Chè xanh có tác dụng giảm béo không?

0

Chè xanh có tác dụng chống béo phì trên người, đây là nghiên cứu đầu tiên được các nhà khoa học Nhật Bản thực hiện

Tác dụng giảm béo tuyệt vời của chè xanh

Chè xanh có tác dụng chống béo phì trên người, đây là nghiên cứu đầu tiên được các nhà khoa học Nhật Bản thực hiện. Trước đây các nghiên cứu trên động vật đã cho thấy catechin chè xanh có tác dụng lên chuyển hóa chất béo, làm giảm nồng độ chất béo trong máu như triglyceride, cholesterol, giảm tích tụ mỡ ở gan và ở các bộ phận khác của cơ thể.

Cũng đã có một nghiên cứu duy nhất của Matsumoto trước đây về tác dụng của catechin chè xanh trên chuyển hóa chất béo ở người, cho thấy catechin làm tăng cholesterol “tốt” (cholesterol tỉ trọng cao) trong máu.

Tác dụng giảm béo tuyệt vời của chè xanh

Tác giả Tadashi Hase và cộng sự tại Nhật đã nghiên cứu tác dụng chống béo phì của catechin chè xanh trên người. Những người đàn ông khỏe mạnh (27-47 tuổi) được sử dụng liều thấp (118,5mg) hoặc liều cao (483mg) catechin chè xanh trong 12 tuần.

Hiệu quả được đánh giá sau 4 tuần và 12 tuần dựa trên sự thay đổi của các chỉ số như cân nặng, chỉ số khối cơ thể (BMI), vòng mông, tỉ lệ mỡ cơ thể, mỡ bụng và các chỉ số trong máu như triglycerid, cholesterol, axit béo tự do, đường glucose và insulin.

ở nhóm dùng liều cao catechin chè xanh sau 12 tuần đã giảm đáng kể các chỉ số cân nặng, BMI, vòng mông, tỉ lệ mỡ, mõ bụng cũng như các chỉ số về máu. ở nhóm dùng liều thấp catechin thì chỉ có các thay đổi như cân nặng, BMI và nồng độ insulin máu.

Ở nhóm dùng liều cao thì chỉ số BMI giảm nhiều đối với người thừa cân và béo phì có BMI > 25 so với nhóm người có BMI <25.

Catechin là nhóm gồm nhiều hoạt chất của chè xanh có lợi cho sức khỏe, trong đó EGCG là hoạt chất chính chiếm đến 74% và đóng vai trò quan trọng nhất.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng