Công dụng giúp nhuận trường của món canh rau đay thế nào?

0

Rau đay có tên khoa học là Corechorus clitorius, họ đay. Có hai loại rau đay: Loại gầy cao, lá xanh là cây đay công nghiệp, dùng làm sợi dệt bao bố, lá cây này ăn đắng. Rau đay có tính thanh nhiệt, hòa trung, nhuận tràng, thông tiểu.

Nhuận trường chỉ bằng món canh rau đay

A- Vật liệu

Cua đồng, rau đay, rau mồng tơi, quả mướp non, cà pháo muối, mắm tôm và gia vị.

B- Sơ lược cách làm

Cua đồng rửa sạch, giã nát. Hòa với nước và gạn lấy nước thịt cua. Pha nước vài lần cho thịt tan hết, chỉ còn lại bã vỏ cua. Tập trung nước cua để nấu canh. Khi gần sôi, thịt cua đóng tảng nổi lên. Vớt ra ngay để bày trên mặt tô canh cho đẹp . Thêm các thứ rau. Khi gần xong mới cho mướp vào. Thêm một chút mắm tôm và gia vị.

Canh rau đay là món ăn bình dân, thông dụng của nông dân Việt Nam. Trong món ăn này, rau là vị chính. Nấu không có cua, thay thế bằng tôm tép cũng được. Ăn món này phải có mắm tôm và cà pháo mới đúng cách.

Tham khảo: Ăn ớt có lợi cho sức khỏe?

Nhuận trường chỉ bằng món canh rau đay

Nhuận trường chỉ bằng món canh rau đay

C- Tính chất

Rau đay có tên khoa học là Corechorus clitorius, họ đay. Có hai loại rau đay: Loại gầy cao, lá xanh là cây đay công nghiệp, dùng làm sợi dệt bao bố, lá cây này ăn đắng. Loại rau đay lá đỏ tía, cây thấp (chừng 30cm) ăn ngon hơn.

Rau đay có tính thanh nhiệt, hòa trung, nhuận tràng, thông tiểu.

–    Rau mồng tơi có tên khoa học là Basella rubra, họ mồng tơi, hai loại rau mồng tơi lá xanh và đỏ tía đều ăn được. Mồng tơi có vị chua chua nhạt, tính mát, không độc. Nó có tính hòa trung, trữ nhiệt, nhuận tràng, thông tiểu, hoạt thai và dễ để dùng nhuận tràng để trị táo bón. Lá mồng tơi giã đắp lên chỗ sưng để bớt viêm và giảm đau.

–    Cây mướp có tên khoa học là Luffa cylindrica, họ bầu bí dùng quả mướp non mới ngọt và ít xơ. Quả mướp có vị ngọt nhạt, tính bình, không độc. Dùng để nhuận tràng, thông huyết và giải độc. Cũng dùng phụ trị bệnh táo bón.

D- Công dụng

Cả ba chất có tính tương tự phối hợp với nhau đúng là một tài thuốc phối ngũ điển hình của loại “tương tu”. Món này nên ăn vào mùa nắng dùng cho những người lao động ngoài nắng để thanh nhiệt. Ngoài tác dụng nhuận tràng, ba sau này còn dùng cho người dư Cholesterl, (xem sách Món ăn – Bài thuốc quyển 2).

E- Ghi thêm

Trong thời gian đi thu hoạch rong biển ở vùng Phước Hải (Bà Rịa) chúng tôi gặp nhiều cua có hình dạng hơi khác cua đồng: một càng rất lớn, càng kia nhỏ bé, mai và chân có đốm trắng, yếm có lông, chân không đủ số. Một vài anh em không biết nên ăn vào bị ngộ độc. May mắn có người chỉ cách giải độc bằng ăn nhiêu ngó sen luộc nên cứu sống.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng