Công dụng chữa bệnh mất ngủ hiệu quả của rau nhút

0

Rau nhút hay rau rút, tên khoa học là Nuptinha oleraccepe họ Trinh nữ. Đông y gọi là quyết thái.Nó có tính bổ trung ích khí, làm dễ ngủ, mát dạ dày, mạnh bổ gân xương.

Rau nhút trị bệnh mất ngủ hiệu quả

A) Vật liệu canh rau nhút

–    Rau nhút non, lá vông non, khoai sọ, củ súng, củ sen, tôm hoặc thịt heo nạc, tùy thích.

B) Sơ lược cách làm

–    Củ sen, củ súng ngâm nước cho hết chát, bớt nhựa, xắt lát mỏng.

–    Khoai sọ gọt vỏ, cắt miếng.

–    Rau nhút nhặt bỏ cọng già, tuốt bỏ lớp bỏng trắng bọc lớn ngoài thân, cắt đoạn ngắn, để nguyên lá.

–    Cho các củ vào nồi nấu nhừ, thêm tôm thịt và nêm gia vị. Cuối cùng cho rau nhút và lá vông non. Hai thứ rau chỉ hơi tái chín ra mới ngon.

Rau nhút trị bệnh mất ngủ hiệu quả
Rau nhút trị bệnh mất ngủ hiệu quả

C) Tính chất

Rau nhút hay rau rút, tên khoa học là Nuptinha oleraccepe họ Trinh nữ. Đông y gọi là quyết thái.

Cây này mọc bò trên mặt nước. Thân cọng bao bọc bởi một lớp phao trắng xốp như bông gòn.

Lá hai lần kép, cuống phụ xếp theo hình chân vịt, khẽ động vào là lá cụp lại. Tùy theo cường độ va chạm, lá cụp vào tại chỗ hay cả cành.

Sức va chạm tạo một luồng kích động làm cho các tuyến ở kẽ lá tiết ra một chất đặc biệt làm lá khép lại.

Một lát sau kích động hết hiệu lực, lá lại mở ra như cũ. Tuyệt đại đa số thực vật không cử động. Đây là một trong những ngoại lệ.

Rau nhút vị ngọt nhạt, tính hàn, không độc, trơn hoại. Nó có tính bổ trung ích khí, làm dễ ngủ, mát dạ dày, mạnh bổ gân xương.

Nhân dân thường dùng rau nhút để trị mất ngủ. Hình như nó có tác dụng hiệp đồng với các thuốc ngủ hóa dược như barbiuric, meprobannat khiền cho giấc ngủ sâu và dài hơn.

Lá vông nem tên khoa học là erythrina indica, họ cánh bướm. Đông y gọi nó là hải đông hay thích đông. Lá cây có vị đắng nhạt, hơi chát tính bình.

Lá non ít chát hơn lá già. Lá vông có tính an thần, thông huyết, tiêu độc, sát trùng. Trong lá vông có chất độc (erythrin) cho nên không dùng nhiều và dài hạn. Lá vông dùng để gói nem nên gọi là vông nem.

Khoai sọ hay khoai môn còn cỏ têu là ưu tử. Nó có tính cay, bình, không độc. Ăn khoai này thấy thư thái trong lòng, tinh thần thư giãn nên dễ ngủ. Nó có tính tiêu thực, giải khát, thông kinh, trừ phiền nhiệt, trị động thai.

Củ súng có vị ngọt nhạt, tính bình, đi vào các kinh tâm, tỳ, thận. Nó có tác dụng an thần, bổ tỳ, ích thận, sáp tính.

Củ sen là phần rễ cây sen cắm sâu dưới bùn. Nó có tác dụng dưỡng tâm, bổ tỳ, cố tinh; dùng để trị suy nhược, mất ngủ, hoạt tinh.

Món ăn này phối hợp các vị có tính bổ dưỡng, an thần. Nếu muốn dễ ngủ thì dùng nhiều rau nhút, lá vông. Lá vông chỉ dùng ngắn hạn vì có độc

Con người thụ khí của âm dương cho nên mọi biến hóa của âm dương đều ảnh hưởng đến con người.

Âm dương của trái đất cũng như âm dương trong cơ thể người ta là tiểu vũ trụ. Nói đến âm dương là nói đến ngày đêm.

Con người biết sống theo qui luật tự nhiên, ngày thức đêm ngủ thì cuộc sống sẽ thoải mái, thân thể nhẹ nhàng khoan khoái.

Đối với những người sống cưỡng lại với chu kỳ biến hóa của âm dương, đêm thức ngày ngủ thì thân khí không vững vàng, cơ thể mệt mỏi.

Khoa học hiện đại cũng nhất trí về điểm này, người ta gọi là nhập sinh học.

Ở tuổi tráng niên, khí huyết thịnh, cơ nhục trơn chu, kinh mạch thông suốt, hai khí doanh vệ vận hành đúng kỷ cương cho nên ban ngày sảng khoái, ban đêm ngủ yên.

Ở tuổi 50, khí huyết suy, cơ nhục khô ráo, kinh mạch trì trệ, hai khí doanh vệ vận hành bắt đầu lệch lạc cho nên ban đêm khó ngủ, ban ngày mê mệt.

Đối với người mất ngủ, uống thuốc chỉ là trị ngọn, cần phải tìm biết nguyên nhân để trị tận gốc, đồng thời duy trì nếp sống điều độ, thư giãn tinh thần, dùng những món ăn thích hợp, tập thể dục nhẹ nhàng… cần kết hợp nhiều mặt mới mong hết bệnh tận gốc và sức khỏe mau hồi phục.

Ghi chú: Khi có được rau nhút cọng non và dài, nhiều người thích ăn nó như rau sống. Lại có người ăn rau nhút sống chấm với mắm tép, mắm tôm, lẩu mắm.

Đánh giá bài viết này

Chức năng bình luận đã bị đóng