều đó sẽ tạo ra chứng dị ứng gây hen.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng