Không nên ăn gì khi đang bồi bổ cơ thể suy nhược?

0

Khi uống thuốc bồi bổ cần phải kiêng ăn những thứ như củ cải, đậu xanh (bao gồm cả những sản phẩm chế biến từ đậu xanh) là “thuốc dung môi” có nghĩa là có thể huỷ loại những thành phần có tác dụng trong nhân sâm

Bồi bổ khi cơ thể suy nhược nên kiêng kị thế nào?

Thường thì chúng ta do cơ thể suy nhược hoặc chưa hồi phục hoàn toàn sau khi ốm hoặc cơ thể rất suy nhược do bị bệnh mạn tính, nên thường đến đông y cắt thuốc bồi bổ. Các thầy thuốc sau khi khám bệnh cắt thuốc cũng thường dặn dò bệnh nhân nên chú ý kiên kị.

Dạng ăn kiêng này có 2 trường hợp: một là khi uống thuốc bồi bổ (tức dược bổ) cần phải chú ý kiêng kị. Hai là khi ăn các loại thực phẩm bồi bổ cơ thể (tức thực bổ) phải chú ý kiêng kị.

Khi uống thuốc bồi bổ cần phải kiêng ăn những thứ như củ cải, đậu xanh (bao gồm cả những sản phẩm chế biến từ đậu xanh) là “thuốc dung môi” có nghĩa là có thể huỷ loại những thành phần có tác dụng trong nhân sâm. Hiện nay, cũng có người cho rằng khi ăn nhân sâm cũng có thể ăn củ cải, đậu xanh mà không làm mất đi tác dụng của nhân sâm.

Tham khảo: Mách bạn cách ăn mướp đắng tốt cho sức khỏe

Bồi bổ khi cơ thể suy nhược nên kiêng kị thế nào?

Bồi bổ khi cơ thể suy nhược nên kiêng kị thế nào?

Nhưng lý luận thuốc đông y truyền thống coi 2 vị thuốc này là “thuốc dung môi” chủ yếu là chỉ tác dụng khơi thông tiêu hoá của cà rốt và chức năng làm mát giải độc của đậu xanh làm cho nhân sâm không phát huy được tác dụng. Hiệu quả chữa bệnh của vị ngọt nhân sâm là bổ khí, làm nhuận sẽ giảm đi rất nhiều.

Do vậy, 2 loại đó cùng dùng với nhau sẽ không thích hợp. Theo tính chất của thuốc thì hạt củ cải có chứa lượng lớn dầu béo làm tăng nhanh sự bài tiết các thành phần có ích trong nhân sâm khi tác dụng của nó chưa được phát huy hết thì đã bài tiết khỏi cơ thể.

Do phần lớn thuốc bổ là bổ ích khai thông, đối với những người tiêu hoá kém thì trước hết nên dùng các loại ích khí lợi vị để khai thông, làm cho chức năng của vị khí trở lại bình thường để lợi cho việc hấp thụ, tiêu hoá thuốc bổ ích. Nếu những người thường ngày ăn chất tanh không tốt cho chức năng tiêu hoá thì nên kiêng những thứ ngậy béo kẻo dễ bị tích tụ khó tán giải làm trở ngại cho quá trình tiêu hóa, hô hấp.

Khi ăn thực phẩm bồi bổ thì càng cần chú ý kiêng kị. Cơ thể suy nhược có 4 dạng: âm hư, dương hư, khí hư và huyết hư va thực phẩm bồi bổ phần lớn được chia thành 2 loại: thiên về tính lạnh và thiên về tính nóng.

Nếu người bị âm hư, huyết hư, đặc biệt là có hư nhiệt nên kiêng dùng thịt chó, thịt dê, hồ đào, nhãn là những thứ nóng. Vào mùa đông, những người âm hư, hoả thịnh nếu ăn lẩu dê thì càng dễ trợ hoả sinh nhiệt, hoả khí lại càng lớn, người nặng có thể bị lở loét mồm, miệng khô, yết hầu khan, ngủ không được.

Có người sợ lạnh vào mùa đông, nhưng nếu như có thêm biểu hiện hoả thăng vào buổi tối, miệng lưỡi khô nóng, trong lòng buồn bực thì nên đến bệnh viện kiểm tra bệnh bài tiết bên trong cơ thể, sau đó mời bác sĩ khám điều trị, sau khi đã điều trị ổn định mới tiến hành bồi bổ tiếp. Nếu vội vàng bồi bổ, không những không có kết quả, mà sẽ có hậu quả xấu.

Còn với những người dương hư, khí hư đặc biệt là khi có hư hàn thì nên kiêng dùng ba ba, hải sâm, ngao sò, bách hợp, mộc nhĩ… là những thứ lạnh hoạt tràng. Dương hư có lãnh, tì vị suy yếu, mùa đông nếu ăn vừng, thịt hồ đào… dễ dẫn đến bị tả không cầm. Do vậy, sữa bò, sữa dê, thịt thỏ… cũng cẩn thận trọng khi ăn.

Căn cứ vào các biểu hiện của cơ thể suy nhược khác nhau nêu trên để lựa chọn thực phẩm bồi bổ vừa có thể tránh được hậu quả xấu do thực phẩm hoặc là có tính nóng hoặc có tính lạnh gây nên, vừa làm cho thực phẩm phát huy hết tác dụng của nó.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng