Người bị bệnh đái tháo đường nên định mức trong ăn uống thế nào?

0

Tổng số nhiệt lương do thức ăn cung cấp hàng ngày cho người bị bệnh đái tháo đường chủ yếu căn cứ vào tình trạng dinh dưỡng, trọng lượng cơ thể, tuổi tác, giới tính và mức độ hoạt động cơ bắp, chỉ số trọng lượng cơ thể ở mức tiêu chuẩn được tính bằng công thức: chiều cao (cm)- 105 = cân nặng.

Định mức ăn uống của người bị bệnh đái tháo đường như nào?

Đái tháo đường

Đái tháo đường là căn bệnh đường bài tiết thường gặp,có thể chia thành hai loại lớn là bệnh nguyên phát và thứ phát. Đái tháo đường dạng nguyên phát chiếm phần lớn, nguyên nhân gây bệnh còn chưa rõ, có tính di truyền.

Biểu hiện lâm sàng thời kì đầu khó phát hiện, đến thời kì phát bệnh mới có biểu hiện ăn chóng đói, gầy yếu. Người bị đái tháo đường lâu ngày thường kèm theo bệnh về tim mạch, thận, mắt, thần kinh với những biểu hiện lâm sàng tương ứng, thường hay bị viêm nhiễm, viêm đường tiết niệu lao phổi v.v…Nếu bệnh được điều trị sớm , có chế độ ăn uống và luyện tập hợp lí, có thể khống chế huyết đường có hiệu quả, giảm bớt hoặc làm chậm quá tình bệnh lí, kéo dài tuổi thọ người bệnh.

Định mức ăn uống của người bị bệnh đái tháo đường như nào?

1.  Định mức nhiệt lượng:

Tổng số nhiệt lương do thức ăn cung cấp hàng ngày chủ yếu căn cứ vào tình trạng dinh dưỡng, trọng lượng cơ thể, tuổi tác, giới tính và mức độ hoạt động cơ bắp, chỉ số trọng lượng cơ thể ở mức tiêu chuẩn được tính bằng công thức: chiều cao (cm)- 105 = cân nặng. Nếu chỉ số vượt quá 20%  là béo phì, dưới 20% là gầy. Người béo cần tăng cường vận động, khống chế tổng nhiệt lượng được hấp thụ, giảm ăn giảm cân nặng xuống mức tiêu chuẩn. Phụ nữ có thai, cho con bú và nhứng người thể trạng gầy , tổng nhiệt lượng hấp thụ sẽ tăng vừa phải 10-15% để cung cấp nhiệt lượng.

      Sau đây là biểu tính nhiệt lượng cần cho bệnh nhân đái tháo đường( calo/kg cân nặng/ngày):

Thể trạngLao động nhẹlao động chân tayLao động nặng
Quá nặng cân20-253035
Bình thường303540
Quá nhẹ cân354040-50

2. Định mức protein:

Nhiệt lượng do protein cung cấp chiếm 10-20% tổng nhiệt lượng được người bệnh hấp thụ. Thông thường mỗi ngày cần 1-1.5gam cho 1kg thể trạng. Nếu nhu cầu nhiệt lượng tổng thể tăng lên thì lượng cung cấp protein cũng tăng nên tương ứng. Nếu người bệnh có chỉ số cân nặng quá ít, bệnh tật có tính tiêu hao cao hoặc phụ nữ có thai thì protein có thể tăng ở mức 1,5-2g/kg thể trạng trên ngày trẻ em khoảng 2-3g .

3. Định mức gluxit:

Nhiệt lượng do gluxit cung cấp cho người bệnh cần chiếm 45-65% trong ăn uống. Định lượng thoomg thường mỗi ngày 250-300g. Mật ong, đường trắng, đường đỏ, hoa quả ngọt hấp thụ nhanh, cần kiêng dùng.

4. Định lượng lipit:

Lượng lipit cần chiếm tới 25-35% nhiệt lượng trong ăn uống của bệnh nhân đái tháo đường, thông thường mỗi ngày 1 gam trở xuống cho 1 kg thể trạng. Cần hạn chế ăn mỡ động vật. Dầu thực vật như dầu đậu, dầu lạc, dầu vừng, dầu cải chứa nhiều axit béo không no, nên dùng thích hợp.

5. Vitamin , chất khoáng và nguyên tố vi lượng:

Người bệnh đái tháo đường có nhu cầu vitamin giống như người bệnh thường, nhưng do tiểu tiện nhiều dẫn đến vitamin hòa tan trong nước bị thiếu, cần được bổ sung vitamin nhóm B trong đó vitamin B12 giúp cải thiện bệnh trạng thần kinh; bổ sung vitamin C có tác dụng phòng ngừa bệnh vi huyết quản. Muốn ăn không nên dùng quá nhiều. Nguyên tố có vi lượng cromin có tác dụng cải thiện lượng đái đường , có ở trong men rượu , thịt bò , gan, nấm , bia. Kẽm có tác dụng hỗ trợ cho đường gluco vận chuyển trên màng tế bào, chủ yếu có trong loại sò biển.

6. Chất xenluylo :

Có tác dụng đỡ cảm giác đói bụng và hạ huyết đường sau bữa ăn, cải thiện lượng đường gluco, do đó người bệng đái tháo đường cần tăng cường chất xenluylo. Thực phẩm chứa nhiều xenluylo là vỏ ngô hạt, cám, vỏ hạt đậu tương, rau xanh v.v… xenluylo cần ăn lẫn trong thực phẩm chứa nhiều gluxit.

    Ngoài ra , cần chú ý đến giờ giấc ăn hàng ngày. Mỗi ngày ít nhất ăn 3 bữa sáng, trưa, chiều. Mỗi lần ăn cần chú ý về tỷ lệ protein,lipit,gluxit.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng