Nấm kim chi có tác dụng chữa bệnh gì?

0

Hàm lượng kali và kẽm trong nấm kim chi tương đối cao, hàm lượng natri lại thấp, nhờ vậy đây cũng là thức ăn có lợi cho người già đồng thời phù hợp cho những người mắc chứng cao huyết áp.

Tác dụng chữa bệnh của nấm kim chi

Nấm kim chi còn gọi là Câu khuẩn, Phác cô, Kim cô – một loại nấm giàu dinh dưỡng. Phân tích các thành phần hóa học chứa trong 100g nấm kim chi cho thấy thành phần chủ yếu như sau: protít 31g, lipít 6g, các vitamine B1, B2, c, pp, E, rất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể, cùng nhiều loại a xít amin khác nhau, đặc biệt hàm lượng chất lysin cao gấp đôi so với nấm mỡ; là chất cần cho sinh trưởng và phát dục, cải thiện chiều cao và trí lực cho trẻ.

Ngoài ra hàm lượng kali và kẽm tương đối cao, hàm lượng natri lại thấp, nhờ vậy đây cũng là thức ăn có lợi cho người già đồng thời phù hợp cho những người mắc chứng cao huyết áp.

Các nghiên cứu hiện đại còn cho thấy nấm kim chi có tác dụng làm hạ mỡ máu, phòng chống các bệnh viêm loét đường tiêu hóa và bệnh gan, mật. Đặc biệt còn có một chất có khả năng chống ung thư khá hiệu quả nên đã trở thành loại nấm được nhiều người ưa chuộng.

Theo Đông y nấm kim chi có vị ngọt, tính mát, những người tỳ, vị hư nhược, đầy bụng, chậm tiêu, đại tiện lỏng nát không nên dùng. Để cùng tham khảo và có thể áp dụng, dưới đây là những món ăn thuốc từ nấm kim chi trị liệu một số bệnh chứng.

Tác dụng chữa bệnh của nấm kim chi

*   Nấm kim chi, mực tươi (công hiệu tư âm bình can, kiện tỳ dưỡng huyết, trừ phong lợi thấp):

–    Nấm kim chi 200g,

–    Mực tươi 300g,

–    Rau cần 150g,

–    Củ cải 100g,

–    Gừng tươi thái chỉ, tỏi và gia vị vừa đủ.

Nấm ngâm nước sôi 2 phút, vớt ra để ráo nước, cần rửa sạch thái khúc, củ cải gọt bỏ vỏ thái chỉ rồi chần qua nước sôi, mực làm sạch thái sợi, luộc chín cùng với gừng tươi, pha nước chấm (lấy nước mắm, đường, dấm, mì chính, tỏi ớt băm nhỏ, pha sẵn vào bát, nếm thấy vị chua ngọt, cay, mặn dịu). Sau đó trộn đều cả nấm, mực, rau cần và củ cải, cho vào đĩa rồi rưới nước chấm vừa pha vào là được, rắc rau thơm lên trên. Ăn nguội.

*   Nấm kim chi, giá đậu (công hiệu kiện tỳ dưỡng can, thanh nhiệt giải độc, lợi thủy thông tâm):

–    Nấm kim chi 250g,

–    Giá đậu 250g,

–    Ớt xanh và đỏ mỗi loại 50g,

–    Cà rốt 50g,

–    Tỏi, dầu ăn, đường trắng, gia vị vừa đủ.

Chần qua nước sôi nấm kim chi và giá đậu, ớt và cà rốt thái chỉ chần qua nước sôi. Dùng nước mắm, đường, dấm, mì chính, tỏi, ớt pha thành nước chấm. Cho các thức nấm, giá, ớt, cà rốt rồi rưới nước chấm, dầu ăn trộn đều, sau đó cho ra đĩa, rắc chút rau thơm lên trên là được, ăn nguội.

*   Nấm kim chi, tôm nõn (công hiệu kiện tỳ dưỡng can, tư âm bổ thận, ích khí kháng ung):

–    Nấm kim chi 300g,

–    Thịt ba chỉ 150g,

–    Tôm nõn 50g,

–    Đậu Hà Lan 20g,

–    Trứng gà 1 quả,

–    Dầu ăn, bột đao, gia vị vừa đủ.

Nấm chần qua nước sôi, thịt thái chỉ và ướp gia vị với lòng trắng trứng gà. Đổ dầu ăn vào chảo rồi phi thơm hành tỏi và cho tôm nõn, thịt xào chốc lát thì bỏ nốt nấm, đậu Hà Lan, nổi to lửa đảo nhanh tay chừng ít phút là được, ăn nóng.

*   Nấm kim chi, thịt gà (công hiệu bổ trung ích khí, dưỡng huyết tư âm, tăng tinh ích trí):

–    Nấm kim chi 300 – 500g,

–    Thịt gà 150g,

–    Mực tươi 1 50g,

–    Trứng gà 1 quả,

–    Cà rốt, dưa chuột, gừng tươi, dầu ăn, bột đao, gia vị vừa đủ.

Chần qua nước sôi nấm kim chi, để ráo nước, mực tươi thái sợi, có gừng tươi giã nát, thịt gà thái chỉ ướp gia vị cùng lòng trắng trứng gà và một chút bột đao, đun dầu nóng già thì cho nấm, thịt gà, mực vào, nổi to lửa xào đảo nhanh tay một chốc bắc ra ăn nóng.

*   Nấm kim chi, gan lợn (công hiệu kiện tỳ dưỡng can, ích khí hoạt huyết, ích trí kháng ung):

–    Nấm kim chi 150g,

–    Gan lợn 150g,

–    Hành hoa 50g,

–    Củ cải 50g,

–    Nước dùng 50ml,

–    Nước cốt gừng tươi, tỏi, dầu ăn, gia vị vừa đủ.

Nấm kim chi thái chỉ, gan lợn luộc chín thái chỉ, hành hoa cắt khúc, củ cải gọt bỏ vỏ thái chỉ. Cho dầu vào chảo nóng già phi thơm hành, tỏi rồi bỏ nấm, gan, củ cải vào xào, sau chế nước gừng, gia vị xào tiếp rồi mới cho nước dùng vào nấu gần

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng