Ăn chuối như thế nào có lợi cho sức khỏe?

0

Ăn chuối càng chín càng tốt, không ăn quá 2 quả/ngày, không ăn khi đói, không ăn chuối vào buổi sáng…là cách ăn chuồi đúng cách tốt cho sức khỏe

Chuối được biết đến là loại trái cây chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, có nhiều tác dụng tuyệt vời trong làm đẹp.

Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều và không biết cách ăn chuối đúng cách, loại quả này lại gây nên những ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Ăn chuối càng chín càng tốt

Một nghiên cứu gần đây của Nhật Bản đã tìm thấy sự thật rất thú vị về chuối, đó là chất oxy hóa và ung thư có trong chuối chín. Nghiên cứu cho thấy các đốm xuất hiện càng nhiều và càng đen chừng nào thì khả năng chống ung thư càng cao.

Tham khảo: Thực phẩm tốt cho đàn ông tuổi “mãn kinh”

Tiết lộ 5 cách ăn chuối có lợi cho sức khỏe của bạn
Những quá chuối chín có nhiều chấm đen chứa nhiều vitamin hơn chuối xanh.

Quả chuối có màu vàng đậm cùng với nhiều chấm đen trên thân quả, có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể gấp 8 lần so với chuối còn xanh. Do đó đừng ăn chuối khi chưa chín hẳn, hãy để quả có màu vàng đều trên toàn thân.

Còn gì tuyệt hơn khi ăn loại quả vừa giàu dinh dưỡng, lại có tác dụng chống lại bệnh tật. Vậy nên, bạn chớ bỏ phí những trái chuối đã quá chín hoặc có hình thức xấu.

Không ăn quá 2 quả/ngày

Trong chuối có chứa quá nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và a-xít amin. Do vậy cần hạn chế ăn quá nhiều  chuối nếu không muốn gây ra tác dụng ngược. Khi bạn nạp quá nhiều chất dinh dưỡng vào cơ thể, sẽ dẫn đến việc thừa chất. Từ đó dẫn tới rối loạn các vi chất trong cơ thể.

Một nghiên cứu về ngưỡng gây bệnh của chuối, cho rằng nếu ăn khoảng 43 quả chuối trong một thời gian ngắn sẽ xuất hiện các triệu chứng của tăng kali máu. Điều này để lại hậu quả làm cơ suy yếu, nhịp tim trở nên bất thường, thậm chí dẫn đến tình trạng tê liệt tạm thời.

Việc nạp nhiều kali vào cơ thể cũng có thể gây tổn thương cho thận. Bởi nếu thận không thể làm việc tốt để loại bỏ kali dư thừa trong máu, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Mặt khác, kali có nhiều trong cơ thể, làm cho thận hoạt động vất vả hơn vì phải loại bỏ bớt chất này ra khỏi cơ thể. Nếu thận không thải được lượng cali dư thừa thì sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vậy nên, tốt nhất chỉ ăn từ 1 – 2 quả/ngày.

Không ăn khi đói

Chuối sẽ phát huy tốt tác dụng thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động khi bạn ăn chúng sau bữa cơm khoảng 1 – 2 tiếng. Ngược lại, nếu dùng chuối làm thức ăn khi đói thì thật nguy hại cho sức khỏe.

Tiết lộ 5 cách ăn chuối có lợi cho sức khỏe của bạn
Ăn chuối khi đói sẽ gây hại cho dạ dày của bạn.

Magiê cũng là chất có hàm lượng lớn trong chuối, nếu có lượng chất này lớn khi bụng đang đói sẽ thật nguy hại. Chỉ một thời gian ngắn sau khi magiê được đưa vào trong máu, hệ tim mạch sẽ bị mất cân bằng.

Thêm vào đó, vitamin C có trong chuối cũng gây ra sự khó chịu cho dạ dày. Để tránh hiện tượng này, bạn nên ăn chuối khi đã ăn cơm no. Lúc này, chuối có tác dụng bảo vệ dạ dày do nó trung hòa axit dạ dày.

Không ăn chuối vào buổi sáng

Trong chuối có chứa serotonin, chất gây buồn ngủ tức thời. Do vậy, nếu bạn đang cần tỉnh táo thì tuyệt đối không nên ăn chuối. Serotonin sẽ nhanh chóng khiến bạn ngáp ngủ, nếu ăn vào buổi sáng thì bạn sẽ làm việc kém hiệu quả hơn.

Nên ăn chuối sau bữa trưa hoặc tối trước khi đi ngủ. Điều này sẽ giúp bạn có một giấc ngủ sâu và khi tỉnh dậy, cơ thể sẽ tràn đầy năng lượng.

Chọn chuối sạch, không hóa chất

Quả chuối chín ép bằng hóa chất thì thân chín vàng đều, đẹp nhưng cuống vẫn có màu xanh và đầu ngọn vẫn dính nhựa. Khi bóc vỏ ra ăn, thịt chuối vẫn sượng như ăn cơm sống. Chuối chín cây thường không đều, có quả
chín quả còn xanh.

Khi chín, vào mùa đông da thường có chấm màu đen (chuối trứng cuốc nếu là chuối tiêu). Chuối có màu vàng chấm hồng có những vạch màu đen.

Tiết lộ 5 cách ăn chuối có lợi cho sức khỏe của bạn
Lựa chọn chuối sạch, không ngậm hóa chất để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình bạn.

Lưu ý: Không bảo quản chuối ở tủ lạnh hoặc ngăn đá. Tránh lột vỏ trước khi chưa ăn làm như thế sẽ mất tác dụng của chuối.

Theo Huyền Trang
Sức khỏe Cộng đồng

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng