Người bệnh suy giảm chức năng thượng thận nên ăn gì?

0

Những người bị suy giảm chức năng thượng thận phải bổ xung muối natri, hạn chế các thức ăn chứa kali, những thực phẩm có chứa kali cao như hạt sen, hạt dưa hấu, hạt hướng dương, rau cao, hải đới, măng khô, đậu nành…

Người bệnh suy giảm chức năng thượng thận có phải ăn kiêng không?

Chứng suy giảm chức năng thượng thận là do sự phân tiết hoóc môn thượng thận không đều gây nên. Bệnh thường gặp ở tuổi trung lão, nhân tố phát bệnh phần nhiều là do các bệnh mạn tính, bệnh miễn dịch tự thân, viêm nhiễm vi rút độc hại, bệnh máu trắng, biến dạng tinh bột, khối u di căn (ác tính), sau phẫu thuật và dị tật bẩm sinh dẫn đến giảm thiểu chức năng màng thận.

Các triệu chứng chủ yếu là sắc tố da, niêm mạc thẫm lại (đại đa số là màu đen hoặc màu lá cọ). Trung y cho rằng, bệnh do tỳ vị suy yếu, mạch ứ không thường gây nên, thuộc phạm trù “nữ lao đản”, “Hắc đản”, “Can huyết lao”.

Bệnh này ngoài thể hư chứng phải kiêng ăn còn phải kiêng những đồ ăn chứa kali. Bởi vì chức năng thượng thận không vẹn toàn, sự trao đổi chất nước muối gây ra mất thăng bằng nghiêm trọng, phần lớn nước và natri bài tiết ra khỏi cơ thể, thể trọng rõ ràng giảm bớt, do xuất hiện chứng mất nước mạn tính, huyết áp thấp, vì vậy trọng điểm ăn uống là phải bổ xung muối natri, hạn chế các thức ăn chứa kali, những thực phẩm có chứa kali cao như hạt sen, hạt dưa hấu, hạt hướng dương, rau cao, hải đới, măng khô, đậu nành, đậu tương, khoai lang, mã thầy, đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu đũa, đậu tằm, củ từ, nấm hương, rau chân vịt, cải khô, mộc nhĩ đen, táo đen, lạc V.V.. Chúng đều thuộc loại kiêng kỵ.

Người bệnh suy giảm chức năng thượng thận có phải ăn kiêng không?

Những loại thức ăn này không những không thể bổ dưỡng tỳ thận mà ngược lại nó tạo nên sự ngưng kết quá nhiều kali, càng làm mất đi lượng nước và natri, bệnh tình thêm trầm trọng, thậm chí dẫn đến chứng kali trong máu cao, khiến bệnh tình thêm xấu đi.

Tuy nhiên người mắc bệnh này phải cần nhiều biện pháp như uống nhiều nước, dùng nhiều nước canh, sữa bò, các loại rau chứa lượng nước cao, để tăng lượng nước trong cơ thể người bệnh, trong vỏ của hoa quả nói chung đều có chứa nhiều kali, khi ăn đều phải bóc hoặc gọt bỏ vỏ, nên kiêng ăn vỏ để giảm thiểu lượng kali vào cơ thể.

Việc ăn uống của người bệnh, nên chú ý tăng chất protein và vitamin, có thể dùng 1 số thực phẩm bổ tì thận như thịt dê, thịt rùa, thịt hươu, cấu khởi tử, táo, sơn dược, thịt thỏ v.v… Dùng gạo, mì và các thức ăn nhiều tinh bột khác làm đồ ăn chính, cũng có thể bổ xung thêm 1 chút ít đường trắng. Nhưng cũng đồng thời phải chú ý bệnh là do tỳ thận lưỡng suy, huyết ứ không lưu thông dẫn đến.

Vì vậy ngoài việc kiêng những thực phẩm kể trên còn phải kiêng ăn qua nhiều các thực phẩm bồi bổ tỳ thận, kiêng ăn chất béo, chất cay kích thích như thịt mỡ, đồ biển tươi, rượu, ớt v.v… Nếu không chú ý kiêng kỵ sẽ khiến tổn hại thêm cho tỳ thận, khiến tỳ thận càng suy yếu bệnh tình vì thế càng thêm nặng. Cho nên những người mắc bệnh này không thể chỉ đơn thuần ra sức chú ý bổ dưỡng mà còn phải hết sức coi trọng kiêng kỵ ăn uống.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng