Chế độ ăn uống của người bệnh thiếu máu do mất khả năng tái sinh

0

Các loại rau chứa thành phần xenlulô cao đặc biệt là thân rễ cây, cả quả các loại người bị bệnh thiếu máu do mất khả năng tái sinh cũng phải kiêng ăn.

Người bệnh thiếu máu do mất khả năng tái sinh nên ăn kiêng như thế nào?

Bệnh thiếu máu do mất khả năng tái sinh, Trung y qui về phạm trù hư lao, huyết chứng. Quá trình phát bệnh chậm hoặc cấp, nhưng phần nhiều là ở dạng chậm, biểu hiện lâm sàng chủ yếu có 2 triệu chứng lớn là thiếu máu và xuất huyết. Trung y cho rằng đối với bệnh này phải hết sức coi trọng kiêng kỵ trong ăn uống, nên căn cứ vào mức độ nặng nhẹ, cấp tính hay kéo dài của bệnh để thực hiện ăn kiêng.

Xem thêm: Thêm thưc đơn mới giúp phòng chống ung thư hiệu quả

1. Kiêng ky trong thời kỳ cấp tính.

Khi bệnh phát triển thành cấp, ngoài các triệu chứng thiếu máu như mệt mỏi, mặt trắng bệch còn thấy xuất huyết, bệnh tình nặng, diễn biến bệnh ngắn, thường đi kèm triệu chứng sốt cao và thiếu ôxy cấp tính, chứng cảm nhiễm và xuất huyết có thể phát triển rất nhanh, thường thấy có chảy máu cam, chảu máu chân răng, trên da xuất hiện các nốt ban, niêm mạc khoang miệng bị loét v.v.

Khi đó do người bệnh bị thiếu máu nghiêm trọng, trong ăn uống lại sử dụng nhiều các loại chứa Anbumin cao, nhiệt lượng cao, vitamin và chất sắt cao mà lại không coi trọng khả năng thiếu ôxy và xuất huyết đường ruột, không chú ý coi trọng kiêng kỵ trong ăn uống sẽ dẫn đến xuất huyết nghiêm trọng, làm xấu thêm bệnh tình.

Vì thế những người bệnh đang trong kỳ cấp tính nên lựa chọn các thức ăn dễ tiêu hoá và có giá trị dinh dưỡng cao, kiêng ăn những thực phẩm có nhiều chất xenlulô, thực phẩm nhiều dầu mỡ và các chất cay, kích thích.

Người bệnh thiếu máu do mất khả năng tái sinh nên ăn kiêng như thế nào?

Người bệnh thiếu máu do mất khả năng tái sinh nên ăn kiêng như thế nào?

Các loại rau chứa thành phần xenlulô cao đặc biệt là thân rễ cây, cả quả các loại cũng phải kiêng ăn. Chất xơ thô ráp của các loại đậu sẽ kích thích lên niêm mạc dạ dày, thời gian lưu lại trong dạ dày khoảng 4-5 tiếng và tạo ra thể khí trong ruột, điều này không những ảnh hưởng đến sự hấp thụ dinh dưỡng, giảm thấp khả năng tiêu hoá của dạ dày, ruột, mà còn có thể dẫn đến hoặc gia tăng xuất huyết đường tiêu hoá.

Nếu như phải ăn những loại này thì phải tận dụng mọi khả năng có thể để loại trừ hết các chất xơ thực vật thô ráp, dùng những chế phẩm của đậu (đậu phụ, sữa đậu), hoặc đem chúng ngâm kỹ rồi cho nước ninh nhừ mới ăn.

Đồng thòi, những thức ăn nhiều chất béo (như thịt mỡ, thực phẩm chiên rán) và các thứ cay (ớt, hồi hương, rượu trắng v.v.) càng nên cấm kỵ. Những thức ăn này không những ảnh hưởng đến hấp thụ tiêu hoá mà tính vị nóng của nó khi ăn vào sẽ hoá nhiệt sinh hỏa khiến càng nóng, gây nặng thêm chứng xuất huyết.

2. Ăn kiêng trong kỳ mạn tính.

Do bệnh tình trong kỳ mạn tính thường có thể tăng giảm, kéo dài nhiều năm, triệu chứng thiếu máu và xuất huyết trong thời gian này có thể không rõ ràng. Vì vậy, một số người bệnh thường không chú ý đến kiêng kỵ ăn uống. Kết quả dẫn đến bệnh tái phát và khiến bệnh tình thêm trầm trọng.

Do vậy việc ăn kiêng của người bệnh trong thời kỳ này về cơ bản cũng giống như ở giai đoạn cấp tính, cũng có thể ăn một lượng thích hợp thức ăn chứa xenlulo nhưng không nên ăn nhiều, còn những thực phẩm có chất cay (hành, tỏi, ớt, rượu v.v), đồ rán mỡ lại càng nên kiêng dùng, không thể khinh suất. Khi bệnh tái phát, cũng nên kiêng dùng các chất kích thích như chè, cà phê.

3. Dùng cơm hợp lý.

Bệnh thuộc loại hư chứng, bình thường ăn uống bổ dưỡng phải căn cứ mức độ khác nhau của bệnh tình để định liệu. Với những người bệnh do âm hư hoả vượng như thể tạng gầy, thăng hoả, dễ cáu bẳn thì nên dùng những hoa quả thanh đạm, những thực phẩm mềm như sữa bò, trứng gà, xúp gà.

Còn những thực phẩm sinh hoả trợ dương như: thịt bò, dê, chó, cá không vảy, đồ biển hoặc các chất cay là những loại phải kiêng kỵ, không thể tuỳ ý ăn uống bồi bổ. Đối với những người đàm thấp nặng như cơ thể béo tốt, lười biếng, thích ngủ thì cũng nên ăn uống các loại thanh đạm tiêu hoá hoặc lợi thấp. Kiêng kỵ các thực phẩm nhiều mỡ, sinh đàm, trợ thấp như: thịt mỡ các loại, sữa các loại, dầu rán.

Với những người bệnh có dương hư như mặt nhợt nhạt, chân tay lạnh, sợ lạnh, phát âm nhỏ yếu thì nên dùng các loại thức ăn canh ấm bồi bổ như cá, thịt, trứng, gia cầm, còn những loại hoa quả, rau cỏ, đồ uống lạnh thì nên kiêng kỵ.

Đánh giá bài viết này

Chức năng bình luận đã bị đóng