Công dụng của mộc nhĩ trắng trong chữa bệnh người già

0

Ở người già có biểu hiện âm hư nội nhiệt như: tinh huyết hao hư, âm dịch không đủ, thường thấy chóng mặt, mắt mờ, miệng khô họng rát, tâm trung phiền nhiệt…do vậy mộc nhĩ trắng là đồ ăn thanh nhiệt bổ dưỡng rất phù hợp với người cao tuổi.

Mộc nhĩ trắng trị bệnh như thế nào

Mộc nhĩ trắng vị ngọt, tính bình, có thể bổ âm, sinh dịch, nhuận phế, rất thích hợp cho những người âm hư nội nhiệt (nóng trong), ở người già có biểu hiện âm hư nội nhiệt như: tinh huyết hao hư, âm dịch không đủ, thường thấy chóng mặt, mắt mờ, miệng khô họng rát, tâm trung phiền nhiệt, đại tiện táo bón, đêm ngủ không ngon giấc, hay nổi cáu, do vậy mộc nhĩ trắng là đồ ăn thanh nhiệt bổ dưỡng rất phù hợp với người cao tuổi.

Mộc nhĩ trắng là đồ ăn rất bổ. Trong mộc nhĩ trắng có chứa prôtêin, chất béo, chất xơ, lưu huỳnh, photpho, sắt, magiê, canxi, kali, natriclorua, vitamin B2, nhiều chất đường trong mộc nhĩ trắng có thể làm tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, điều động tế bào limpho, tăng cường khả năng diệt khuẩn của bạch cầu, làm hưng phấn cơ năng tạo máu của tủy sống…

Mộc nhĩ trắng trị bệnh như thế nào

Các bài thuốc dùng mộc nhĩ trắng trị bệnh ở người cao tuổi:

Mộc nhĩ trắng có thể dùng độc vị đun lên ăn, làm thức ăn bồi bổ cơ thể, ngoài ra có các bài thuốc sau:

*   Trị bệnh chóng mặt mắt mờ: Lấy cây kỷ tử, gan gà đun lên cùng mộc nhĩ trắng.

Cách làm: Lấy 100g gan gà, rửa sạch, thái miếng mỏng bỏ vào bát, cho ít rượu, nước gừng, gia vị ướp.

Lấy 100g mộc nhĩ trắng ngâm nước cho nở, xé thành miếng nhỏ, câu kỷ tử rửa sạch, bắc nồi lên bếp cho nước vào, cho rượu nước gừng, gia vị, rồi cho mộc nhĩ trắng, gan gà, câu kỷ tử, đun sôi thì vớt bọt, đun đến khi gan gà chín là đươc.

*   Trị chứng phế táo, ho, ho khan ít đờm:

Lấy táo đỏ, mộc nhĩ trắng nấu cháo ăn, dùng 10g mộc nhĩ trắng, đổ nước vào ngâm một đêm, rồi đem đun với 100g gạo nếp, 10 quả táo đỏ thành cháo, cho ít đường phèn vào, ăn sáng, tối hoặc điểm tâm, nếu như còn thấy sốt cao, lòng bàn tay bàn chân nóng, ra mồ hôi trộm có thể lấy mộc nhĩ và bách hợp nấu canh ăn, mỗi lần dùng 5-10g mộc nhĩ trắng, 50g bách hợp, cho đường phèn vừa đủ.

*   Trị tâm trung phiền nhiệt (phiền nhiệt trong lòng), đêm ngủ không ngon giấc: Nấu canh mộc nhĩ trắng với linh chi để ăn, nguyên liệu: linh chi 9g, mộc nhĩ trắng 6g, đường phèn 15g.

Cách làm: Mộc nhĩ trắng ngâm vào nước ấm cho nở rồi rửa sạch, cho vào nồi cùng với linh chi đã rửa sạch, đổ nước vừa phải, đun nhỏ lửa trong 2-3 giờ, đến khi canh mộc nhĩ sánh lại thì vớt bỏ linh chi, cho thêm chút đường phèn ăn nóng.

Chú ý: Mộc nhĩ trắng biến chất không nên ăn, cho đến nay chưa có thuốc đặc trị loại độc tố gây ra bởi mộc nhĩ biến chất, vì vậy cần cảnh giác chỉ nên dùng mộc nhĩ bảo đảm chất lượng.

Cách phát hiện mộc nhĩ trắng biến chất: Mộc nhĩ trắng ngả sang màu vàng, không ánh lên, không đàn hồi, có vết mốc, dính lại không thành hình, thậm chí bị thối rữa.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng