Người bị bệnh thận có được ăn chuối tiêu không?

0

Đối với những người mắc bệnh thèm ăn, thiếu chất thì cũng có thể ăn một chút. Nhưng với những bệnh nhân viêm thận cấp tính và mạn tính, chức năng thận không tốt thì không thể ăn chuối tiêu.

Vì sao người bệnh thận phải kiêng ăn chuối tiêu?

Khi người bệnh vào viện, bạn bè thân thích thường đem hoa quả đến thăm hỏi. Trong tâm khảm mọi người, hoa quả có chất dinh dưỡng phong phú, vị ngọt thơm ngon, đặc biệt là chuối, quả thực trong chuối có chứa rất nhiều đường tinh bột, các loại vitamin, chất keo, canxi, lân, sắt và rất nhiều các loại men.

Ngoài ra nó còn có các công hiệu giải khát, nhuận phế tràng, thông huyết máu, bổ tinh cốt, thích hợp cho những bệnh bí đại tiện, giải khát, phát nhiệt, ghẻ lở trúng độc, đối với những người mắc bệnh thèm ăn, thiếu chất thì cũng có thể ăn một chút. Nhưng với những bệnh nhân viêm thận cấp tính và mạn tính, chức năng thận không tốt thì không thể ăn chuối tiêu.

Xem thêm: Nữ bệnh nhân ung thư nên ăn gì tốt cho sức khỏe?

Vì sao người bệnh thận phải kiêng ăn chuối tiêu?

Vì sao người bệnh thận phải kiêng ăn chuối tiêu?

Nguyên nhân căn bản là trong chuối có chứa hàm lượng muối natri tương đối nhiều. Những người bệnh thận do tác dụng điều tiết chuyển hoá dịch thuỷ thất thường khiến lượng natri bài tiết mỗi ngày giảm xuống, một bộ phận natri lưu lại trong cơ thể.

Do natri có tác dụng hấp thụ nước, vì thế khi lượng muối tính từ trong cơ thể quá nhiều chất natri trong máu và nước do sự gia tăng áp lực nên thẩm thấu vào các kẽ hở các tổ chức tạo nên phù thũng, như vậy càng gây nặng thêm bệnh tình của người viêm thận.

Trung y cho rằng nước ở trong cơ thể người bệnh bị ngưng trệ, mà chuối lại có vị ngọt hàn, vị ngọt trợ thấp, tính hàn gây ngưng trệ dẫn đến nước lại càng không thể lưu thông. Cho nên người bệnh viêm thận khi ăn uống phải kiêng muối, nếu như ăn một lượng lớn chuối tiêu cũng ngang bằng với việc dùng một lượng lớn muối natri, khiến lượng muối khoáng gia tăng, gây nặng thêm gánh nặng cho thận, khiến phù thũng, cao huyết áp nghiêm trọng, từ đó ảnh hưởng đến tim thậm chí dẫn đến suy tim.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng