Đau dây thần kinh và viêm dây thần kinh đa phát nên ăn uống thế nào?

0

Dùng các thức ăn có chứa nhiều vitamin B1,vitamin C như gạo ,đậu,trứng ,thịt lợn nạc ,sữa, hoa quả,rau xanh, táo… nhằm bảo vệ đầu dây thần kinh không bị tổn thương.

Nguyên tắc ăn uống khi bị bệnh đau dây thần kinh và bệnh viêm dây thần kinh đa phát

Đau dây thần kinh

Đau dây thần kinh ,còn gọi là cơn đau co giật, không kèm biểu hiện phá hoại chức năng thần kinh .

Biểu hiện : Đau dữ dội , như dao cắt ,kim châm, lửa đốt, tập chung chủ yếu  ở thần kinh cảm giác. Sau cơn đau, da thô cục bộ ,long mày thưa thớt . Người bị nặng  thường kèm theo co giật có tính phản xạ ở cơ mật ,mép lệch, mặt đỏ, kết mạc ứa máu, chảy nước mắt ,chảy nước dãi ; mỗi lần thường kéo dài mấy giây hoặc 1-2 phút, sau đó trở lại bình thường, rồi lại tái phát nhiều lần trong một phút.

Người bệnh cần ăn uống những gì?

Căn cứ nguyên nhân và biểu hiện lâm sàng ,thì thức ăn tốt nhất là những chất giàu protein, chất đường ,như đường, socola,mứt kẹo ,nước quả, sữa đặc…Thức ăn  nhiều glucô có thể cung cấp đầy đủ năng lượng ,có tác dụng bảo vệ thần kinh.

Nguyên tắc ăn uống khi bị bệnh đau dây thần kinh và bệnh viêm dây thần kinh đa phát

Chế độ ăn uống khi bị bệnh đau dây thần kinh và viêm dây thần kinh đa phát

– Dùng các thức ăn có chứa nhiều vitamin B1,vitamin C như gạo ,đậu,trứng ,thịt lợn nạc ,sữa, hoa quả,rau xanh, táo… nhằm bảo vệ đầu dây thần kinh không bị tổn thương .

– Các loại dầu thực vật như dầu đậu ,dầu cải, dầu lạc …vừa làm tăng sức miễn dịch của não, lại vừa tránh được cholesterol lên cao.

Người bệnh không nên ăn những thứ gì?

 Nói chung ,kiêng ăn các chất kích thích như hành tây ,hành sống,tỏi ,ớt,rau  hẹ …và các chất gia vị như ớt khô,bột ngũ vị hương ,bột cari…Kiêng  các loại rượu. Các thức ăn phải vừa phải ,không nóng quá hoặc lạnh quá.

Viêm thần kinh đa phát

Viêm thần kinh đa phát là sự tổn thương có đối xứng của thần kinh ngoại biên toàn thân, với nhiều nguyên nhân khác nhau. Thường đau ở ngón tay hoặc ngón chân, có cảm giác như kiến bò hoặc đau nhói. Da bóng hoặc khô nẻ, ngón tay, ngón chân xốp giòn, ra mồ hôi nhiều hoặc không có mồi hôi.

Người bệnh nên ăn những gì?

Nên chọn các thức ăn chứa nhiều viamin B như mì ngô, gạo khoai lang… các loại đậu và thực phẩm đậu như đậu xanh, đậu đỏ, đậu tương, các loại rau như cải xanh, cải trắng, rau chân vịt, cà, cà chua…; các loại quả như táo, lê quýt, dứa; các loại quả khô, như hạt sen, mứt hồng, mứt táo và các nội tạng động vật, trứng, sữa, thịt lợn nạc.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng