Chế độ ăn uống của người mắc bệnh ung thư dạ dày

0

Các thực phẩm giàu abumin như rau xanh, thịt tươi, cá, trứng v.v. đều ít được dùng còn những loại nghèo dinh dưỡng như các chế phẩm dầm muối tinh bột thì lại ăn nhiều

Người bệnh ung thư dạ dày nên ăn kiêng như thế nào?

Nguyên nhân phát bệnh ung thư dạ dày có liên quan rất lớn đến ăn uống, điều này đã được nhiều biết đến. Trung y cho rằng ăn uống quá độ là một trong những nguyên nhân trọng yếu dẫn đến bệnh ung thư dạ dày.

Ví dụ như tham ăn, tham uống, thích ăn các đồ nướng (rán, hun khói, thui, quay) và thích ăn các đồ nhậu v.v. những loại này có liên quan mật thiết với ung thư dạ dày. Theo điều tra, đặc điểm ăn uống ở những vùng mắc bệnh ung thư dạ dày cao là: Các thực phẩm giàu abumin như rau xanh, thịt tươi, cá, trứng v.v. đều ít được dùng còn những loại nghèo dinh dưỡng như các chế phẩm dầm muối tinh bột thì lại ăn nhiều, hơn nữa lại ăn uống bất định, bữa đói, bữa no, ăn quá nhanh hoặc quá nóng v.v. Vì vậy người bệnh ung thư dạ dày nhất định phải kiêng khem.

Trước hết phải xem xét đến các giai đoạn điều trị, đến tình hình bệnh tật và thể trạng khoẻ yếu của từng người mà quyết định ăn kiêng. Đối với người bệnh phải phẫu thuật thì chế độ ăn kiêng trước và sau mổ không thể giống nhau.

Trước khi mổ, để nâng cao thể chất người bệnh bảo đảm cho tiến hành phẫu thuật thuận lợi, và trước những triệu chứng lâm sàng thường thấy như người đờ đẫn, tiêu hoá không tốt, chướng đau, vì vậy khi ăn uống nên dùng những loại dễ tiêu hoá hấp thụ, những chất tươi non mà giá trị dinh dưỡng lại cao, nên dùng nhiều rau xanh non làm chính, kiêng ăn những loại thô ráp, khó tiêu hóa, dinh dưỡng thấp, đồng thời phải nên tránh ăn quá nhiều thực phẩm tinh bột, từ bỏ thói quen xấu “ăn nhiều cơm trước khi mổ”.

Người bệnh ung thư dạ dày nên ăn kiêng như thế nào?

Sau khi mổ khí huyết người bệnh bị suy yếu và thường có các triệu chứng: nhiệt độ cơ thể thấp, toàn thân bứt rứt khó chịu, vết mổ chưa lành, dạ dày và bụng chướng đầy, khi ăn uống yêu cầu phải ăn ít chia làm nhiều bữa, ăn các loại thanh đạm dễ tiêu hoá mà lại giàu dinh dưỡng. Thời gian này tuy cần phải bồi bổ nhưng tránh không nên đại bổ, đặc biệt là những thực phẩm nhiều chất béo như thịt mỡ, gà béo, thực phẩm quay. Sau khi mổ phải nên cấm kỵ. Ngoài ra sau khi mổ đều phải nên kiêng thuốc lá, rượu và các loại chất cay kích thích.

Nếu như trong quá trình trị liệu có dùng thuốc hoá học, thì sẽ xuất hiện phản ứng ở đường tiêu hoá, thường thấy các triệu chứng đờ đẫn, ói mửa, bụng chướng, ỉa chảy hoặc bí đại tiện. Vì vậy, cũng cần phải chú ý ăn kiêng, nói chung phải cấm kỵ tham ăn, tham uống, kiêng ăn những chất cay, kích thích, các loại thức ăn rán hoặc tẩm hương liệu cũng phải kiêng kỵ.

Rất không nên cho rằng sau khi trị liệu bằng hoá học cơ thể suy yếu, phải đại bổ, tránh trong một lúc ăn nhiều thực phẩm có chất anbumin, chất mỡ cao, nên ăn ít chia làm nhiều bữa, ăn uống loại thanh đạm, tươi non, dễ chịu.

Việc ăn uống thông thường của người bệnh ung thư dạ dày nên căn cứ theo qui định ăn kiêng của Trung y. Đối với người khí trệ, thường biểu hiện ra là đầy bụng, chán ăn, tiêu hoá kém hoặc bụng quặn đau v.v… bệnh do tỳ vị chuyển hoá thất thường nên kiêng ăn thức ăn gây tắc khí, bao gồm những thực phẩm có lượng carbohydrate cao, chất béo chất bổ nhiều hoặc các đồ ăn qua nướng, quay, chiên.

Những loại thường phải kiêng là: lạc, khoai lang, khoai tây, bí đỏ, gạo nếp, ba ba, thịt mỡ, gà vịt béo, và các chế phẩm dầm muối. Nếu người bệnh tỳ vị suy yếu, thường biểu hiện triệu chứng ỉa chảy, hấp thụ không tốt, gầy yếu mệt mỏi v.v, khi đó cần kiêng những thức ăn hoạt huyết tiêu đạo như sơn trà, củ cải v.v. đồng thời phải kiêng các thực phẩm có dầu mỡ.

Vì đối với những người này, chức năng tiêu hoá rõ ràng giảm sút, ăn những loại đó vào càng gây tổn thương tỳ vị. Đối với người tỳ vị hư hàn, có thể thấy các triệu chứng sợ lạnh, bụng đau, nên kiêng ăn cua vì cua béo nhiều tính hàn khó cho tiêu hoá; đồng thời càng nên tránh uống nước lạnh. Đối với người vị nhiệt, thường xuất hiện các chứng cồn cào trong bụng, mặt đỏ bốc hỏa, tay chân run, miệng khát, đại tiện táo bón hoặc có lẫn máu, nên kiêng.

Vậy, người bệnh có phải kiêng ăn tỏi không? Vấn đề này đã được bàn cãi nhiều. Tỏi tuy thuộc loại tính nóng, nhưng nói chung người bệnh không cần phải kiêng. Thực tế, tỏi chính là thực phẩm đầu tiên mà người ung thư dạ dày cần lựa chọn.

Trung y cho rằng tỏi có thể khai vị kiện tỳ, tiêu dục hoá thực có thể giải độc tẩy uế. Theo số liệu nghiên cứu, trong tỏi có chứa chất có thể kháng khuẩn và trên thực nghiệm đã chứng minh tỏi có thể chống được ung thư.

Vì thế, các món ăn như đậu phụ sào tỏi, lá tỏi sào v.v. đều là món thường dùng của người bệnh. Ngoài ra, với tác dụng trợ giúp, vị ngon, dinh dưỡng tốt, tỏi giã nhỏ cho vào canh tiết gà- vịt là một món ăn tuyệt vời đối với người bệnh có cơ thể suy yếu, thiếu máu cho nên đối với người ung thư dạ dày nên cổ vũ thường xuyên dùng tỏi. Tuy nhiên đối với người có triệu chứng vị nhiệt thì không nên ăn nhiều.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng